Những chuyện tình phức tạp nổi tiếng trong văn học

Từ lâu, tình yêu đã là nguồn tư liệu bất tận cho các tác giả. Mọi cung bậc cảm xúc yêu hận tình thù đều được khai thác triệt để.1. Đời nhẹ khôn kham – Milan Kundera: Tác phẩm này mang đậm chất hiện sinh nổi tiếng của Milan Kundera. Trong đó yếu tố ngoại tình được đưa vào như một cách để từng nhân vật bộc lộ tư tưởng và nỗi sợ sâu kín nhất trong tâm hồn mình. Đời nhẹ khôn kham là một bản giao hưởng mà ở đó cuộc đời và số phận của các nhân vật xoắn quyện vào nhau, yêu thương nhau, dằn vặt nhau. Ảnh: Nhã Nam.

chuyen tinh anh 1
1. Đời nhẹ khôn kham – Milan Kundera: Tác phẩm này mang đậm chất hiện sinh nổi tiếng của Milan Kundera. Trong đó yếu tố ngoại tình được đưa vào như một cách để từng nhân vật bộc lộ tư tưởng và nỗi sợ sâu kín nhất trong tâm hồn mình. Đời nhẹ khôn kham là một bản giao hưởng mà ở đó cuộc đời và số phận của các nhân vật xoắn quyện vào nhau, yêu thương nhau, dằn vặt nhau. Ảnh: Nhã Nam.
chuyen tinh anh 2
2. Chuyến tàu định mệnh – Georges Simenon: Truyện lấy bối cảnh Thế chiến II mới nổ ra, Marcel là một người đàn ông đã có gia đình nhưng vô tình lạc mất người vợ đang mang thai và đứa con gái nhỏ tội nghiệp. Cuộc đời Marcel dường như thiếu đi mục đích sống. Thế nhưng, trong biển người đang sợ hãi vì bom đạn, loạn lạc, anh ta rơi vào cuộc chiến giữa lý trí và tình cảm khi nhận ra mình có tình cảm với cô gái mới quen. Sự dằn vặt trong tâm trí ấy được tác giả Georges Simenon phô bày không góc khuất trong Chuyến tàu định mệnh. Ảnh: Miri.
chuyen tinh anh 3
3. Anna Karenina – Lev Tolstoy: Đây được xem là một trong những tác phẩm hay nhất của đại văn hào Lev Tolstoy. Anna Karenina, nhân vật chính của tiểu thuyết bị trói buộc bởi những định kiến và quy chuẩn của xã hội thượng lưu; cô sống khốn khổ trong một cuộc hôn nhân sắp đặt không tình yêu. Và mọi thứ thay đổi khi tới một ngày, Anna gặp được định mệnh của cuộc đời mình. Đúng người, sai thời điểm – Anna Karenina là câu chuyện tình phức tạp được Lev Tolstoy thể hiện ở một góc độ khác. Ảnh: Miri.
chuyen tinh anh 4
4. Phía nam biên giới phía tây mặt trời – Haruki Murakami: Murakami vẫn là nhà văn nổi tiếng ở khả năng đào sâu tâm lý. Các nhân vật của ông thường hiện lên với những cảm xúc, suy nghĩ rất “đời thường” nhưng không kém phần sâu sắc. Ở Phía nam biên giới, phía tây mặt trời, độc giả có thể thấy được cuộc đời của Hajime và những cuộc tình của anh ta. Đã có vợ nhưng nỗi ám ảnh về mối tình đầu chưa bao giờ phai nhòa trong tâm trí Hajime. Ảnh: Nhã Nam.
chuyen tinh anh 5
5. Đại gia Gatsby – F. Scott Fitgerald: Kiệt tác kinh điển vĩ đại nhất của F. Scott Fitzgerald mang đầy tính mỉa mai trào lộng cho “thời đại nhạc Jazz” của Mỹ. Thực tế, chuyện tình phức tạp của Gatsby chỉ là một yếu tố để tác giả phác họa nên bức tranh toàn cảnh của xã hội đương thời. Tác phẩm kinh điển này được nhiều lần chuyển thể thành kịch và phim, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả với hình ảnh tiểu thư Daisy dù đã là vợ của một người giàu có vẫn si mê đại gia Gatsby hoặc khối gia sản khổng lồ của anh ta. Ảnh: Ái Anh.
chuyen tinh anh 6
6. Chữ vạn – Tanizaki Junichiro: Tác phẩm kinh điển này của văn sĩ Tanizaki Junichiro không phải là một cuốn sách dễ đọc. Những chủ đề hóc búa được Junichiro miêu tả qua lối kể đầy duyên dáng. Ẩn sau những ngôn từ hấp dẫn đó mới là các tầng nghĩa khác nhau mà độc giả phải thực sự dụng tâm mới có thể hiểu hết được. Cuốn sách như một mê cung của sự lừa dối, ghen tuông, ngoại tình. Đến cuối cùng, khó có thể nói ai đã lừa dối ai hay ai mới thực sự là người bị hại. Ảnh: Tao Đàn.
chuyen tinh anh 7
7. Bà Bovary – Gustave Flaubert: Dù được tạp chí Time bình chọn là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại, Bà Bovary vẫn làm nổ ra những tranh cãi gay gắt khi lần đầu tiên xuất bản ở Pháp năm 1857. Về sau, giới phê bình đã nhìn nhận tiểu thuyết này ở góc độ đầy đủ hơn và đánh giá nó thực sự là tác phẩm trau chuốt về cả phương diện nội dung lẫn nghệ thuật. Ảnh: Na Y.

8. Đẹp và buồn – Kawabata Yasunari: Câu chuyện tình do Kawabata Yasunari tạo ra lại có một phong vị thật khác, vừa đẹp tinh tế lại vừa buồn man mác. Cả hai yếu tố đó đều được thấm đẫm trong từng câu chữ của Kawabata, khiến cuốn sách “Đẹp và buồn” dù mang chủ đề tình cảm quen thuộc nhưng vẫn khiến độc giả khắc khoải khôn nguôi. Với cốt truyện rõ ràng và không phức tạp, Kawabata gợi mở từng lớp một cho tới khi nơi sâu xa nhất trong tâm trí của nhân vật dần lộ ra. Ảnh: Nhã Nam.

chuyen tinh anh 8
8. Đẹp và buồn – Kawabata Yasunari: Câu chuyện tình do Kawabata Yasunari tạo ra lại có một phong vị thật khác, vừa đẹp tinh tế lại vừa buồn man mác. Cả hai yếu tố đó đều được thấm đẫm trong từng câu chữ của Kawabata, khiến cuốn sách “Đẹp và buồn” dù mang chủ đề tình cảm quen thuộc nhưng vẫn khiến độc giả khắc khoải khôn nguôi. Với cốt truyện rõ ràng và không phức tạp, Kawabata gợi mở từng lớp một cho tới khi nơi sâu xa nhất trong tâm trí của nhân vật dần lộ ra. Ảnh: Nhã Nam.

Na Y / Zing

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s