Những kiểu tuyên bố “trời ơi đất hỡi” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Phải thừa nhận rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đầu óc khôi hài và giỏi tưởng tượng nhất so với các lãnh đạo trong nước. Óc khôi hài và trí tưởng tượng phong phú của ngài Thủ tướng có mặt mọi lúc mọi nơi và luôn bắt nhịp với hơi thở của thời đại.

Hôm 22/5, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài, ứng phó với Covid-19, Thủ tướng Phúc cho rằng, “Việt Nam là điểm đến an toàn, vì vậy Việt Nam có cơ hội, có nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu Covid-19. Để đón đầu làn sóng này, thu hút các ‘đại bàng’ đến làm tổ, cần có các giải pháp thích hợp”.

Sau tuyên bố hùng hồn của Thủ tướng, có 27 doanh nghiệp của Mỹ rời Trung Quốc, nhưng chẳng có con đại bàng nào đến Viêt Nam để đẻ, mặc dù ổ đã lót sẵn. Đám đại bàng kia đã kéo nhau bay sang Indonesia, bỏ những chiếc tổ trơ trọi mà Thủ tướng đang lót sẵn chờ.

Trước đó, trong một phiên họp chính phủ hồi đầu tháng 4, Thủ tướng tin rằng: “Lò xo” kinh tế sẽ bật lên khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết. Thủ tướng phát biểu: “Việc hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần như một chiếc lò xo bị nén, chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng”.

Không biết lò xo này bật dậy đến đâu, nhưng mọi người đều nhận ra rằng, gói cứu trợ của chính phủ giúp người nghèo, đã không tới tay những hộ nghèo mất việc do dịch bệnh, mà đa số đi lạc vào nhà các quan, những kẻ có ô tô, nhà lầu, trong số đó có những kẻ giàu nứt đố đổ vách.

***

Ngay từ những tháng đầu khi gánh vác trọng trách của một nguyên thủ quốc gia hơn 90 triệu dân, thủ tướng Phúc đã có những phát ngôn đi vào lịch sử, làm cho “niềm tự hào dân tộc” của người Việt cứ tăng trưởng theo đà tham nhũng của các quan tham. Những phát ngôn “đầy khí phách” của ngài Thủ tướng vẫn “liên tục phát triển và ngày càng được nâng lên một tầm cao mới”.

Khác với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, khi đi đến đâu, ông ta cũng tuyên bố, cần phải tìm hiểu xem “Nuôi con gì? Trồng cây gì?” mỗi lần tới địa phương nào, Thủ tướng Phúc cũng đều muốn nơi đó trở thành “đầu tàu”, kéo cả nước đi theo, giống như “đoàn tàu ma quái”, với quá nhiều cái đầu.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 7/4/2016, đúng một tháng sau, ngày 7/5/2016, tại Hải Phòng, Thủ tướng tuyên bố: Hải Phòng cần trở thành đầu tầu phát triển kinh tế. Hơn một tháng sau, ngày 13/6/2016, tại TP Cần Thơ, thủ tướng chỉ đạo: Cần Thơ phải là đầu tàu phát triển của vùngNửa tháng sau khi tới Cần Thơ, ngày 28/6/2016, tại TPHCM, Thủ tướng muốn TPHCM là đầu tàu kinh tế không chỉ của vùng Đông Nam Bộ mà là của cả nước. Gần ba tháng sau, ngày 19/9/2016, khi làm việc với lãnh đạo Hải Phòng, Thủ tướng chỉ đạo: Hải Phòng phải là một đầu tàu quan trọng của cả nước.

Sau khi chỉ đạo Hải Phòng là “đầu tàu” trên cả nước, chưa đầy tháng sau, ngày 17/10/2016, tại Long An, Thủ tướng kỳ vọng Long An trở thành đầu tàu kinh tế cả nước. Hơn hai tháng sau, ngày 22/12/2016, tại Quảng Ninh: Thủ tướng mong muốn Quảng Ninh sẽ là đầu tàu kinh tế phát triển của đất nước. Năm ngày sau, ngày 27/12/2016, trong buổi làm việc tại Vĩnh Phúc, Thủ tướng mong muốn Vĩnh Phúc trở thành đầu tàu kinh tế. Bốn ngày sau đó, ngày cuối cùng của năm 31/12/2016, tại Đà Nẵng, Thủ tướng mong muốn, Đà Nẵng phải là đầu tàu kéo tốc độ tăng GDP của cả nước.

