Edward Snowden đồng ý trả 5 triệu USD cho chính phủ Mỹ

Người làm rò rỉ nhiều thông tin quan trọng của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hồi năm 2013 mới đây đã chấp nhận trả hơn 5 triệu USD cho chính phủ nước này, CNN đưa tin.

Cụ thể, Snowden đã đồng ý nộp cho chính quyền Mỹ số tiền hơn 5 triệu USD mà ông này kiếm được từ phí bản quyền sách và các bài phát biểu, CNN dẫn nguồn tin tư pháp.

Vào năm 2019, Snowden, một cựu nhân viên và nhà thầu theo hợp đồng của CIA, xuất bản cuốn sách Permanent Record (tạm dịch: Hồ Sơ Vĩnh Viễn) mà không có sự chấp thuận của chính phủ. Điều này vi phạm các điều khoản trong hợp đồng mà Snowden trước đó đã ký với CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Snowden nop 5 trieu USD cho chinh phu My anh 1
Edward Snowden, cựu nhân viên và nhà thầu phụ của CIA. Ảnh: Getty.

Một thẩm phán liên bang đã đứng về phía Bộ Tư pháp Mỹ trong vụ kiện yêu cầu Snowden nộp lại số tiền mà ông này thu được từ việc bán sách và các bài phát biểu, đồng thời xem xét số tiền mà cựu nhân viên CIA sẽ phải trả cho chính phủ Mỹ.

Thẩm phán hiện vẫn chưa thông qua kế hoạch thu hồi tiền từ phía Snowden.

Vụ kiện là một trong số những phương thức mà chính phủ Mỹ áp dụng để buộc các cựu nhân viên và quan chức chịu trách nhiệm cho việc làm rò rỉ thông tin trái phép.

Edward Snowden là người tiết lộ thông tin chương trình nghe lén tối mật từ NSA vào năm 2013. Ông âm thầm gửi thông tin cho tờ Guardian sau khi bỏ trốn đến Hong Kong, gây chấn động thế giới, rồi bắt chuyến bay đến Moscow để tránh lệnh truy nã và dẫn độ.

Snowden được ví von là “người thổi còi” khi tố giác hệ thống giám sát liên lạc của cơ quan an ninh Mỹ. Vụ việc khiến chính phủ Washington bị chỉ trích ở cả trong nước và quốc tế, đồng thời châm ngòi những tranh luận kịch liệt về hoạt động nghe lén của chính phủ.

Snowden hiện tị nạn tại Nga. Tính đến tháng 9, ông này đã kiếm được 4,2 triệu USD từ việc bán sách và hơn 1 triệu USD tiền bản quyền cho 56 bài phát biểu với nội dung liên quan đến thông tin tình báo của chính phủ Mỹ.

Theo kế hoạch mà Snowden và chính quyền Tổng thống Trump đã thống nhất, số tiền nộp cho chính phủ Mỹ sẽ được ủy thác trước khi tòa đưa ra quyết định cuối cùng.

Edward Snowden kiếm hơn 1,2 triệu USD từ bí mật của Mỹ

“Người thổi còi” Edward Snowden đã thu về hơn 1,2 triệu USD sau khi tiết lộ chương trình theo dõi của chính phủ Mỹ và sống lưu vong tại Nga.

Chính phủ liên bang đang tìm cách tước bỏ quyền lợi và truy thu tài sản của cựu nhân viên tình báo Edward Snowden, người từng làm rò rỉ nhiều thông tin mật về hoạt động do thám điện thoại và do thám mạng của Mỹ vào năm 2013.

Theo hồ sơ của Bộ tư pháp Mỹ tại toà án Massachusetts, Edward Snowden kiếm được hơn 1,2 triệu USD từ việc tiết lộ tài liệu mật của Mỹ cho giới truyền thông. Từ năm 2015 đến tháng 5 /2019, cựu nhân viên CIA đã có 67 lần phát biểu về bí mật của Mỹ trước công chúng.

Cụ thể, Snowden từng kiếm được 50.000 USD khi phát biểu trong một sự kiện tại Hong Kong hôm 16/9/2015. Gần đây nhất, sự kiện ngày 19/5 với Deutsche Telekom cũng mang về cho Snowden khoản thu 10.000 USD.

Edward Snowden kiem hon 1, 2 trieu USD anh 1
Edward Snowden sau khi tố giác hệ thống nghe lén của NSA đã bỏ trốn khỏi Mỹ và đang sống tại Nga để tránh truy nã. Ảnh: Kyodo.

Ngoài ra, hàng loạt bài phát biểu tại Đại học Colorado Boulder, văn phòng du lịch Bồ Đào Nha, Đại học Georgetown và Cao đẳng Middlebury cũng giúp Snowden kiếm thêm hàng chục nghìn USD.

Ngoài các bài phát biểu vi phạm thoả thuận bảo mật, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) còn xuất bản cuốn hồi ký Permanent Record dù chưa được cơ quan tình báo của Mỹ thông qua. Tờ Politico cho biết Mỹ muốn tịch thu toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sách vì “vi phạm thoả thuận bảo mật thông tin”.

Hôm 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cân nhắc ân xá Edward Snowden sau khi thấy nhiều người đứng về phía cựu nhân viên CIA. The Guardian dẫn thông tin từ một cuộc thăm dò, cho biết đa số người trẻ Mỹ ủng hộ việc ân xá Snowden.

Năm 2013, Edward Snowden, cựu nhân viên của CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã tiết lộ nhiều tài liệu mật về việc Mỹ do thám người dân và chính phủ các nước.

Sự kiện này đã gây chấn động thế giới trong khi Mỹ cáo buộc Snowden có hành vi đe dọa đến an ninh quốc gia. Bản án về các tội danh gián điệp có thể khiến Snowden phải ngồi tù hàng chục năm song cựu nhân viên CIA đã xin tị nạn ở Nga từ tháng 8/2013.

Theo Zing

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s