Tự tin trở thành người thú vị

Làm một người thú vị không nhất thiết phải là một điều gì đó vĩ đại với phát minh chấn động. Những bài luyện tập về trực giác, cảm xúc có thể giúp bạn dần trở nên thu hút.

Có những người gặp gỡ lần đầu bạn chỉ muốn đi theo họ về nhà, hoặc bất cứ chốn nào họ đến vì các câu chuyện, vấn đề họ nói đều thu hút. Có những cuộc gặp gỡ làm thay đổi tư duy, sở thích, thói quen của bạn. Đột nhiên bạn nhận ra con đường mà mình cần phải đi… Đó là những người thú vị, trong họ luôn có năng lượng thu hút người khác. Sự thu hút đó không chỉ nằm ở ngoại hình xinh đẹp mà quan trọng là những điều có trong đầu họ, những kinh nghiệm, trải nghiệm thú vị.

Ai cũng có thể trở thành người thú vị

Bạn đừng nghĩ rằng người thú vị là người thông minh, thực tế cho thấy có những người thông minh nhưng chẳng thú vị chút nào. Làm một người thú vị không nhất thiết phải là một điều gì đó vĩ đại với phát minh chấn động, hay bạn phải thực hiện một kỳ tích thú vị, hoặc những trải nghiệm ít người có được. Tất nhiên nếu được như vậy thì quá tuyệt.

Nhưng, nếu bạn chỉ là một người thường tình thì sao? Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể trở thành một người thú vị khi làm một công việc bình thường và có một đời sống hết sức bình thường. Đó chính là nội dung cuốn sách Làm người thú vị của tác giả Edward De Bono.

Tu tin tro thanh nguoi thu vi hinh anh 1 lam_nguoi_thu_vi_20_Zing.jpg
Sách Làm người thú vị.

Ông cho rằng “Một cuộc trò chuyện thú vị rất giống như bản nhạc Jazz. Trong đó có sự ngẫu hứng, trong đó có tiến có lùi, nhạc nền được chăm chút trau chuốt. Các nhạc cụ tương tác với nhau. Trong bản nhạc luôn có một dòng chảy không ngừng và có sự phát triển… Nếu một nhạc công nhạc jazz có thể nâng cao kỹ thuật chơi nhạc của mình thì một người nào đó cũng có thể phát triển kỹ năng là người thú vị”.

Sau mỗi phần của cuốn sách đều đưa ra những bài tập, bạn đọc trả lời những câu hỏi dựa trên trực giác và cảm xúc đầu tiên của mình để từ đó phát triển bản thân. Đây là những cách giúp bạn tự tin, rèn luyện để trở nên thú vị theo cách của mình.

Hãy để tư duy và cảm giác dẫn dắt bạn

Ngay ở trong lời nói đầu, Edward De Bono đã khẳng định rằng cuốn sách này không hướng dẫn cho bạn cách để trở thành người thú vị. Ông chỉ đưa ra những bài phân tích nhỏ cùng các ví dụ và những bài tập…

Từ đó, bạn tư duy, suy đoán trả lời, việc này giống như mở một cánh cửa nhỏ nơi bức tường cao và bỗng nhiên bạn thấy mình bước vào khu vườn tuyệt đẹp. Khu vườn đó đã có sẵn một phần trong tâm trí bạn đồng thời, phần khác hình thành trong quá trình tư duy và suy đoán trả lời câu hỏi.

Tu tin tro thanh nguoi thu vi hinh anh 2 89207787_877834202643678_1811007229902454784_o.jpg
Trong bạn luôn có một khu vườn tuyệt đẹp, chỉ cần bạn biết cách mở cánh cửa bước vào. Ảnh: Fb Mai Thương

Ngoài tư duy và suy đoán thì cảm giác là nguyên liệu quan trọng để tạo nên sự thú vị, thiếu cảm giác thì chỉ còn sự buồn tẻ. Và, bạn không cần phải giải thích, biện minh, kiểm chứng hay bào chữa cho cảm giác của mình. Ví như khi bạn thích một mùi nước hoa hoặc một chai rượu, thật khó để giải thích hoặc chứng minh, chỉ biết cảm giác đã dẫn dắt bạn đi đến thích hoặc ghét nó.

Vì sao cảm giác lại đóng vai trò quan trọng trong việc trở thành người thú vị? Đơn giản, nếu bạn không có đủ cảm giác thì khó để hứng thú ca ngợi hoặc trình bày với ai đó về một thứ gì đó. Vì vậy, cảm giác chính là yếu tố hữu ích trong một cuộc trò chuyện. Quá trình phát triển cảm giác sẽ tăng thêm sự thú vị cho bản thân bạn.

Nguyệt Phạm /Sách hay / zing

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s