Sau vài lần tuyên bố thêm về “đầu tàu” trong năm 2017, như: Thủ tướng kỳ vọng Bình Dương luôn là đầu tàu kinh tế phát triển hay Thủ tướng muốn đưa Bắc Ninh trở thành một trong những đầu tàu của cả nước… cho cư dân mạng những tràng cười sảng khoái về “con tàu ma quái” có hàng chục cái đầu mà Thủ tướng cầm lái, ông Phúc chuyển sang tông mớ, như: Đưa TP.HCM thành thành phố toàn cầu, thông minh

Ngày 25/8/2019, tại TP. Đồng Hới, Quảng Bình, Thủ tướng mong muốn làn ‘gió Đại Phong’ mới cho du lịch Việt Nam, hoặc khi tới Đồng bằng Sông Cửu Long hồi tháng 9/2017, Thủ tướng tuyên bố: ĐBSCL phải thành thung lũng của sự sáng tạoTrong khi ĐBSCL đang bị hạn hán đe dọa, nước biển xâm nhập, chưa biết tương lai sẽ phải sống ra sao, thì ngày 27/9/2017, Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành xây dựng kế hoạch ĐBSCL để GDP bình quân dân miền Tây phải lên 10.000 USD/năm.

Chưa hết, một tỉnh miền núi thuộc loại nghèo nhất nước, hàng năm sống nhờ ngân sách trung ương tài trợ như Lào Cai, vậy mà khi Thủ tướng Phúc đến thăm hồi tháng 7/2019, tỉnh này… bỗng “rũ bùn – đứng dậy – sáng lòa”, tràn đầy hy vọng: Lào Cai cần hướng tới mục tiêu vào top 15 tỉnh phát triển của cả nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, “Lào Cai phải nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa để hướng tới mục tiêu là đầu tầu kinh tế của khu vực Tây Bắc và đứng trong top 15 tỉnh phát triển của cả nước”. Nghĩa là, Lào Cai sau khi được ngài Thủ tướng tiếp sức, sẽ vươn lên mạnh mẽ qua mặt 48 tỉnh thành còn lại!?

Những kiểu tuyên bố đại loại như thế, hay như kiểu “Đà Nẵng cần phát triển như Singapore, Hồng Kông”… cho thấy cái tài của Thủ tướng, nhất là khi người dân đang chết khát, Thủ tướng lại đè dân ra đổ nước đường, làm sao dân không “tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình” của Thủ tướng?

Thủ tướng cứ tuyên bố, còn chuyện làm được hay không lại là chuyện khác, thế kỷ này chưa làm được thì thế kỷ sau, có sao đâu?! Tương tự như ngài Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đã từng nói với giới trẻ rằng: “Hoàng Sa là của Việt Nam. Trung Quốc đã dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa và nhất định chúng ta phải đòi lại. Đời tôi, đời các bạn chưa đòi được thì con cháu chúng ta sẽ tiếp tục đòi lại”.

Các câu tuyên bố của thủ tướng làm cho người dân dù vất vả, bận rộn đến mấy, khi nghe tiếng ngài cất lên, mọi lo âu, phiền toái trong cuộc sống bộn bề đều tan biến mất, bởi ngài giúp gieo vào lòng họ niềm hy vọng… kiểu AQ, tức là sống theo “phép thắng lợi tinh thần” của AQ! Tuyên bố của Thủ tướng và các quan chức lãnh đạo giúp người dân có thêm niềm tin để sống, bởi người dân bây giờ còn gì để sống, nên phải sống bằng niềm tin là chính.

Có người nói đây là bệnh nổ không những của ngài Thủ tướng, mà là căn bệnh chung của các quan chức cộng sản, của những lãnh đạo tự cho mình là “đỉnh cao trí tuê”. Cũng có người nói, đây là căn bệnh bẩm sinh của Thủ tướng, do khuyết tật ở cái đầu “tháp nghiêng” mà ra. Nhưng nói gì thì nói, những tuyên bố đó cũng mang lại những tiếng cười sảng khoái, hoàn toàn miễn phí cho người dân Việt Nam, làm gia vị cho những cuộc bình loạn những lúc trà dư tửu hậu, giúp người dân tiếp tục sống cho “qua ngày đoạn tháng”!

Thảo Ngọc / Tiếng Dân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s