3 ưu thế khiến nước Mỹ không bao giờ tụt xuống vị trí thứ 2

Hiện tại nước Mỹ xác nhận đã có hơn 1 triệu người nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Trước đó, chứng khoán Hoa Kỳ liên tiếp bốn lần thiết lập ở mức cao nhất trong lịch sử. Liệu nước Mỹ có vì trận dịch bệnh lần này mà đi đến sụp đổ?

(Ảnh: pixabay.com)

Hiện tại có rất nhiều người Trung Quốc cho rằng nước Mỹ đang lao xuống vực thẳm, rất có thể vì trận dịch bệnh lần này mà thất bại hoàn toàn.

Đối với vấn đề này, Quốc phụ của Singapore là ông Lý Quang Diệu đã bàn luận từ nhiều năm trước, hơn nữa còn đưa ra quan điểm riêng của bản thân.

Ông từng viết trong cuốn ‘Lý Quang Diệu quan thiên hạ’ thế này: “Trong ký ức của mọi người, nước Mỹ từng đối mặt với không ít khó khăn trong các cuộc chiến tranh và thử thách như: Đại khủng hoảng, chiến tranh Việt Nam và đối mặt với cường quốc công nghiệp đang nổi lên nhanh chóng sau chiến tranh là Nhật Bản và Đức. Tuy nhiên Mỹ thường lấy lại được phong thái sau mỗi lần thử thách và vươn lên vị trí dẫn đầu.”

Ông cũng cho rằng: “Hoa Kỳ cuối cùng cũng khắc phục được khó khăn, trước mắt như vậy, tương lai chắc chắn cũng sẽ như thế”, “Tôi có thể khẳng định nước Mỹ sẽ không thể rớt xuống vị trí thứ 2”.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng nước Mỹ có thể rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nhưng chỉ cần vẫn còn 3 ưu thế dưới đây, thì chắc chắn sẽ luôn là quốc gia đứng đầu thế giới.

Thứ nhất: Có thể thu hút và giữ lại nhân tài

Sức mạnh kinh tế của Mỹ hùng mạnh là do biết cách dùng người, khéo léo thu hút và giữ lại nhân tài của các nước khác. (Ảnh: storyblocks.com)

Trong vài thập kỷ qua, Hoa Kỳ đã thu hút mạnh mẽ các nhân tài kỹ thuật cao để phục vụ đất nước. Những ‘di dân mới’ này tại các lĩnh vực khác nhau đã giành được thành công, đem lại cho nước Mỹ những động lực mới. Họ có thể nghiên cứu ra những kỹ thuật mới, sáng tạo ra những sản phẩm mới.

Những nhân tài của các quốc gia khác nguyện ý ở lại Mỹ bởi vì ở đây có thể cung cấp cho họ những cơ hội bình đẳng, hỗ trợ họ hòa nhập mật thiết vào xã hội nước Mỹ. Vì vậy, Lý Quang Diệu cho rằng có thể thu hút và giữ lại nhân tài là một trong những ưu thế cực lớn của nước Mỹ.

Thứ hai: Phân bố đồng đều các trung tâm nghiên cứu xuất sắc trên cả nước

Mỹ là quốc gia có nhiều trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới và phân bố khắp các nơi trên toàn quốc. Ví dụ: Boston, New York và Washington ở bờ biển phía đông, Berkeley và San Francisco ở bờ biển phía tây, Chicago và Texas ở giữa. Bởi vì sự hỗ trợ và cạnh tranh giữa những trung tâm này dẫn đến sự xuất hiện tính đa dạng trong xã hội nước Mỹ, từ đó không ngừng có được sự đột phá mới trong các lĩnh vực. Các quốc gia và khu vực khác trên thế giới gần như không thể cạnh tranh với Mỹ về phương diện này.

Thứ 3: Có đầy đủ tinh thần sáng tạo và được khuyến khích lập nghiệp làm giàu

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Nước Mỹ có lịch sử phát triển không dài, nó chỉ là một quốc gia di dân kiểu hình mới, con người sẵn có tinh thần sáng tạo, được khuyến khích lập nghiệp, đây là kiểu văn hóa khác với các quốc gia khác.

Ở Anh, người ta thường ngưỡng mộ các nghề như luật sư, bác sĩ và các loại nghề nghiệp quý tộc khác, không có hứng thú với lập nghiệp. Tuy nhiên, ở Mỹ lại trao cho các doanh nhân xuất sắc sự công nhận và địa vị xã hội mà họ xứng đáng có được. Đây chính là tiền đề duy trì, thúc đẩy nền kinh tế của Mỹ ngày càng phát triển.

Nhờ có 3 ưu thế trên mà ông Lý Quang Diệu cho rằng nước Mỹ chắc chắn sẽ không bị tụt xuống vị trí thứ 2. Ông tin rằng nước Mỹ nhất định có thể thoát khỏi tình trạng khó khăn trong bất kỳ thời kỳ nào và sẽ trở lại vị trí hàng đầu trong mọi lĩnh vực, dẫn đầu thế giới.

Kiệt Phu (theo secretchina) / Trithucvn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s