Nhà trẻ vùng cao ở Việt Nam trong top 10 công trình kiến trúc mới ấn tượng nhất thế giới

Nhà trẻ Bó Mon thuộc vùng cao phía Bắc Việt Nam mới đây được tờ The Guardian của Anh bình chọn là 1 trong 10 công trình kiến trúc mới ấn tượng nhất thế giới.

Công trình kiến trúc đặc biệt nằm ở xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, Việt Nam do đơn vị thiết kế là Kientruc O

Công trình được thiết kế uốn lượn và hài hòa với khung cảnh đồi núi xung quanh của vùng cao

Guardian nhận xét rằng Bó Mon là một công trình kiến trúc được theo phong cách đơn giản nhưng hiệu quả. Việc sử dụng một mái nhà khác biệt và độc đáo tạo nên một vùng bóng râm lớn và hình dáng của bóng râm sẽ thay đổi theo vị trí di chuyển của mặt trời.

Công trình có kiến trúc uốn lượn hài hòa với khung cảnh đồi núi bao quanh và được sử dụng bằng vật liệu kim loại nhưng được xử lý mềm mại và sử dụng một cách hiệu quả, đáp ứng được nhiều công năng.

Trên thực tế, công trình nhà trẻ Bó Mon không chỉ là nơi dành cho trẻ em được hòa mình vào thiên nhiên mà còn sử dụng là điểm sinh hoạt cộng đồng cho người dân ở địa phương.

Theo Guardian, tiêu chí để chọn 10 công trình kiến trúc mới ấn tượng nhất thế giới thì đó là những công trình mang nguồn cảm hứng và sáng tạo đích thực, đồng thời có thể sử dụng linh hoạt cho mọi hoạt động của con người. Và Bó Mon là một công trình thú vị với đầy đủ các tiêu chí như vậy.

Trường Bó Mon được xây dựng trong điều kiện kinh phí hạn hẹp và vị trí xây dựng cũng khó khăn. Đây là dự án xã hội hóa có tổng diện tích 237m2.

Ngôi trường có 2 phòng học và phòng dành cho giáo viên lưu trú. Các khu vực được ngăn cách bằng một sân chơi ở vị trí trung tâm.

Ngôi trường có kiến trúc độc đáo này từng được các tờ kiến trúc như Archdaily hay Designboom đăng tải.

Nhật Hạ – Ảnh: Đức Chiến

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: