Sự hài hước của các Tổng thống Mỹ

Lịch sử Hoa Kỳ đã sinh ra nhiều vị Tổng thống có sự ảnh hưởng lớn, sự hài hước dí dỏm của họ đã thể hiện một cách sinh động trong sự nghiệp chính trị được mọi người trên khắp thế giới kể lại cho nhau nghe.

George Washington là Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ có một cô thư ký rất trẻ. Một buổi sáng cô thư ký đến chậm và cô phát hiện Tổng thống đang đợi cô. Cô cảm thấy rất day dứt nhưng cô lại đổ lỗi cho cái đồng hồ của mình bị hỏng. Tổng thống Washington nói rất hài hước: “Tôi sợ cô phải đổi đồng hồ, nếu không tôi sẽ phải thay một người thư ký”.

Người Mỹ thích những nhà lãnh đạo chính trị dí dỏm và khôn ngoan, những gen này di truyền từ Tổng thống Washington đều được các Tổng thống kế vị thừa hưởng. Tính hài hước làm cho các Tổng thống nhân tính hơn ngay cả khi đối mặt với ngoại hình và đặc điểm riêng bất lợi của mình. Rất nhiều Tổng thống đã tự chữa thẹn bằng trí tuệ và sự khôn khéo của mình.

Minh họa trong trang Lê Tâm

Tổng thống Mỹ Taft là một Tổng thống “béo” có tiếng với thân hình đồ sộ. Vì quá to béo ông đã làm vỡ cả bồn tắm của Nhà Trắng. Với đặc điểm của cơ thể mình, ông đã nói một cách hài hước: “Có một hôm khi tôi rời chỗ ngồi của mình trên xe điện thì có ba người phụ nữ ngồi vào chỗ của tôi”.

Ngược lại, Tổng thống Lincoln lại gầy và cao nên trông đôi chân của ông rất dài, được người ta gọi là “người đàn ông chân dài”. Một lần, một người bạn hỏi ông: “Cái chân của một con người nên dài bao nhiêu?”. Ông Lincoln đã trả lời rất thông minh: “Độ dài ít nhất đủ để chạm được tới mặt đất”.

Trở thành Tổng thống Hoa Kỳ chắc chắn thường xuyên phải đối mặt với những lời chỉ trích. Một sự hài hước có thể dễ dàng biến cơn giận dữ thành hòa bình đồng thời tránh được phải đối mặt với vấn đề khó trả lời.

Tổng thống Martin Van Buren trên một số vấn đề thường không quyết đoán và lời lẽ không rõ ràng. Một lần, có vị thượng nghị sĩ hỏi ông: “Nghe nói mặt trời mọc từ phương Đông ông có tin không?”. Ông Van Buren trả lời ngay: “Từ trước tới nay khi trời sáng tôi mới thức dậy nên tôi không biết điều này”. 

Tổng thống Franklin Roosevelt đã dẫn dắt người dân Mỹ thoát khỏi cuộc đại suy thoái được các cử tri yêu mến và ông là người duy nhất đã đảm nhiệm 4 nhiệm kỳ Tổng thống. 

Năm 1944 khi đắc cử Tổng thống lần thứ tư, một phóng viên đã hỏi ông về cảm tưởng khi trúng cử liên tiếp 4 nhiệm kỳ, ông Roosevelt chỉ cười mà không trả lời. Khi trò chuyện, ông đã mời người phóng viên ăn 3 miếng bánh gatô. 

Người phóng viên cho rằng đây là một vinh dự và rất nhanh ăn hết cả ba miếng, sau đó ông Roosevelt lại mời người phóng viên ăn tiếp miếng thứ tư, tuy rằng bụng đã no nhưng anh ta vẫn cố gắng ăn nốt miếng bánh. Lúc này, ông Roosevelt cười nói: “Bây giờ tôi không cần trả lời vấn đề của anh vì anh đã tự mình cảm thụ được rồi”. 

Các cử tri Mỹ bầu cử Tổng thống đều hy vọng vị “công bộc” này sẽ phục vụ tốt cho họ, nhưng nhiều khi yêu cầu của họ quá cao. Trong thời gian ông Lincoln nắm quyền thì một vị Tổng trưởng Hải quan bị chết đột ngột và có người lập tức chạy đến trước mặt ông đề nghị được thay thế vào vị trí này. Ông Lincoln đã có câu trả lời rất hài hước: “Với tôi thì không có vấn đề gì chỉ cần nhà tang lễ không để ý đến là được”.

Tổng thống Reagan xuất thân từ Hollywood và rất giỏi sử dụng những lời nói đùa để giải thoát cho mình. Một lần khi phát biểu trong buổi hòa nhạc piano ở Nhà Trắng đệ nhất phu nhân Nancy vô tình đánh đổ chiếc ghế làm cho khán giả kinh ngạc kêu lên. Bà Nancy rất nhanh đứng dậy trở lại vị trí của mình trong tiếng vỗ tay của hơn 200 khán giả. Lúc này ông Reagan rất bình tĩnh nói với vợ: “Em thân yêu, anh đã nói với em rằng chỉ có trong tình trạng anh không giành được những tràng pháo tay thì em mới nên biểu diễn như thế này”. 

Ông Reagan nắm quyền trong 8 năm với hai nhiệm kỳ Tổng thống. Ông nói: “Có người bảo tôi là người quyền lực nhất thế giới nhưng tôi không tin một chút nào. Hàng ngày, vào buổi sáng có một quan chức trong Nhà Trắng đến đặt một tờ giấy trên chiếc bàn của tôi, trên tờ giấy ghi những công việc mà tôi cần phải làm trong ngày, anh ta mới là người quyền lực nhất thế giới”.  

Nguyễn Thiêm (dịch)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s