Tòa Bạch Ốc: TT Trump đã tái lập trật tự Mỹ như thế nào?

Đường phố của Mỹ không phải tự nhiên mà trở lại yên bình vào tuần trước”, Alyssa Farah, quan chức truyền thông cấp cao của Tòa Bạch Ốc nói với tờ Breitbart News vào thứ Hai.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ trấn áp mạnh mẽ những kẻ cô đồ bạo loạn và nhóm khủng bố Antifa vào ngày 2/6 (Ảnh: Youtube)

Đó là kết quả trực tiếp của việc Tổng thống Trump yêu cầu các Thống đốc và Thị trưởng huy động toàn bộ Cảnh vệ trong bang của mình để tái lập trật tự và pháp luật trên đường phố Mỹ, và nhờ thế những người biểu tình ôn hòa có thể an toàn bày tỏ ý kiến”.

Thử so sánh Washington D.C vào 2 tuần trước, khi làn sóng đập phá, phóng hỏa và cướp bóc lan ra rộng khắp và vào cuối tuần trước, đúng là khác biệt như ngày và đêm”, bà Farah tuyên bố.

“Đây chính xác là bởi vì Tổng thống Trump đã hành động quyết đoán để bảo vệ đường phố của Thủ đô quốc gia chúng ta và tái lập trật tự, luật pháp”.

Chính quyền Trump lý giải rằng trước khi ông Trump gạt ra một bên chỉ đạo của thị trưởng Washington DC và đưa quân đội làm nhiệm vụ, vệ binh quốc gia từ các bang khác tới tập trung tại thủ đô vào tuần trước, thì các thành phố khắp nước Mỹ đang bùng cháy trong bạo loạn và mất trật tự. Sự hỗn loạn nảy sinh do cướp bóc không khai, phá hoại tài sản của công và của người khác, đốt phá, bạo lực, thậm chí tấn công cảnh sát và đốt xe cảnh sát tràn ngập trên màn hình TV suốt ngày. Một cảnh tượng rất khác so với các buổi tụ tập phần lớn là ôn hòa vào cuối tuần trước.

“Tôi vừa ra lệnh cho lực lượng Cảnh vệ bắt đầu rút quân khỏi Washington D.C., do nay mọi sự đều được kiểm soát hoàn toàn. Họ sẽ trở về nhà, nhưng có thể nhanh chóng trở lại đây nếu cần”, ông Trump viết trên Twitter.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, từ ngày 26/5 đến nay, hơn 700 nhân viên thiết pháp từ cấp địa phương, bang và liên bang đã bị thương khi làm nhiệm vụ đối mặt với các cuộc biểu tình, bạo loạn và bất ổn dân sự. Từ ngày 29/5 tới 5/6, hơn 150 tòa nhà chính quyền liên bang bị phá hoại trên toàn quốc. 2 tuần trước, 60 sĩ quan Đặc vụ Mỹ và 40 sĩ quan Cục công viên quốc gia bị thương.

“Luật pháp và trật tự” đã trở thành câu cửa hiệu của Tổng thống Trump khi đối diện với cuộc khủng hoảng mà không ai có thể ngờ trước này, xuất hiện liên tục trên Twitter và các bài phát biểu từ Tòa Bạch Ốc.

Trong khi Joe Biden, ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ quỳ xuống theo một phong trào cảm tính cánh tả bày tỏ xin lỗi với người da đen, thì ông Trump kháng cự lại những yêu cầu giải tán, rút ngân sách của lực lượng cảnh sát. Trong thời điểm nhạy cảm này, ông vẫn tuyên bố ông ủng hộ và tự hào vì lực lượng cảnh sát tuyệt vời, những người ngày đêm bảo vệ sự yên bình cho người Mỹ. Ông cũng tuyên bố sẽ thực thi công lý cho George Floyd, ủng hộ người biểu tình ôn hòa tham gia bày tỏ ý kiến của mình, nhưng tuyệt đối chống lại những kẻ lợi dụng biểu tình để thực hiện bạo loạn, cướp phá.

Hôm 2/6, sau khi những kẻ bạo loạn tiến sát đe dọa Tòa Bạch Ốc, ông Trump ra tối hậu thư: “Nếu một thành phố hoặc một bang nào từ chối thực thi các hành động cần thiết để bảo vệ sinh mạng và tài sản của người dân, thì tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề đó cho họ”.

“Những nạn nhân lớn nhất của hành vi bạo loạn này là những công dân yêu hòa bình trong những cộng đồng dân cư nghèo khó nhất nước ta, tôi sẽ chiến đấu để đảm bảo họ được an toàn. Tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ các bạn. Tôi là tổng thống của luật pháp và trật tự của các bạn và là đồng minh của tất cả những người biểu tình hòa bình”.

