Tạ Điền: Biến số trong ngày chứng nhận tổng thống đắc cử 6/1

Ngày 6/1/2021 là ngày mà Quốc hội Mỹ có cuộc họp hỗn hợp (lưỡng viện) để kiểm đếm phiếu đại cử tri của các bang, để xác định người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tổng thống Donald Trump đã ‘tweet’ sẽ công bố lượng lớn chứng cứ gian lận bầu cử vào ngày 6/1, đồng thời nói thẳng “Chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử, thắng lớn!”. Hiện tại, chúng ta đều biết đến hôm đó sẽ có rất nhiều người dân Mỹ từ các nơi khác nhau trên cả nước đổ về Washington D.C, để tham gia hoạt động mít-tinh diễu hành ủng hộ Tổng thống Trump tái nhiệm. Vậy đến ngày đó những biến số nào có thể xảy ra? Phóng viên của Vision Times đã có cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Tạ Điền về vấn đề này.

Trưa 14/11, hàng chục nghìn người từ khắp nước Mỹ đã đến thủ đô Washington, tham gia cuộc diễu hành ủng hộ TT. Trump. (Diệc Bình/ Epoch Times)
Ông Pence sẽ thách thức quyền thực thi hiến pháp, thách thức cử tri đoàn?
Mới đây, Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, ông Marc Short cho biết: ngày 6/1, Phó Tổng thống hoan nghênh thành viên của Thượng viện và Hạ viện sử dụng quyền mà hiến pháp trao cho họ, để thách thức phiếu bầu đại cử tri, đồng thời đưa ra bằng chứng về các bất thường trong cuộc bầu cử và các cáo buộc gian lận.

Về vấn đề này, Tiến sĩ Tạ Điền cho biết: “Trước đó, tôi biết rất nhiều người nghi ngờ ông Pence… Đương nhiên chúng ta cũng biết, có một số nghị sĩ đệ đơn lên Tối cao Pháp viện, thực tế là nghị sĩ Đảng Cộng hòa khởi kiện Phó Tổng thống Đảng Cộng hòa và Thượng viện, họ muốn để ông Pence xác nhận rằng ông sẽ thực thi quyền lực của mình, không chấp nhận đại cử tri đoàn có gian lận bầu cử kia, hoặc giả ông sẽ trực tiếp tuyên bố những phiếu đại cử tri kia là vô hiệu. Kiện ông ấy sự thực chính là trao quyền lực cho ông ấy, để bác bỏ các lá phiếu gian lận.”

Dân ý lớn mạnh không thể lừa dối
Tiến sĩ Tạ Điền cho rằng: Trước áp lực to  lớn của dân ý, cơ quan hành chính, lập pháp, tư pháp của Mỹ có trách nhiệm loại bỏ phiếu bầu gian lận, tôn trọng và bảo vệ nền tảng lập pháp của nước Mỹ – hiến pháp. “Ngày 6/1, chúng ta biết hiện tại Tổng thống Mỹ Trump cũng kêu gọi những người ủng hộ ông trên toàn quốc, những người duy hộ hiến pháp, duy hộ công bằng, công khai, minh bạch, muốn bầu cử công bằng, hãy đi đến Washington mít-tinh. Cho nên vào ngày 6/1 này, khi Quốc hội tiếp nhận, thảo luận phiếu đại cử tri, theo ước tính sẽ có khoảng 1 – 1,5 triệu người đến Washington D.C. Thậm chí tôi cho rằng có thể sẽ có nhiều hơn.

Theo thông tin mà tôi nhận được, các tổ chức dân sự, tổ chức nhân quyền đều đang tập trung lực lượng, mọi người đều đang chuẩn bị đến ngày 6/1 đi đến Washington D.C. Còn ông Trump cũng đang kêu gọi, điều này hiển nhiên sẽ tạo thành áp lực to lớn đối với Quốc hội, với tất cả các nghị sĩ Quốc hội. Những tiếng nói này của người dân là sức mạnh của dân ý. Đến lúc đó sẽ gây ra áp lực rất lớn cho Quốc hội, cũng giúp họ đưa ra lựa chọn chính xác khi đứng trước dân ý.”

Ông Trump sẽ có hành động như sấm vang chớp giật?
Tiến sĩ Tạ Điền cho biết: “Trong ngày 6/1, nếu chiếu theo hy vọng của những người ủng hộ ông Trump thì trước dân ý lớn mạnh thế này, thậm chí là có nhiều chứng cứ [về gian lận] hơn nữa, thì dù là thông qua tòa án quân sự cũng vậy, hoặc là thông qua tòa án khác để xét xử tội phản quốc cũng vậy, có khả năng có một số người gọi là sự xuất hiện của hành động kiểu sấm vang chớp giật. Cho nên ngày 6/1, chắc chắn sẽ có chuyện xảy ra ảnh hưởng tới tương lai của nước Mỹ và có liên quan đến lần tổng tuyển cử này. Do đó, bất kỳ biến số nào cũng đều có khả năng xảy ra.”

Có thông tin chỉ ra, báo cáo của Giám đốc Tình báo Quốc gia liên quan đến việc thế lực nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử bị trì hoàn trước đó, sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Hiện đã có hơn 30 thành viên Hạ viện tuyên bố sẽ thách thức kết quả bầu cử Cử tri đoàn. Tuần trước, Thượng nghị sĩ Josh Hawley tuyên bố sẽ công khai phản đối việc chứng nhận kết quả cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn vào ngày 6/1. Sau đó hôm Thứ Bảy, 11 Thượng nghị sĩ Cộng hòa do ông Ted Cruz dẫn đầu đã cam kết phản đối phiếu đại cử tri bầu cho ứng viên Joe Biden…

Lý Tịnh Nhữ, Vision Times tiếng Trung

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s