Trung Quốc dùng thuốc trị cúm của Nhật để điều trị viêm phổi Vũ Hán

Chính phủ Trung Quốc nói rằng họ đã quyết định chính thức sử dụng thuốc Avigan hay còn gọi là Favipiravir trị cúm của Nhật Bản để điều trị cho người nhiễm virus corona chủng mới, theo NHKđưa tin.

Anti-influenza Avigan Tablets produced by Japan's Fujifilm are displayed in Tokyo on October 22, 2014. Fujifilm said late on October 20 it would increase its stock of Avigan, which has been given to several patients who were evacuated from Ebola-hit West Africa to Europe.   AFP PHOTO / KAZUHIRO NOGI        (Photo credit should read KAZUHIRO NOGI/AFP via Getty Images)

Ông Zhang Xinmin, Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ Sinh học Quốc gia, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm thứ Ba (17/3) nói rằng hai tổ chức y khoa Trung Quốc đã phát hiện thuốc Favipiravir có hiệu quả trong thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Ông Zhang Xinmin nói rằng thuốc Favipiravir đã được thử nghiệm lâm sàng tại Vũ Hán (240 bệnh nhân) và Thâm Quyến (80 bệnh nhân).

Ông Zhang cho biết thử nghiệm tại Vũ Hán phát hiện rằng những người dùng thuốc Favipiravir mất trung bình 2,5 ngày để nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường. Trong khi, những người không dùng loại thuốc này phải mất trung bình 4,2 ngày để nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.

Quan chức Trung Quốc nói thêm rằng bệnh nhân dùng thuốc Favipiravir có thể hết ho trong khoảng 4,57 ngày, so với 5,98 ngày với những người không dùng thuốc này.

Ông Zhang cho biết thử nghiệm tại Thâm Quyến cho thấy những người dùng thuốc Favipiravir mất 4 ngày để về âm tính sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona. Trong khi đó, những người không dùng Favipiravir, trung bình phải mất 11 ngày mới cho kết quả âm tính.

Theo thử nghiệm lâm sàng nêu trên, khoảng 91% những người dùng thuốc Favipiravir có phim chụp X-ray thể hiện tình trạng phổi được cải thiện, trong khi tỷ lệ này ở người không dùng thuốc Favipiravir chỉ vào khoảng 62%.

Thuốc Favipiravir có mức độ an toàn cao và rõ ràng có hiệu quả trong điều trị”, ông Zhang khẳng định với báo giới.

Theo The Guardian, thuốc Favipiravir do công ty Fujifilm Toyama Chemical sản xuất. Đây là công ty con của tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản chuyên sản xuất máy ảnh. Thuốc Favipiravir được phê duyệt sử dụng tại Nhật Bản để điều trị cúm từ năm 2014.

Một nữ phát ngôn viên của Fujifilm nói rằng công ty này không bình luận gì về thông báo của chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng thuốc Favipiravir vào điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới. Fujifilm chỉ sản xuất thuốc Favipiravir theo đơn đặt hàng của chính phủ Nhật Bản và không có ý định thương mại hóa loại thuốc này.

The Guardian dẫn thông tin từ Công ty Dược phẩm Hisun Chiết Giang cho biết hãng dược phẩm này đã được phê duyệt sản xuất thuốc Favipiravir tại Trung Quốc để sử dụng điều trị cúm mùa và các chủng cúm mới ở người trưởng thành. Hiện chưa rõ phía công ty Fujifilm và chính phủ Nhật Bản có phê duyệt cho Hisun Chiết Giang được sản xuất thuốc Favipiravir tại Trung Quốc hay không.

Năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã cung cấp thuốc favipiravir trong gói cứu trợ khẩn cấp cho Guinea để nước này ứng phó với dịch virus Ebola.

Các bác sĩ tại Nhật Bản cũng đang sử dụng thuốc favipiravir trong nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Giới y học Nhật Bản hy vọng thuốc favipiravir sẽ ngăn chặn virus corona nhân lên trong bệnh nhân.

Tuy nhiên, tờ Mainichi Shimbun dẫn một nguồn tin từ bộ y tế Nhật Bản cho biết thuốc favipiravir không có hiệu quả đối với người bệnh có triệu chứng nặng. “Chúng tôi đã cho 70 đến 80 người dùng thuốc favipiravir, nhưng dường như thuốc này không có hiệu quả tốt khi virus đã nhân lên nhiều rồi”, nguồn tin nói với Mainichi Shimbun.

Một quan chức y tế Nhật Bản nói với Mainichi Shimbun rằng vào đầu tháng Năm thuốc favipiravir có thể được phê duyệt dùng trong điều trị người nhiễm virus corona chủng mới. “Nhưng nếu các kết quả nghiên cứu lâm sàng bị trì hoãn, thì việc phê duyệt này có thể cũng bị trì hoãn”.

Cổ phiếu của công ty Fujifilm Toyama Chemical đã tăng mạnh vào thứ Tư (18/3) sau những bình luận của quan chức Trung Quốc, đóng cửa phiên buổi sáng tăng 14,7% ở mức 5.207 yen, sau một thời gian ngắn trước đó đạt mức cao nhất trong ngày là 5.238 yen, theo Reuters.

Xuân Thành / Trithucvn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s