Số ca COVID-19 toàn cầu đã vượt 5 triệu, lây nhiễm nhanh ở Nam Mỹ

Ngoại giới nhận định đại dịch virus corona Vũ Hán đang bước sang giai đoạn mới khi mà nó bắt đầu lây nhiễm nhanh tại các nước Nam Mỹ. Trước đó, đại dịch này bắt nguồn từ Trung Quốc, rồi lây lan ra toàn cầu, càn quét nặng nề khắp Châu Âu và Hoa Kỳ.

Theo Reuters, Nam Mỹ đã chiếm khoảng 1/3 trong số 91.000 ca COVID-19 mới được các nước báo cáo trong tuần này. Châu Âu và Hoa Kỳ mỗi khu vực chỉ còn chiếm khoảng 20% trong số các ca nhiễm mới đó.

Đa số các ca nhiễm mới tại Nam Mỹ đến từ Brazil. Tổng số ca COVID-19 tại quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này đã vượt Đức, Pháp và Anh, hiện chỉ còn ít hơn Hoa Kỳ và Nga.

Các ca nhiễm tại Brazil hiện nay đang tăng nhanh thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.

Theo số liệu của Reuters, 41 ca nhiễm virus corona đầu tiên được xác nhận tại Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 10/1 và đến ngày 1/4, toàn thế giới đã xác nhận 1 triệu ca nhiễm virus corona đầu tiên. Từ đó, sau mỗi hai tuần thế giới lại tăng thêm 1 triệu ca COVID-19 mới.

Tính trong gần 6 tháng qua, số ca nhiễm virus corona Vũ Hán đã vượt số trường hợp bị mắc cúm mùa hàng năm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính hàng năm toàn thế giới có khoảng từ 3 triệu đến 5 triệu người bị cúm mùa.

Đại dịch virus corona Vũ Hán tính đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 326.000 người, theo các báo cáo chính thức. Nhưng, nhiều người tin rằng con số tử vong thực tế là cao hơn nhiều vì công tác xét nghiệm vẫn hạn chế và nhiều quốc gia không tính số liệu tử vong của các bệnh nhân không nhập viện. Hơn một nửa số ca tử vong nêu trên được ghi nhận tại Châu Âu.

Mặc dù số ca nhiễm virus corona Vũ Hán vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày, nhưng nhiều quốc gia đang bắt đầu mở lại trường học và doanh nghiệp sau nhiều tuần phong tỏa để ngăn chặn lây lan virus.

Thị trường tài chính toàn cầu cũng có tín hiệu tăng nhẹ sau khi Hoa Kỳ thông báo đang thử nghiệm lâm sàng trên người vắc-xin ngừa COVID-19.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s