SARS, cúm lợn, Zika và COVID-19: Đâu mới là thảm họa thực sự của loài người?

SARS, cúm lợn, Zika và COVID-19: Đâu mới là thảm họa thực sự của loài người?

Sự bùng phát virus corona nghiêm trọng hơn so với dịch cúm H1N1 hay dịch cúm lợn năm 2009.

Sự bùng phát của virus corona đã dấy lên mối lo ngại mang tính toàn cầu, với 200.000 trường hợp dương tính trên toàn thế giới. Nhưng đối với một số người, sự bùng phát của corona làm họ nhớ lại những dịch bệnh đã từng reo rắc nỗi kinh hoàng những năm về trước, bao gồm SARS, MERS, virus Zika và cúm lợn.

Vậy mức độ ảnh hưởng của virus corona lớn đến mức nào khi so sánh với những đại dịch trước đó?

Trước hết, chúng ta biết rằng virus corona không gây tử vong cao như SARS năm 2003 – đại dịch đã giết chết khoảng 10% trong tổng số 8.098 trường hợp được xác nhận mắc bệnh hô hấp. Và mức độ gây tử vong của corona còn thấp hơn nữa khi so sánh với hội chứng hô hấp Trung Đông, hay còn gọi là MERS, đã giết chết khoảng 34% trong số khoảng 2.500 trường hợp được xác nhận kể từ khi được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 2012 tại Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, cả hai căn bệnh trên đều dễ dàng ngăn chặn hơn so với COVID-19, bởi COVID-19 là căn bệnh được gây ra bởi một chủng virus mới. Đã có hơn 200.000 trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona, với tỷ lệ tử vong là khoảng 9%, theo dữ liệu mới nhất .

“Nó đã lan rộng hơn cả SARS và MERS. Ngày càng có nhiều người bị nhiễm bệnh hơn”, Aria Bendix, một phóng viên khoa học cao cấp của Business Insider cho biết. “Nhưng rất ít người chết vì căn bệnh này.”

Sự bùng phát virus corona nghiêm trọng hơn so với dịch cúm H1N1 hay dịch cúm lợn năm 2009. Hai đại dịch này đã lây nhiễm từ 700 triệu đến 1,4 tỷ người trên toàn thế giới nhưng chỉ có tỷ lệ tử vong là 0,02%. Và trong năm 2015 và 2016, đã có hơn 500.000 trường hợp bị nghi ngờ nhiễm virus Zika, dẫn đến 18 trường hợp tử vong. Zika cũng được cho là gây ra sự tăng đột biến “tật đầu nhỏ” ở trẻ em.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là Zika lây truyền chủ yếu qua muỗi, trong khi virus corona lây lan qua giọt bắn từ đường hô hấp như nước bọt hoặc chất nhầy.

“Đó là lý do tại sao che miệng khi bạn ho hoặc che mặt khi bạn hắt hơi là vô cùng quan trọng để bạn không lây truyền virus sang người khác”, Bendix nói. “Mặc dù chúng tôi không biết sự bùng phát sẽ lan rộng như thế nào, các trường hợp nhiễm bệnh đã bắt đầu giảm dần ở Trung Quốc, nơi chủng này bắt nguồn.”

Ông cho biết thêm: “Số lượng các trường hợp đang giảm xuống. Ít người bị nhiễm bệnh ở Trung Quốc hơn. Và nếu các quốc gia khác như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản có thể thực thi một số biện pháp ngăn chặn tương tự, chúng ta cũng có thể thấy dịch bệnh ở đất nước họ giảm dần.”

Tham khảo Business Insider

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s