Trung Quốc thông qua quyết định về luật an ninh quốc gia cho Hong Kong

Quyết định này mở đường cho chính quyền Bắc Kinh qua mặt Hội đồng Lập pháp Hong Kong, soạn thảo và ban hành luật an ninh quốc gia cho đặc khu này.

Quốc hội Trung Quốc hôm 28/5 thông qua quyết định về việc trực tiếp ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của nước này, để đối phó với các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức quốc hội Trung Quốc) khóa 13 đã bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 2.878 phiếu thuận, 1 phiếu chống, 6 người vắng mặt, trong ngày cuối của kỳ họp thường niên, Reuters cho hay. Các đại biểu có mặt tại Đại lễ đường Nhân dân đã vỗ tay một lúc lâu khi kết quả kiểm phiếu được chiếu lên màn hình.

Trung Quoc thong qua quyet dinh ve luat an ninh quoc gia cho Hong Kong hinh anh 1 2020_05_28T071948Z_1630627625_RC2JXG9N68JB_RTRMADP_3_CHINA_PARLIAMENT.JPG
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bấm nút bỏ phiếu thông qua quyết định của quốc hội về việc trực tiếp ban hành luật an ninh cho Hong Kong hôm 28/5.

Quyết định nói trên có tên đầy đủ là “Quyết định của Nhân Đại về việc xây dựng kiện toàn chế độ pháp luật và cơ chế chấp hành để bảo vệ an ninh quốc gia tại đặc khu hành chính Hong Kong”. Việc thông qua quyết định này cho phép chính quyền Bắc Kinh qua mặt Hội đồng Lập pháp Hong Kong để ban hành luật an ninh quốc gia vốn bị trì hoãn lâu nay tại đặc khu này.

Động thái diễn ra gần một năm sau khi các cuộc biểu tình chống chính quyền bùng nổ và kéo dài suốt nhiều tháng làm chao đảo Hong Kong. Phe phản đối lo ngại luật mới sẽ đe dọa các quyền tự trị và tự do của Hong Kong, cũng như tương lai của mô hình “một quốc gia hai chế độ” vốn là nền tảng cho sự tự trị của thành phố từ năm 1997.

Theo quyết định, luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh soạn thảo sẽ nhằm ngăn chặn, chấm dứt và trừng phạt các hành vi ở Hong Kong đe dọa an ninh quốc gia, bao gồm hoạt động ly khai và lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài. Luật cũng cho phép giới chức giám sát an ninh quốc gia tại Bắc Kinh có thể thành lập các tổ chức ở Hong Kong nếu cần thiết.

Kế hoạch của Bắc Kinh đã làm hồi sinh phong trào biểu tình tại Hong Kong từ cuối tuần trước. Hàng trăm người đã xuống đường và cảnh sát đã sử dụng đạn cay, vòi rồng để giải tán đám đông.

Mỹ đã phản ứng mạnh mẽ trước kế hoạch của Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 27/5 tuyên bố Hong Kong không còn duy trì đủ mức độ tự trị để hưởng quy chế thương mại đặc biệt theo luật pháp Mỹ.

Việc này có thể là đòn giáng nặng nề lên vị thế trung tâm tài chính thế giới của Hong Kong lâu nay. Tổng thống Mỹ Donald Trump giờ đây sẽ là người quyết định hủy bỏ một số, toàn bộ hoặc không hủy bỏ bất cứ đặc quyền nào từ Washington mà Hong Kong đang có.

Đông Phong / Zing

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s