WHO: Đại dịch Covid vẫn đang phát triển theo cấp số nhân

Covid-19 đã giết chết ít nhất 2,937,355 người kể từ khi dịch bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. (Hình minh họa: Macau Photo Agency/Unsplash)

WASHINGTON, D.C. (SGN) – Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết hôm Thứ Hai, 12 Tháng Tư, đại dịch coronavirus toàn cầu vẫn đang gia tăng theo cấp số nhân. Trong tuần trước, đã có 4,4 triệu trường hợp lây nhiễm, và đây là tuần thứ bảy liên tiếp có số lượng gia tăng.

Các số liệu toàn cầu mới nhất cho thấy số ca nhiễm trùng tăng 9% vào tuần trước và số ca tử vong tăng 5%, mặc dù đã có hơn 700 triệu liều vaccine đã được tiêm trên thế giới.

Khi Anh Quốc nới lỏng các hạn chế để ngăn chặn COVID-19, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết “sự nhầm lẫn, tự mãn và không nhất quán trong các biện pháp y tế công cộng” khiến đại dịch kéo dài.

Ông cho biết có thể mất vài tháng trước khi tình hình toàn cầu được kiểm soát và chỉ được kiểm soát nếu thế giới có các biện pháp phối hợp.

“Nhưng hiện tại, các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở nhiều quốc gia đang tràn ngập người và mọi người đang chết dần trong khi điều đó hoàn toàn có thể tránh được,” ông nói. “Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc. Nhưng chúng ta có nhiều lý do để lạc quan. Sự sụt giảm số ca mắc và tử vong trong hai tháng đầu năm cho thấy loại virus này và các biến thể của nó có thể bị ngăn chặn.”

Các nhà hàng và câu lạc bộ đêm đã được mở cùng với các khu chợ đông đúc ở một số quốc gia đã giúp virus tiếp tục lây lan.

Ông nói: “Một số người có vẻ đang nghĩ rằng họ còn tương đối trẻ, thì việc họ có bị Covid-19 hay không cũng không thành vấn đề.”

Bình luận của ông được đưa ra khi các quan chức khác cho biết họ đang tìm cách mở rộng sản xuất vaccine Covid.

Ấn Độ đã vượt qua Brazil trở thành quốc gia có số ca lây nhiễm cao thứ hai trên toàn thế giới sau Mỹ, vì nước này phải vật lộn để kiềm chế làn sóng đại dịch thứ hai. Đất nước có dân số 1.4 tỷ người, mời chỉ tiêm chủng được 105 triệu liều vaccine.

Trưởng nhóm của WHO về Covid-19, Maria van Kerkhove, nói với bản tin vắn tắt rằng đại dịch vẫn đang gia tăng theo cấp số nhân. Bà nói:

“Đây không phải là tình huống chúng tôi muốn trong 16 tháng nữa sẽ trở thành đại dịch, khi chúng tôi đã chứng minh được các biện pháp kiểm soát. Hiện tại chúng ta đang ở trong thời điểm quan trọng của đại dịch.”

Covid-19 đã giết chết ít nhất 2,937,355 người kể từ khi dịch bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019, theo một cuộc kiểm đếm từ các nguồn chính thức do AFP tổng hợp vào lúc 10:00 GMT hôm Thứ Hai. Ít nhất 135,952,650 trường hợp bị lây nhiễm. [SGN]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s