Vụ án Nguyễn Đức Chung: Bài học cho các quan chức Việt Nam?

Ông Nguyễn Đức Chung (trái)
Ông Nguyễn Đức Chung (trái) trong một lễ ký kết hợp đồng hợp tác với đối tác nước ngoài hôm 26/10/2019, khi ông còn là Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương của đảng Cộng sản Việt Nam đề nghị lên Bộ Chính trị của đảng này để khai trừ tư cách đảng viên, theo truyền thông chính thống Việt Nam hôm thứ Năm.

Hôm 03/12/2020, một bản tin trên trang Báo điện tử của đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin cho hay tại một phiên họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương do Chủ nhiệm cơ quan quyền lực này, ông Trần Cẩm Tú, chủ trì trong hai ngày 01 và 02/12 tại Hà Nội, Ủy ban đã xem xét các hành vi sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung.

Bản tin cho biết ý kiến của Ủy ban kỷ luật với ông Chung, người có cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, mà hiện đang bị khởi tố, tạm giam và đình chỉ sinh hoạt đảng:

“Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy: ông Nguyễn Đức Chung đã vi phạm rất nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ bí mật nhà nước, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân.

“Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét khai trừ ông Nguyễn Đức Chung ra khỏi Đảng.”

Bản tin nhắc lại việc ông Nguyễn Đức Chung, 53 tuổi, đã bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao của Việt Nam truy tố về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước với khung hình phạt 10-15 năm tù, theo khoản 3 điều 337 Bộ luật hình sự 2015” và nhấn mạnh vụ án ông Chung, cùng với ba bị can khác cùng vụ, sẽ được “xét xử kín” vào ngày 11/12.

“Ngoài vụ án này, ông Chung còn bị điều tra trách nhiệm liên quan vụ án xảy ra tại Nhật Cường; vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại UBND Hà Nội và các đơn vị liên quan,” báo điện tử của ĐCSVN cho biết thêm.

Khi các quyền lực “đụng” nhau và ai phải chịu?
Ông Nguyễn Đức Chung (áo sơ mi trắng)
Ông Nguyễn Đức Chung ghi dấu ấn khi xuống xã Đồng Tâm và đối thoại với người dân địa phương hôm 22/04/2017

Từ Sài Gòn, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam bình luận với BBC News Tiếng Việt:

“Tôi nghĩ ở đây có những biểu hiện bề nổi, cũng như bề chìm của một thực tế, bởi vì tôi đơn cử vụ việc liên quan cơ khí điện máy “ở trong nhà”, rồi sau nó trở thành vụ án như thế, thì thấy rằng những người đang có quyền lực, nhất là ở ngành này, có thể họ sử dụng tất cả quyền lực, quan hệ mà họ có được để bảo vệ cho mình.

“Chính vì thế nó đã phức tạp lại càng trở nên phức tạp và đó là một thực tế và thực tế đó đang diễn ra không chỉ ở Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung mà nó còn diễn ra ở nhiều nơi khác, và nó đã trở thành một nguyên nhân phổ biến của những nguyên nhân mà nhiều vụ án làm và xử lý không đến nơi, đến chốn, thiếu minh bạch, công khai và triệt để.

“Nhân đây, tôi thấy cần nói thêm là có rất nhiều vụ, trong đó có các vị này vị nọ trong ngành này và cả ở những ngành khác, là cán bộ, quan chức cấp cao hay khá cao, mà từ đầu khóa XI của Ban chấp hành TƯ đảng không giải quyết, mà bây giờ tới cuối khóa XII, khi sắp mãn khóa mới đưa ra giải quyết.

“Vậy thì trách nhiệm của những người xử lý từ khóa XI, rồi từ đầu khóa XII đến giờ thì ở đâu? Mấy vị đó ở đâu mà không giải quyết, để đến mức bây giờ nhiều vụ người ta nói đến sát đại hội mới cho nó bùng lên, như vụ ông Nguyễn Đức Chung, vụ ông Nguyễn Văn Bình v.v…, đó theo tôi là những câu chuyện mà người ta vẫn hô khẩu hiệu là “làm cho không lọt người, lọt tội, làm cho kịp thời”.

