Lễ diễu hành đưa 22 xác ướp pharaoh về ‘nhà mới’ ở Ai Cập

Xác ướp của 22 vị pharaoh Ai Cập, bao gồm nữ hoàng quyền lực nhất của nước này thời cổ đại, được di chuyển đến nơi an nghỉ mới ở thủ đô Cairo hôm 3/4.

xac uop Ai Cap anh 1
Để tôn vinh các vị pharaoh, Ai Cập tổ chức lễ diễu hành quy mô lớn, với những màn trình diễn nghệ thuật đẹp mắt để đưa các vị vua thời cổ đại về nơi an nghỉ mới. Ảnh: AFP.
xac uop Ai Cap anh 2
Dưới sự giám sát của mạng lưới an ninh nghiêm ngặt, 22 xác ướp được chở trên những chiếc xe đặc biệt, bắt đầu hành trình dài 7 km từ Bảo tàng Ai Cập – địa điểm lưu trữ cũ – đến Bảo tàng Văn minh Quốc gia Ai Cập mới, theo AFP. Ảnh: Reuters.
xac uop Ai Cap anh 3
Tháp tùng các xe chở xác ướp là những nghệ sĩ hóa trang, vũ công và kỵ binh. Toàn bộ lễ khai mạc và hành trình di chuyển các xác ướp này được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước Ai Cập. Ảnh: Chụp màn hình.
xac uop Ai Cap anh 4
Cả người đi bộ và xe cộ đều bị cấm đến quảng trường Tahrir, hai bảo tàng cũ và mới cũng như tuyến đường diễu hành. Ảnh: Reuters.
xac uop Ai Cap anh 5
Được mệnh danh là Cuộc diễu hành vàng của các pharaoh, xe chở xác ướp của 18 vị vua và bốn nữ hoàng đi theo thứ tự: lâu đời nhất đi trước và các thế hệ sau đi sau. Mỗi xác ướp được chở trên một xe riêng được trang trí theo phong cách Ai Cập cổ đại. Ảnh: AFP.
xac uop Ai Cap anh 6
Phát biểu về lễ diễu hành, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi nói: “Cảnh tượng hùng vĩ này là minh chứng cho thấy sự vĩ đại của một nền văn minh độc đáo trải dài trong bề dày lịch sử”. Ảnh: AFP.
xac uop Ai Cap anh 7
Hình ảnh quan tài chứa xác ướp của một pharaoh bên trong cỗ xe ở lễ diễu hành. Hình ảnh được phát trên sóng truyền hình quốc gia Ai Cập hôm 3/4. Các xác ướp này được đặt trong thùng chứa đặc biệt đầy khí ni-tơ, tương tự như ở trong tủ trưng bày ở bảo tàng. Ảnh: Reuters.
xac uop Ai Cap anh 8
Mỗi cỗ xe chở xác ướp có khi tên của vị pharaoh nằm bên trong. Bên ngoài, xe được trang trí bằng hai màu vàng và đen, có trang bị thêm bộ giảm xóc để đảm bảo xác ướp và các đồ vật quý giá bên trong không bị xáo trộn trong suốt chuyến đi. Ảnh: AFP.
xac uop Ai Cap anh 9
Bảo tàng Quốc gia về Văn minh Ai Cập, địa điểm an nghỉ mới của 22 pharaoh, là công trình bao gồm các tòa nhà thấp tầng kiểu dáng đẹp, trên đỉnh là một kim tự tháp, được xây giữa khuôn viên rộng. Ảnh: AFP.
xac uop Ai Cap anh 10
Khi đến “nhà mới”, các xác ướp sẽ được trùng tu 15 ngày trong phòng thí nghiệm, sau đó mới được đem ra trưng bày. Ảnh: AFP.
xac uop Ai Cap anh 11
Salima Ikram, giáo sư Ai Cập học tại Đại học Mỹ ở Cairo, cho biết tại “nhà mới”, các xác ướp sẽ được bảo quản trong điều kiện kỹ lưỡng hơn, bao gồm việc tăng cường kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Ảnh: AFP.
xac uop Ai Cap anh 12
Waleed el-Batoutti, cố vấn của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, nói với đài truyền hình nhà nước: “Bảo tàng mới có những trang thiết bị cần thiết để bảo quản (xác ướp) và các phòng thí nghiệm hiện đại nhất. Đó là một trong những bảo tàng tốt nhất mà chúng tôi có”. Trong ảnh, các nghệ sĩ hóa trang nghỉ giải lao sau lễ diễu hành hôm 3/4. Ảnh: AFP.
xac uop Ai Cap anh 13
Đến tham dự lễ diễu hành hôm 3/4 ở Cairo, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay nói: “Lễ diễu hành mang lại nhiều cảm xúc hơn đáng kể so với việc chỉ đơn thuần di dời các xác ướp. Chúng ta như được thấy lịch sử của nền văn minh Ai Cập hiện ra trước mắt”. Ảnh: AFP.
Hương Ly / Zing

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s