Cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ tiêu tốn gần 11 tỷ USD

Khoản kinh phí cho các ứng cử viên vận động tranh cử năm nay vượt xa bất kỳ cuộc tranh cử nào trước đó.

Theo báo cáo từ Trung tâm Chính trị Đáp ứng, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 có thể tiêu tốn gần 11 tỷ USD ở cấp liên bang, cao hơn so với mọi kỳ bầu cử tổng thống từng có trong lịch sử. Con số này gần như gấp đôi khoản tiền 6,5 tỷ USD mà Ủy ban Chính trị Liên bang và các ứng cử viên đã chi vào năm 2016. Cuộc bầu cử năm 2012 cũng chỉ tiêu tốn 6,3 tỷ USD.

Theo Business Insider, ngay cả khi các bên ngừng bơm thêm tiền ngay lúc này, thì cuộc bầu cử năm 2020 “vẫn sẽ là cuộc bầu cử tốn kém nhất từ trước đến nay”, báo cáo này cho biết. Tổng chi phí cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội cho đến nay là 7,2 tỷ USD. Trong đó, Đảng Dân chủ chi nhiều hơn các đối thủ của Đảng Cộng hòa.

Cuộc tranh cử năm nay có sự góp sức không hề nhỏ từ các siêu tài trợ PAC sẵn sàng chi hàng trăm triệu USD, những nhà tài trợ nhỏ hơn và các khu vực cử tri sẵn sàng chi tiền cho hoạt động tranh cử.

Sarah Bryner, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Chính trị Đáp ứng, cho biết: “Các nhà tài trợ trong phạm vi chính trị có đủ động lực để tăng cường đổ tiền vào các chiến dịch. Mặt khác, các nhà tài trợ nhỏ ngày càng tăng và chiếm một phần đáng kể trong danh sách tài trợ”.

chi phi tranh cu tong thong my 2020 anh 1
Tổng chi phí cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội cho đến nay là 7,2 tỷ USD và dự đoán có thể lên tới 11 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Sự phát triển của nền tảng gây quỹ trực tuyến ActBlue của Đảng Dân chủ và WinRed của Đảng Cộng hòa đã giúp người Mỹ đóng góp vào mục tiêu tranh cử dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ bằng một cú nhấp chuột trong vòng 20 giây, cử tri có thể quyên tặng 50 USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ hoặc ngược lại.

Các nhà tài trợ nhỏ lẻ này đóng góp ít hơn 200 USD/người, nhưng lại chiếm 22% tổng số tiền gây quỹ của các Ủy ban Chính trị Liên bang trong cuộc bầu cử năm 2020. Trong giai đoạn tranh cử 2016, tỷ lệ này chỉ chiếm 14% tổng số tiền gây quỹ, báo cáo của Trung tâm Chính trị Đáp ứng cho thấy.

Bên cạnh đó, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay chứng kiến số tiền quyên góp từ nữ giới tăng vọt. Phụ nữ đã quyên góp gần 1,7 tỷ USD cho các hoạt động chính trị cấp liên bang, mức cao nhất trong lịch sử các cuộc bầu cử.

Bùi Ngọc / Zing

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s