Ít ai biết về học vấn của “cha đẻ” wifi: Tốt nghiệp ĐH nổi tiếng nhất thế giới nhưng đạt thành tựu sáng giá ở nơi không ai ngờ

Thuở nhỏ, nhà khoa học tài hoa này chỉ học ở trường công lập bình thường nhưng lại rất xuất sắc khi học môn toán và khoa học. Sau đó, ông đã trở thành sinh viên của trường đại học danh giá.

Mới đây, cả thế giới bỗng xôn xao khi hay tin Giáo sư Norman Abramson – “cha đẻ” của dự án mạng không dây ALOHAnet, tiền thân của hệ thống Wi-Fi ngày nay, đã qua đời ở tuổi 88. Ông ra đi vì căn bệnh ung thư di căn đến phổi trong sự tiếc thương của tất cả mọi người, đặc biệt là giới khoa học vì đã mất đi một vị giáo sư tài năng và lỗi lạc.

Được biết, Giáo sư Norman sinh ra tại Boston vào ngày 1/4/1932. Cha của ông là một nhiếp ảnh gia thương mại, còn mẹ làm nội trợ. Ông cùng với chị gái của mình, Harriet, lớn lên ở khu phố của những người Do Thái nhập cư.

Ít ai biết về học vấn của cha đẻ wifi: Tốt nghiệp ĐH nổi tiếng nhất thế giới nhưng đạt thành tựu sáng giá ở nơi không ai ngờ - Ảnh 1.

Giáo sư Norman – “cha đẻ” của mạng internet không dây wifi đã qua đời ở tuổi 88.

Thuở còn thơ, Norman học tại các trường công lập Latinh Boston và Trường Trung học Anh ngữ. Ông học rất xuất sắc các môn toán và khoa học. Sau đó, ông tiếp tục theo học chuyên ngành vật lý tại trường đại học Harvard.

Tại đây, “cha đẻ” của wifi đã tham gia khóa học do Howard Aiken – một nhà toán học, đồng thời là nhà khoa học đầu tiên tiên phong trong lĩnh vực máy tính, giảng dạy. Đó là một khóa học máy tính đầu tiên trước khi ngành học này chính thức tồn tại và chàng sinh viên trẻ Norman đã bị thu hút với việc lập trình.

Ít ai biết về học vấn của cha đẻ wifi: Tốt nghiệp ĐH nổi tiếng nhất thế giới nhưng đạt thành tựu sáng giá ở nơi không ai ngờ - Ảnh 2.

Ông đã từng là sinh viên ngành vật lý của trường đại học Harvard (Mỹ).javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(201020);}else{parent.admSspPageRg.draw(201020);}

Sau khi tốt nghiệp đại học Harvard vào năm 1953, Giáo sư Norman tiếp tục lấy bằng thạc sĩ vật lý của trường đại học California (Los Angeles, Mỹ) và bằng tiến sĩ kỹ thuật điện của trường đại học Stanford (Mỹ) vào năm 1958. Sau đó, ông được mời về giảng dạy tại trường đại học Đại học Hawaii (Mỹ) cho đến năm 1994 thì về nghỉ hưu.

Được biết, chỉ vì đam mê lướt ván mà ông đã nhận lời giảng dạy tại trường đại học Hawaii.

Ít ai biết về học vấn của cha đẻ wifi: Tốt nghiệp ĐH nổi tiếng nhất thế giới nhưng đạt thành tựu sáng giá ở nơi không ai ngờ - Ảnh 3.

Vì đam mê lướt ván mà ông đã nhận lời giảng dạy tại trường đại học Hawaii – nơi khai sinh ra ALOHAnet.

Trong quá trình công tác tại đại học Hawaii, giáo sư Norman đã hợp tác với giảng viên Franklin Kuo cùng một nhóm các giảng viên và sinh viên khác để phát triển ALOHAnet – tiền thân của tất cả các phương tiện truyền thông không dây ngày nay bao gồm di động, vệ tinh, mạng di động và wifi.

Ra mắt vào năm 1971, ALOHAnet là hệ thống đầu tiên truyền dữ liệu giữa các máy tính bằng sóng vô tuyến. Có thể nói đây là một phiên bản không dây, tiền thân của Internet, cho phép các nhà nghiên cứu tại các trường đại học chia sẻ mạng và gửi tin nhắn qua điện thoại cố định.

Và nhờ có phát minh này của giáo sư Norman mà việc trao đổi thông tin giữa mọi người dù đang ở cách xa nhau cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo HH / Pháp luật & Bạn đọc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s