Muốn làm dâu ở quê sếp Tùng phải biết làm mâm cỗ này: 2 tầng 8 món 14 đĩa, đặc biệt là ‘cá chép nằm võng’ cầu kỳ đến khó tin!

Không biết món cá này có gì đặc biệt mà người ta lại lắc đầu khi nhìn thấy thế nhỉ?

Có thể nói không nơi đâu có nền ẩm thực phong phú hơn Việt Nam, tính nhẩm sương sương mỗi vùng miền, mỗi thành phố cứ đến Tết về là đã có những mâm cỗ mang đặc trưng riêng rồi. Ngoại trừ những món ăn mà ai cũng biết như thịt đông, thịt kho hột vịt, giò – chả, nem, gà luộc… thì vẫn có những nơi sở hữu mâm cỗ độc lạ mà bạn chưa từng biết tới.

Điển hình như ở Thái Bình, quê của Sơn Tùng, có làng Diệc nơi sở hữu mâm cỗ siêu cầu kỳ chỉ được nấu vào những dịp đặc biệt như hội làng hay tết nhất. Người ta hay gọi đó là mâm cỗ “khao lão”. Ngày trước, loại mâm cỗ này chỉ được dùng ở hội làng, ngày nay, nhiều gia đình cũng bày mâm này để cúng Tết.

Muốn làm dâu ở quê sếp Tùng phải biết làm mâm cỗ này: 2 tầng 8 món 14 đĩa, đặc biệt là cá chép nằm võng cầu kỳ đến khó tin! - Ảnh 1.

Hình ảnh của mâm cỗ 2 tầng cầu kỳ

Theo đó, để làm được mâm cỗ khao lão này buộc người làm phải biết sắp xếp 8 món ăn, bố trí trong 14 cái đĩa và xếp thành 2 tầng. Bên dưới có thịt gà, 2 bát mộc, 4 chè đỗ, 1 đĩa nem thính, 1 đĩa xôi, 1 đĩa mọc hấp gan gà. Ở tầng thứ 2, bạn phải bày giò lạc – giò hoa thành 4 đĩa, độ dày cũng được quy định là 5 phân, chia thành 4. Trên cùng sẽ là con cá chép nằm võng, có hình dáng cong lên.

Muốn làm dâu ở quê sếp Tùng phải biết làm mâm cỗ này: 2 tầng 8 món 14 đĩa, đặc biệt là cá chép nằm võng cầu kỳ đến khó tin! - Ảnh 2.

Cận cảnh mâm cỗ cầu kỳ

Muốn làm dâu ở quê sếp Tùng phải biết làm mâm cỗ này: 2 tầng 8 món 14 đĩa, đặc biệt là cá chép nằm võng cầu kỳ đến khó tin! - Ảnh 3.

Khó khăn nhất là chế biến con cá

Nhìn vào mâm cỗ ai cũng có cảm nhận cuộc đời mỗi con người ở đó có vất vả, vui buồn, và cũng có thành đạt, no ấm.

Người dân ở làng Diệc hầu như ai cũng phải biết bày biện mâm cỗ này, đặc biệt là cách rán con cá nằm võng, sao cho miệng mỏ to, cá cong vút lên như đang nằm võng. Cá để chế biến phải là cá tươi, thường được chọn từ trước Tết, nặng ít nhất 2kg. Đến chiều Mùng 2 thì mổ bụng, làm sạch ruột và khâu lại. Khâu “khổ” nhất là rán cá, sau khi đặt lên võng tre để định hình, người làm phải dùng muôi, rán đều lên mặt con cá. Quá trình này tốn gần 10 tiếng đồng hồ.

Muốn làm dâu ở quê sếp Tùng phải biết làm mâm cỗ này: 2 tầng 8 món 14 đĩa, đặc biệt là cá chép nằm võng cầu kỳ đến khó tin! - Ảnh 4.
Muốn làm dâu ở quê sếp Tùng phải biết làm mâm cỗ này: 2 tầng 8 món 14 đĩa, đặc biệt là cá chép nằm võng cầu kỳ đến khó tin! - Ảnh 5.

Trong quá trình chế biến, nếu cá bong vẩy hay nổ mắt thì phải làm lại con rán…

Ăn mâm cỗ này của làng Diệc, không phải chuyện dễ đâu mọi người ơi!

Nguồn: Xíu Páo Lão Trưởng, Tổng hợp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s