Dân biểu Gaetz: TT Trump không từ chức và sẽ ‘không rời khỏi sân khấu của công chúng’

Vào cuối ngày 10/1, Dân biểu Cộng hòa Matt Gaetz (tiểu bang Florida) cho biết, Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch từ chức và vẫn là thành viên Đảng Cộng hòa quyền lực nhất, có ảnh hướng nhất.

Republicans Hold Virtual 2020 National Convention : News Photo

Ông Gaetz phát biểu trong chương trình “Fox Report Weekend”: “Hôm nay tôi đã nói chuyện với Tổng thống Trump. Ông ấy sẽ không từ chức và sẽ không rời khỏi sân khấu của công chúng. Ông Donald J. Trump vẫn là nhà lãnh đạo truyền cảm hứng của phong trào yêu nước. [Phong trào cho] Những ai tin rằng những ngày tươi đẹp nhất của nước Mỹ có thể vẫn còn ở phía trước, những ai ủng hộ việc thực thi pháp luật, và những ai cần phải sát cánh cùng với nhau và đấu tranh chống lại chương trình nghị sự cực đoan của cánh tả, mà dường như ông Joe Biden dự định áp dụng, với sự kiểm soát toàn diện đối với chính phủ, Hạ viện và Thượng viện.” 

“Tổng thống Trump tiếp tục là thành viên Đảng Cộng hòa quyền lực nhất, có ảnh hưởng nhất trên trái đất. Tôi cho rằng mặc dù ông sẽ rời khỏi Nhà Trắng trong vài ngày tới sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc, nhưng ông sẽ tiếp tục xem xét những vấn đề quan trọng đối với hàng chục triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho ông, những người tin rằng quá trình bầu cử mà chúng ta trải qua trong năm 2020 vẫn đáng để xem xét kỹ lưỡng hơn, và những người kỳ vọng rằng vẫn sẽ có một bộ phận cử tri đấu tranh cho chương trình nghị sự ‘Nước Mỹ trên hết’.”

Phía Đảng Dân Chủ cũng như một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi TT Trump từ chức. Một số người đang thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các phế truất TT Trump thông qua Tu chính án thứ 25. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm thứ Hai (11/1) đã chặn yêu cầu do Đảng Dân chủ đưa ra.

Trong một tuyên bố hôm 11/1 được phát đi sau khi Đảng Cộng hòa chặn thông qua nhanh nghị quyết, bà Pelosi cho hay: “Đảng Cộng hòa đã bác bỏ luật nhằm bảo vệ người Mỹ này, cho phép các hành động mất lý trí, không ổn định của Tổng thống tiếp diễn. Sự đồng lõa của họ gây nguy hiểm cho nước Mỹ, làm xói mòn nền Dân chủ và nó phải chấm dứt”.

“Hạ viện tiếp theo sẽ xử lý nghị quyết của [Dân biểu] Raskin theo trình tự thông thường để kêu gọi Phó Tổng thống kích hoạt Tu chính án 25 nhằm loại bỏ Tổng thống. Chúng tôi yêu cầu thêm rằng Phó Tổng thống phải phản ứng trong vòng 24 giờ sau khi nghị quyết được thông qua,” bà Pelosi nói thêm.

Ông Gaetz cho biết việc luận tội sẽ không cần thiết và gây chia rẽ, bởi chỉ còn chín ngày nữa là hết nhiệm kỳ của TT Trump.

Ông Gaetz nói: “Nó [yêu cầu luận tội ông Trump] được thực hiện chỉ vì Đảng Dân chủ muốn tập trung vào Tổng thống Trump. Mọi người sẽ nghĩ rằng với chỉ 9, 10 ngày còn lại trong nhiệm kỳ tổng thống kỳ này của ông Trump, mọi người hẳn sẽ phải thấy Đảng Dân chủ hăng hái tập trung vào những gì ông Joe Biden sẽ mang lại cho đất nước, hay những lựa chọn thú vị của ông cho Nội các. Tuy nhiên, mọi người thấy đấy, họ [Đảng Dân chủ] lại phải tiếp tục giữ vững một liên minh rất mong manh, bằng cách duy trì sự tập trung vào Tổng thống Trump.”

Ngoài ra, vẫn có không ít người ủng hộ TT Trump trong Quốc hội. Dân biểu Cộng hòa James Comer hôm 11/1 nói rằng các chính sách của ông Trump “là tương lai của Đảng Cộng hòa”.

Ông Comer nói: “Tôi tin rằng chúng ta cần phải trở thành một đảng của công nhân nhiều hơn, đảng của người dân lao động nhiều hơn. Chúng ta vẫn cần phải giữ vững các giá trị bảo thủ của mình, đặc biệt các giá trị xã hội bảo thủ của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cần phải là một đảng đoàn kết, chúng ta cần phải là một đảng hòa nhập, chúng ta cần phải thu hút nhiều hơn các nhóm thiểu số vào Đảng Cộng hòa, và nếu chúng ta phát triển, chúng ta sẽ là một đảng big-tent (một đảng bao gồm nhiều nhóm người khác nhau do đó sẽ có thể thu hút một số lượng lớn người ủng hộ).”

“Nhưng chúng ta cần phải nhất quán về tư tưởng bảo thủ của chúng ta, và tập trung vào việc cố gắng giúp đỡ những người dân lao động Mỹ, những người Mỹ bị bỏ quên. ‘[Chính sách] nền tảng của ông Trump chính là tương lai của Đảng Cộng hòa.”

Gia Huy (T/h) / TrithucVN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s