“vương triều” thành công nhất trong lịch sử chính trường Mỹ: Không chỉ sản sinh tới 2 Tổng thống mà còn lừng lẫy trong lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ

Những chuyện chưa kể về "vương triều" thành công nhất trong lịch sử chính trường Mỹ: Không chỉ sản sinh tới 2 Tổng thống mà còn lừng lẫy trong lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ
Sau 5 thế hệ, gia tộc Bush đã tích luỹ được số của cải và quan trọng hơn là quyền lực chính trị ở mức đáng kinh ngạc.

Theo tính toán của Celebrity Net Worth năm 2018, nhà Bush nắm trong tay hơn 400 triệu USD, xây dựng khối tài sản nhờ những thành viên gia đình là các doanh nhân và lãnh đạo ngân hàng thành đạt. Cho đến nay, gia tộc này đã sản sinh 2 thượng nghị sĩ, 1 thẩm phán Toà án tối cao, 2 thống đốc bang, 1 phó Tổng thống và 2 Tổng thống. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhà Bush được miêu tả là một trong những “vương triều” thành công nhất trong lịch sử chính trường nước Mỹ.

Gia tộc làm giàu từ dầu mỏ và ngân hàng

Lịch sử gia tộc Bush đến từ thành phố Columbus, tiểu bang Ohio. Có thể coi nhà tư bản Samuel Prescott Bush (sinh năm 18623, mất năm 1948) là “tộc trưởng”. Ông là cha của Thượng nghị sĩ Prescott Bush, ông nội của cựu Tổng thống Mỹ George Bush (cha), và cụ nội của cựu Tổng thống Mỹ George Bush (con).

Ông là 1 ông trùm về thép và đường sắt ở bang Ohio. Từ vị trí tập sự, ông đã vươn lên trở thành Chủ tịch của Buckeye Steel Casting, nhà sản xuất thép lớn thứ ba nước Mỹ ở thời điểm đó. Samuel chính là người đã cùng với những người nhà Rockefellers đồng sáng lập nên Phòng Thương mại Mỹ.

Tuy nhiên, người con trai của ông, Prescott Sheldon Bush lại không muốn liên quan gì đến ngành sản xuất và tự tìm ra lối đi đến thành công cho riêng mình. Với xuất thân danh giá và có năng khiếu thể thao, trong quá trình theo học tại Yale, ông nổi bật trong tất cả các bộ môn từ bóng chày, hockey đến golf và cả âm nhạc.

Sau thế chiến thứ nhất, Prescott có công việc là kinh doanh phần cứng ở St. Louis. Tại đây ông gặp gỡ cô gái xinh đẹp tràn đầy năng lượng Dorothy Walker và bắt đầu mối nhân duyên giữa hai gia tộc Walker – Bush.

Từ giữa thế kỷ 19, ông nội của Dorothy, David Davis Walker đã rời bỏ trang trại của gia đình ở Maryland để tới Missouri lập nghiệp và trở nên giàu có nhờ bán buôn hàng khô.

Không giống như nhà Bush có quan điểm nuôi dạy con khá khắt khe và tằn tiện, nhà Walker có lối sống phong lưu hơn. David thuê bảo mẫu và người hầu riêng, những người đồng hành cùng con của ông tại trường nội trú. Ông cũng mua 1 căn biệt thự ngay gần bờ biển ở Maine.

Người con trai George Herbert Walker đã thành lập một trong những ngân hàng đầu tư đầu tiên ở vùng Trung Tây khi chỉ mới ngoài 20 tuổi. Ông đã đóng góp rất nhiều cho tài sản của nhà Walker. Và đây chính là bệ đỡ để Prescott Sheldon Bush tiến bước vào ngành ngân hàng đầu tư và gặt hái thành công lớn với Union Banking Corp, ngân hàng đầu tư được hưởng lợi rất lớn từ Thế chiến II nhờ đảm trách việc vận chuyển vàng, dầu mỏ, sắt thép và than đá trên toàn cầu.

Tài sản của ngân hàng này bị đóng băng suốt Thế chiến II như là một hệ quả bởi mối liên hệ giữa nó với Đức Quốc xã, nhưng Prescott chưa bao giờ bị quy kết bất cứ tội danh nào và ông đã có 2 nhiệm kỳ làm thượng nghị sĩ của bang Connecticut từ năm 1952 đến 1963. Di sản ông để lại là ủng hộ lập pháp dân sự, mở rộng hạn ngạch nhập cư, phản đối tăng lương cho các thượng nghị sĩ. Trong tầm nhìn của ông, quan chức đắc cử phải đáp ứng yêu cầu thu nhập độc lập và lối sống đạo đức. Niềm đam mê chính trị của Prescott đã thấm vào huyết quản các thế hệ tương lai nhà Bush.

Cú đúp ở Nhà Trắng

Prescott và Dorothy có 5 người con, và 1 trong số đó đã leo lên vị trí quyền lực nhất trong hệ thống chính trị Mỹ. Đó chính là Tổng thống Mỹ thứ 41: George H.W Bush.

Sau khi chuyển gia đình đến Texas, George H.W Bush nhận việc tại 1 công ty chuyên về thiết bị khai thác dầu mỏ mà bố ông là 1 thành viên trong hội đồng quản trị. Cuối cùng sau vài thương vụ sáp nhập, ông đã trở thành Chủ tịch của Tổng Công ty dầu khí độc lập Pennzoil. Pennzoil vẫn tiếp tục kiếm được gần 3 tỷ USD vào năm 1999.

Năm 1962, Prescott nghỉ hưu và rời khỏi Thượng viện, Bush cha bắt đầu thực sự quan tâm đến chính trị. 4 năm sau ông dành được ghế trong Quốc hội. Cựu Tổng thống Richard Nixon bổ nhiệm ông làm đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, sự kiện giúp sự nghiệp chính trị của ông thăng hoa đáng kể. Các vị trí tiếp theo mà ông đảm nhiệm là Chủ tịch Uỷ ban quốc gia đảng Cộng hoà, giám đốc CIA và cuối cùng là Phó Tổng thống dưới thời Ronald Reagan. Ngày 20/1/1989, ông tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ.

Con đường thăng tiến của Bush con – George W. Bush cũng tương tự. Tốt nghiệp Yale năm 1968, ông từng phục vụ trong quân đội và cũng tham gia vào ngành dầu mỏ. Ông trở thành Thống đốc bang Texas và đến nhiệm kỳ thứ 2 thì tuyên bố ý định tranh cử Tổng thống. Đúng 12 năm sau khi Bush cha tuyên thệ, con trai ông cũng bước vào Nhà Trắng, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 43.

Nhà Bush đã từng nuôi hi vọng lập “cú ăn ba” trong cuộc đua vào Nhà Trắng khi tháng 12/2014, doanh nhân bất động sản Jeb Bush – em trai của cựu Tổng thống George W.Bush, Thống đốc bang Florida – tuyên bố dự định tranh cử. Tuy nhiên năm 2016 ông đã thua cuộc trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng hoà.

Dẫu vậy, mọi người đều phải thừa nhận, gia tộc Bush lập nên một triều đại chính trị thành công nhất trong lịch sử chính trị Mỹ. Theo người viết tiểu sử nhà Bush tiết lộ, để có được những thành công vang dội đó, Prescott đã thiết lập ba “lời sấm truyền” để gia tộc thừa hưởng và phát huy đó là: tự thân, không thực sự giàu có và luôn phải chạy đua để phụng sự đất nước.

Tham khảo Business Inside

Thu Hương / Theo Tổ Quốc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s