Truyền thông Hàn Quốc: “Gần 200 binh sĩ Triều Tiên đã chết vì COVID-19″

Truyền thông Hàn Quốc mới đây đưa tin hàng trăm binh sĩ Bắc Triều Tiên đã chết vì virus corona, trong khi đó hàng nghìn người khác đang bị cách ly. Tuy nhiên, Triều Tiên phủ nhận điều này. 

(Ảnh: KCNA)

Theo hãng tin Daily NK của Hàn Quốc, virus corona Vũ Hán đã làm 180 binh sĩ Bắc Triều Tiên tử vong vào tháng 1 và tháng 2, trong khi 3.700 người khác hiện đang bị cách ly theo dõi.

Còn theo Hãng thông tấn Yonhap, gần 10.000 người tại Triều Tiên đã bị cách ly trước lo ngại dịch bệnh bùng phát, tuy nhiên đã có gần 4.000 người được ra khỏi nơi cách ly do không biểu hiện triệu chứng.

Thông tin từ Daily NK đưa ra dựa trên một báo cáo y tế nội bộ từ quân đội Bắc Triều Tiên, trong đó các bệnh viện quân đội được yêu cầu cung cấp dữ liệu về số lượng binh sĩ được chăm sóc đã chết vì sốt cao do viêm phổi, lao, hen suyễn và cảm lạnh cũng như những người bị cách ly.

Nguồn tin của Daily NK cũng cho biết các quan chức quân đội đã lệnh cho các bệnh viện phải khử trùng toàn bộ khu vực mà các binh sĩ bị cách ly đang ở. Những binh sĩ có hệ miễn dịch bị tổn thương hoặc những người có tiền sử sức khoẻ kém cũng đang được theo dõi chặt chẽ.

Các lãnh đạo trong quân đội cũng có thể bị trừng phạt nếu các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh không được tuân thủ. Họ cũng phải chịu trách nhiệm cho “những cái chết xảy ra trong đơn vị mình,” Daily NK lưu ý.

Daily NK cũng tiết lộ các quan chức quân đội đang xem xét tăng khẩu phần lương thực cho binh sĩ để chống chọi tốt hơn với dịch viêm phổi Vũ Hán. Theo đó, những người phụ trách hậu cần trong quân đội nhấn mạnh các binh sĩ cần phải được cung cấp ít nhất 800g thực phẩm mỗi ngày, ăn ba bữa súp đậu nành xay nhuyễn mỗi ngày thay vì một bữa như thông thường.

Tuy vậy, Bắc Triều Tiên đã phủ nhận thông tin trên. Quốc gia này được cho là luôn từ chối việc minh bạch thông tin liên quan đến dịch bệnh.

Thông tin trên tờ Rodong Sinmun, một cơ quan được nhà nước Triều Tiên bảo trợ, đã viết “Dịch bệnh vẫn chưa xâm nhập vào nước ta” trong ngày 9/3, theo Newsweek. Tờ này cũng cho biết Triều Tiên sẽ đóng cửa mọi tuyến đường mà virus có thể xâm nhập, bao gồm đường bộ, đường biển và đường không.

Mặc dù các quan chức Triều Tiên khẳng định rằng nước này không có trường hợp nào nhiễm virus Vũ Hán, vừa qua Triều Tiên cũng đã đưa 380 người nước ngoài, hầu hết là các nhà ngoại giao, đi cách ly trong 1 tháng.

Thanh Thuỷ  / Trithucvn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s