Trump cũng nói ông sẽ thực hiện “hành động nhanh chóng và quyết đoán để bảo vệ Washington DC, thủ đô vĩ đại của chúng ta” và nhấn mạnh rằng: “Những gì đã xảy ra tại thành phố này đêm qua hoàn toàn là một sự ô nhục”. Đây chính xác là những gì ông đã làm để tái lập trật tự thủ đô.

Washington DC là khu vực duy nhất mà ông Trump trực tiếp hành động – đem quân đội và cảnh vệ từ nơi khác đến, và dường như việc này đã thành công. Trật tự thủ đô được tái lập này trong vòng một ngày. Các khu vực khác như thành phố Minneapolis bang Minnesota và Atlanta bang Georgia cũng làm theo đề nghị của ông Trump và nhanh chóng trở lại bình thường.

Thống đốc Bang New York Andrew Cuomo đã chỉ trích việc ông Trump điều động cảnh vệ và đe dọa sử dụng quân đội để dập tắt bạo loạn, thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio thì khước từ kêu gọi tăng cảnh vệ của ông Trump. Những nơi do các quan chức Đảng Dân chủ cầm quyền này chứng kiến bạo loạn và cướp phá tiếp tục kéo dài hơn nhiều ngày so với Washington.

Tuy nhiên sau khi Washington trở lại yên bình, một hiệu ứng đã lan tỏa ra nhiều nơi khác, thì Thị trưởng Muriel Bowser thuộc phe Dân chủ lại ngay lập tức nhận công về phần mình, và bắt đầu khơi mào cuộc khẩu chiến chỉ trích ông Trump. Bà thị trường da màu này công khai ủng hộ phong trào Black Lives Matter (Da đen đáng giá) và ủng hộ những người biểu tình vẽ các khẩu hiệu này trên đường phố dẫn đến Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên cuối tuần qua, bà ta đã lâm vào tình thế khó xử và khó tự bào chữa khi những người biểu tình mà bà ta ủng hộ cũng vẽ luôn khẩu hiệu “Rút ngân sách cảnh sát” bên cạnh. Các nhân vật cốt cán trong Đảng Dân chủ, mặc dù ngày càng bị tả hóa, nhưng thừa lý trí để hiểu rằng cảnh sát là lực lượng duy trì an ninh nội địa quan trọng, không thể thiếu tại mọi quốc gia, và việc đứng sát cánh cùng một phong trào cảm tính vô lý để chiều theo mong muốn của một nhóm người tức giận sẽ phản tác dụng trong cuộc bầu cử sắp tới. Chiến dịch tranh cử của Joe Biden đã tuyên bố không ủng hộ “Rút ngân sách Cảnh sát”, mà ông này muốn những cảnh sát làm nhiệm vụ phải đạt tiêu chuẩn về đạo đức và nhân cách, một kiểu tiêu chuẩn mơ hồ và lập lờ.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tàn phá nền kinh tế Mỹ, xóa sổ gần hết mọi chiến thắng kinh tế, Đảng Dân chủ đã có một quân bài tuyệt vời để công kích hạ bệ ông Trump. Việc ông Trump kêu gọi sớm mở lại hoạt động xã hội để khôi phục nền kinh tế bị Phe Dân chủ lên án là ích kỷ, đặt lợi ích chính trị lên trên sinh mạng của người dân. Nhưng khi các cuộc biểu tình mang đậm tính sắc tộc và chống chính quyền nổ ra, Đảng Dân chủ lại không e dè gì đại dịch mà mở cửa sổ lồng cho hàng chục ngàn người đổ ra đường và nhanh chóng biến nước Mỹ thành một chảo lửa bất ổn. Việc ông Trump đe dọa dùng tới quân đội – một tuyên bố cứng rắn gây tranh cãi với chính Bộ Trưởng Quốc phòng của ông – đã dập tắt chảo lửa này và đưa biểu tình trở về một hoạt động bày tỏ ý kiến ôn hòa, tuy một số địa phương vẫn còn xảy ra đập phá cục bộ.

Thêm vào đó, việc Đảng Dân chủ dùng đại dịch để làm cái cớ thực thi bỏ phiếu qua thư và hủy bỏ các buổi tập trung lớn vốn là cách vận động tranh cử rất thành công của ông Trump đã phá sản hoàn toàn. Tổng thống Trump đã ám chỉ ông sẽ sớm tổ chức các buổi vận động công khai quy mô lớn trở lại, và Đảng Dân chủ thì hết cớ để phản đối ông.

Trọng Đức / Trithucvn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s