Kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ tỷ phú nào trên thế giới, Elon Musk hưởng lợi nhiều nhất trong nhiệm kỳ của ông Trump

Kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ tỷ phú nào trên thế giới, Elon Musk hưởng lợi nhiều nhất trong nhiệm kỳ của ông Trump
Tính từ thời điểm ông Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1/2017 đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/1/2021, giá trị tài sản ròng của Elon Musk đã tăng vọt hơn 170 tỷ USD, theo tính toán của Forbes.

Vị Tổng thống Mỹ là tỷ phú đầu tiên dường như mang lại rất nhiều lợi ích cho những tỷ phú của quốc gia này. Nhóm những người giàu nhất nước Mỹ phần lớn đều ghi nhận giá trị tài sản gia tăng mạnh khi thị trường chứng khoán thăng hóa. Dẫu vậy, không có ai đón nhận nhiều tin mừng hơn nhà đồng sáng lập và CEO của Tesla – Elon Musk, trong thời gian vừa qua.

Tính từ thời điểm ông Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1/2017 đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/1/2021, giá trị tài sản ròng của Elon Musk đã tăng vọt hơn 170 tỷ USD, theo tính toán của Forbes.

Khối tài sản của CEO hãng sản xuất xe điện đã tăng lên với tốc độ chưa từng có. Vào ngày ông Trump nhậm chức, khối tài sản của Elon Musk là 12,9 tỷ USD. Theo ước tính của Forbes, ông hiện là người giàu thứ 2 thế giới, với giá trị tài sản ròng là 184 tỷ USD. Trong khi đó, trên bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, ông vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới với 202 tỷ USD.

Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô điện Tesla đã tăng 1.625% trong 4 năm qua, vượt xa tốc độ tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Trong thời gian đó, chỉ số S&P 500 tăng khoảng 70%, còn Dow Jones tăng 60%.

Theo Forbes, vị tỷ phú Tesla hiện chỉ kém 6 tỷ USD so với người giàu nhất hành tinh là CEO của Amazon – Jeff Bezos, với 190 tỷ USD. Trong vài tuần qua, 2 vị tỷ phú liên tiếp “cạnh tranh” cho danh hiệu người giàu nhất thế giới. Forbes tính toán, Elon Musk lần đầu tiên “soán ngôi” vị trí tỷ phú giàu nhất hành tinh của Jeff Bezos là ngày 8/1/2021.

Trong khi đó, Elon Musk và ông Trump có mối quan hệ khá phức tạp kể từ năm 2016. Ban đầu, Elon Musk làm việc trong 2 hội đồng cố vấn của ông Trump, ủng hộ sự bền vững môi trường. Tuy nhiên, năm 2017, khi ông Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris, Elon Musk quyết định rời khỏi vị trí trên. Vào thời điểm đó, vị tỷ phú cho biết: “Biến đổi khí hậu là điều đang xảy ra. Việc rút khỏi hiệp định này là điều không tốt cho nước Mỹ và cả thế giới.”javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(201018);}else{parent.admSspPageRg.draw(201018);}

Gần đây, ông Trump lại dành lời khen ngợi cho Elon Musk. Mới đây, ông đã gọi vị tỷ phú là một trong những “thiên tài vĩ đại” của nước Mỹ. Dù vị cựu Tổng thống ủng hộ những bước tiến của công ty công nghệ vụ trụ SpaceX, nhưng thái độ nhiệt tình với lĩnh vực xe điện của ông lại trầm lắng hơn. Forbes nhận định, điều này có thể do một phần đáng kể của việc nhóm ủng hộ chiến dịch của ông Trump đến từ các tổ chức dầu khí lớn.

Dẫu vậy, không phải những gì Elon Musk đạt được đều hoàn toàn nhờ sự thúc đẩy mà ông Trump mang lại. Trong 4 năm qua, Tesla đã gây ấn tượng mạnh với các nhà đầu tư, khi giới thiệu những dòng xe mới, doanh số bán xe tăng mạnh và vượt dự báo của giới phân tích. Ngoài ra, phần lớn những lợi ích Elon Musk ghi nhận trong nhiệm kỳ của ông Trump lại đến với ông sau khi Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng vào cuối năm 2020 và đảng Dân chủ chiếm ưu thế tại Thượng viện.

Tesla sẽ nhận được sự thúc đẩy của chính quyền ông Biden, với Quốc hội được kiểm soát bởi đảng Dân chủ có khả năng ủng hộ chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu của Elon Musk. Do đó, các nhà đầu tư sẽ chú ý nhiều hơn đến cuộc đua công nghệ xanh. Trong 3 tháng qua, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 100%. Diễn biến này cho thấy rằng nhà đầu tư dự đoán chính quyền ông Biden sẽ thân thiện hơn với xe điện.

Sau một khoảng thời gian gặp khó khăn, Tesla đã được chính thức đưa vào chỉ số S&P 500 vào ngày 21/12 năm ngoái. Đây là một động thái tiếp tục nâng giá cổ phiếu của hãng xe điện. Trong năm 2020, nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới đã sản xuất khoảng 500.000 chiếc vào năm 2020, chỉ bằng một phần nhỏ so với sản lượng của những “gã khổng lồ” như General Motors và Toyota.

Tham khảo Forbe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s