“Những khẩu hiệu đó rất hay, nhưng rõ ràng là chiến dịch mà bà con gọi là “củi lửa, đốt lò” đó làm chưa đến nơi, đến chốn và rõ ràng như tôi nói, đó là một cơ chế, thể chế mà ở đâu cũng thấy có quyền lực, nhưng lại không xử lý đến nơi đến chốn, và qua những hiện tượng đã thấy mấy năm qua là đôi khi các quyền lực đó đụng nhau và dẫn đến những hậu quả lớn mà nhân dân phải chịu, thậm chí đất nước này phải chịu và một số ngành nào đó bị ảnh hưởng uy tín và cũng phải chịu.”

Ông Nguyễn Đức Chung (bìa phải)
Ông Nguyễn Đức Chung (bìa phải) tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyến Xuân Phúc trong một sự kiện văn hóa đầu tháng 02/2016 tại Hà Nội

Từ Đại học Quốc gia Hà Nội, nhà nghiên cứu Lê Văn Sinh bình luận thêm:

“Thời gian qua, nhiều tướng lĩnh và sĩ quan cao cấp của Bộ Công an (nhiều tướng lĩnh được vinh danh Anh hùng lực lượng vũ trang), cùng nhiều quan chức gốc ngành này, bị truy tố và phạt tù.

“Người thì phạm tội tham nhũng, người phạm tội chiếm đoạt bí mật quốc gia, người thì bảo kê băng nhóm xã hội đen, bảo kê đường dây đánh bạc, v.v.

“Đó là thực trạng đau xót, làm mất đi sức mạnh và tính liêm chính của lực lượng được ví như ” thanh kiểm và lá chắn ” bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật.

“Tôi cho rằng, khi tội phạm lan rộng tới lực lượng này thì đó là mối hiểm họa từ chính nội bộ của một thể chế chính trị.”

Từ Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Vinh, cựu Thiếu tá an ninh từng nhiều năm làm việc trong ngành Công an Việt Nam bình luận:

“Việc nhiều sĩ quan cao cấp thuộc ngành Công an Việt Nam bị xử lý dưới nhiều hình thức trong thời gian qua, trước hết đó là hậu quả của việc họ có quyền lực quá lớn, trong một hệ thống được trao quyền lực quá nhiều.

“Trong khi ngược lại, từ năng lực chuyên môn cho tới đời sống văn hóa tinh thần, nền tảng đạo đức thì họ lại thiếu, ít được trau dồi, rèn dũa, hoặc chỉ được “giáo dục” theo những cách nặng tính hình thức.

“Thực trạng đó được thể hiện sống động hàng ngày, người dân đều biết, nhưng báo chí hầu như không (được hay không dám) đả động tới.

Ông Nguyễn Đức Chung
Chụp lại hình ảnh,Ông Nguyễn Đức Chung tham dự một sự kiện kinh tế đối ngoại tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội hôm 16/7/2019

Ông Lê Quốc Quân, một luật sư về nhân quyền, nêu quan điểm của ông về vấn đề này:

“Theo tôi thì tội phạm tham nhũng ở Việt Nam là rất lớn, bất kể ngành nào, cấp nào. Trong ngành công an càng lớn vì họ sống trong tội phạm, sống với tội phạm và giải quyết các vấn đề của tội phạm cho nên rất nhiều người nhúng chàm, bất kể to hay nhỏ.

“Trong thời gian gần đây thì có chiến dịch “đốt lò” và có vẻ như Trung ương làm mạnh về tội phạm tham nhũng cho nên nhiều sỹ quan cấp cao của ngành Công an và có gốc đến từ ngành này bị xử lý kỷ luật là đương nhiên.

“Điều cần rút ra ở đây là cơ chế kiểm soát quyền lực và phải minh bạch hoá và pháp luật phải nghiêm minh với tất cả mọi người. Đối với quan chức chế độ này thì với tình hình và bản chất chế độ, thể chế như hiện nay, thì cứ đánh đâu là trúng đó thôi, không riêng ngành nào.”

Theo BBC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s