Người Mỹ vẫn nghĩ TT Trump giỏi xử lý khó khăn kinh tế và việc làm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo thường nhật về tình hình chống dịch virus corona Vũ Hán (Youtube)

Theo khảo sát mới đây của Wall Street Journal/NBC News, cử tri Mỹ đã chọn Tổng thống Trump thay vì chọn ứng viên Biden khi được hỏi ai là người giỏi nhất trong việc ngăn chặn thất nghiệp và đưa người Mỹ trở lại làm việc, 48% chọn ông Trump, 35% chọn ông Biden.

Về xử lý nền kinh tế nói chung, Tổng thống Trump cũng nhận được tín nhiệm của cử tri hơn Biden, 48% so với 37%.

Đại dịch virus corona Vũ Hán đã tàn phá nền kinh tế Mỹ, khiến tỷ lệ thất nghiệp đã tăng cao như thời hậu Thế chiến hai và nền kinh tế bị thu hẹp đáng kể.

Trước thực trạng nền kinh tế ảm đạm như vậy, chỉ 5% cử tri đánh giá kinh tế Mỹ là “hoàn hảo”, giảm từ 18% trong khảo sát vào cuối năm 2019. Trong khi đó, tỷ lệ đánh giá nền kinh tế là “tốt” cũng giảm từ 35% hồi tháng 12/2009 xuống còn 17%.

Tỷ lệ đánh giá nền kinh tế Mỹ là “kém” đã tăng lên 45%, từ 14% vào cuối năm ngoái. Những người đánh giá nền kinh tế “chỉ bình thường” vẫn duy trì ổn định ở quanh mức 30%.

Tỷ lệ tán thành công việc của ông Trump trong tháng Sáu là 45%, giảm 1% so với hồi tháng Tư, nhưng vẫn cao hơn 1% so với cuộc khảo sát vào tháng 12/2019. Những người biểu đạt tán thành mạnh mẽ công việc ông Trump đang làm chiếm 31%, giảm 3% so với cuối năm ngoái, trong khi tỷ lệ tán thành vừa phải tăng 3% lên 14%. Tỷ lệ phản đối mạnh mẽ công việc ông Trump đang làm là 47%, tăng 3% so với cuối năm 2019.

40% người Mỹ nói họ có cảm tình tích cực đối với ông Trump, trong khi 37% người Mỹ nói họ có cảm tình tích cực với ông Biden.

Tuy nhiên, trong khảo sát đối đầu trực tiếp giữa hai ứng viên tổng thống, khi được hỏi nếu cuộc bầu cử được tổ chức hôm nay bạn sẽ bỏ phiếu cho ai, ông Biden đã thắng ông Trump tới 7% (49% so với 42%).

Thậm chí ông Trump còn thua ông Biden tới 14% trong cuộc khảo sát mới đây của CNN. Tỷ lệ chọn ứng viên Đảng Dân chủ là 55%, trong khi chọn ông Trump chỉ 41%. Tháng trước, ông Biden dẫn ông Trump chỉ 5% (51% so với 46%).

Theo RealClearPolitics, tính trung bình các cuộc thăm dò trước bầu cử từ năm ngoái tới nay, ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 7,8%.

Trong cuộc khảo sát của CNN, 42% cử tri được hỏi nói rằng những vấn đề liên quan tới phân biệt chủng tộc là cực kỳ quan trọng đối với quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử tháng Mười Một, cao hơn một chút so với 40% chọn kinh tế, 39% chọn chăm sóc sức khỏe, và 31% chọn dịch bệnh virus corona.

Theo khảo sát của CNN, 63% cử tri nói rằng ông Biden xử lý vấn đề phân biệt chủng tộc tốt hơn Tổng thống Trump. Số người chọn ông Trump giải quyết phân biệt chủng tộc tốt hơn ông Biden chỉ là 31%. Trong vấn đề xử lý dịch bệnh virus corona, ông Biden cũng vượt trên ông Trump 14 điểm phần trăm.

Điểm chung giữa khảo sát của CNN với khảo sát của Wall Street Journal/NBC News là cử tri Mỹ đánh giá ông Trump xử lý vấn đề kinh tế giỏi hơn ông Biden. Ông Trump vượt ông Biden 5% về giải quyết vấn đề kinh tế theo khảo sát của CNN, và vượt 11% theo khảo sát của Wall Street Journal/NBC News.

Phản ứng với kết quả khảo sát của CNN, ông Trump gọi các cuộc thăm dò dư luận của hãng tin này cũng là Giả như các tin tức của họ.

Các cuộc khảo sát của CNN là Giả như Tin tức của họ. Các số liệu tương tự, và tồi tệ như thời điểm đối đầu với Hillary Lươn lẹo. Đảng Dân chủ sẽ phá hủy nước Mỹ!”, ông Trump viết trên Twitter hôm 8/6.

Như Ngọc (T/h)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s