Diện mạo mới của Tòa án Nhân dân Tối cao

HÀ NỘI

Trụ sở mới của Tòa án Nhân dân Tối cao (quận Hoàn Kiếm) gồm 6 tầng nổi, 4 tầng hầm, hoàn thành sau 400 ngày đêm thi công liên tục.

Trụ sở mới của Tòa án nhân dân tối cao được xây dựng tại số 43, phố Hai Bà Trưng, trên diện tích 6.417 m2 với quy mô 6 tầng nổi và 4 tầng hầm.

Công trình mới có phong cách kiến trúc tân cổ điển, giao thoa với kiến trúc Pháp của tòa nhà cũ tại số 48, phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm). Cả hai tòa nhà tạo thành một quần thể thống nhất, với một mặt quay ra phố Lý Thường Kiệt, một mặt quay ra phố Hai Bà Trưng.

Khu vực vườn Công lý nhìn vào tòa nhà Pháp cổ – nơi làm việc của cán bộ, công chức Tòa án nhân dân tối cao. Tòa nhà này đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia ngày 13/12/2019.

Đặt tại trung tâm vườn Công lý là hồ phun nước với chữ “Tâm” nằm chính giữa.

Hai tòa nhà đều được thiết kế đối xứng qua trục trung tâm, tạo sự cân bằng, đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ của công trình.

Khu vực sảnh hội trường lớn được thiết kế với sàn lát đá hoa văn lớn giữa phòng.

Phòng xử của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao tại tầng 6 tòa nhà. Phần trần của căn phòng là đỉnh mái vòm toà nhà, lấy ánh sáng tự nhiên tượng trưng cho tính độc lập, công khai trong việc xét xử của Tòa án

Hội trường lớn có thể đáp ứng được các yêu cầu về sức chứa khoảng 600 người, phục vụ các cuộc họp quan trọng trong nước và quốc tế.

Trần hội trường lớn bố trí 2 giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên từ Vườn Công lý. Phía trên giếng trời là hệ thống kính cản sáng tự động.

Phòng xử của Hội đồng 5 Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tại tầng 1.

Cùng với trụ sở tại 48 Lý Thường Kiệt, trụ sở mới Tòa án nhân dân tối cao được đưa vào sử dụng sẽ bảo đảm chỗ làm việc cho các đơn vị trực thuộc.

Phòng khánh tiết, nơi tiếp đón các vị khách đến thăm và làm việc tại Tòa án Nhân dân Tối cao.

Trụ sở mới của Tòa án Nhân dân Tối cao nhìn từ đường Hai Bà Trưng.

Công trình khởi công từ ngày 17/9/2019, hoàn thành sau gần 400 ngày đêm thi công liên tục.

Giang Huy / VNExpress

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s