Cố vấn Nhà Trắng: Hành vi của ĐCSTQ giống giết người cấp độ 1, cần xem xét khởi tố

Ngày 06/04, cố vấn thương mại của Nhà Trắng ông Peter Navarro cho biết, trong giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh, chính quyền Trung Quốc đã che giấu thông tin, còn tích trữ một lượng lớn vật tư phòng dịch, có ý đồ lũng đoạn thị trường quốc tế. Hành động này tương đương với hành vi giết người cấp độ 1.

Ông Navarro – cố vấn thương mại của Nhà Trắng đồng thời là điều phối viên cho chính sách kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng – đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 06/04 rằng, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã giấu thế giới về dịch bệnh trong 5 đến 6 tuần.

Ông Navarro nói: “Chúng tôi biết rằng, ĐCSTQ đã biết về con virus này ngay từ giữa tháng 12. Chúng tôi cũng biết, trong 5 đến 6 tuần, họ đã giấu phần còn lại của thế giới về mối nguy hiểm này”.

Trong giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh, ĐCSTQ đã tích trữ một lượng lớn vật tư phòng dịch. Ông Navarro nói: “ĐCSTQ đã mua 2,2 tỷ khẩu trang từ ngày 24/01 đến cuối tháng 2″.

Ông còn nói rằng theo số liệu thống kê cho thấy ĐCSTQ đã sớm biết đến mối nguy hiểm này, nhưng họ đã không nói với các quốc gia khác, đồng thời lặng lẽ tích trữ thiết bị bảo hộ. Mỹ cần thảo luận về vấn đề này sau khi dịch bệnh kết thúc.

Tờ New York Post đưa tin vào ngày 05/04 rằng, các tổng giám đốc của công ty 3M và công ty Honeywell đã nói với quan chức Mỹ rằng vào đầu tháng 1, hai nhà máy đang sản xuất tại Trung Quốc của họ đã bị ĐCSTQ cấm xuất khẩu khẩu trang N95 và thiết bị bảo hộ khác đến các khu vực bên ngoài Trung Quốc.

Đồng thời, dữ liệu chính thức cho thấy trong thời gian đầu của đại dịch, ĐCSTQ còn có ý đồ lũng đoạn thị trường thế giới về thiết bị bảo hộ cá nhân.

Từ ngày 24/01 đến ngày 29/02, ĐCSTQ đã nhập khẩu 2,46 tỷ thiết bị bảo hộ cá nhân từ Châu Âu, Úc, Brazil và các nơi khác, trị giá khoảng 1,2 tỷ đô la Mỹ, bao gồm 2 tỷ khẩu trang và 25 triệu phụ kiện quần áo bảo hộ.

Hôm 05/04, bà Jenna Ellis – cố vấn pháp lý cao cấp cho nhóm vận động tranh cử của ông Trump – cho biết rằng, các hành động mưu tính trước của ĐCSTQ giống như tội ác giết người cấp độ một.

Bà Jenna Ellis và ông Donald Trump.
Bà Jenna Ellis và ông Donald Trump. (Ảnh: Twitter)

Bà nói rằng Hoa Kỳ đang xem xét đệ đơn kiện lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu hoặc thông qua Liên Hợp Quốc để áp dụng các hành động pháp lý đối với ĐCSTQ.

Ellis đã tweet vào ngày 6/4: “ĐCSTQ đã lừa gạt thế giới thông qua COVID-19, và đang cố gắng lừa gạt Hoa Kỳ và các quốc gia khác một lần nữa thông qua việc tích trữ và kiếm lời từ các thiết bị bảo hộ cá nhân khi biết rằng dịch bệnh vẫn đang trong nguy cơ gia tăng. Họ phải chịu trách nhiệm”.

Theo Tinh Hoa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: