10 tiêu chí cho thấy bạn có phải người suy nghĩ tích cực không

Người ta thường nói “thiên đường và địa ngục chỉ cách nhau bởi một ý niệm”. Bạn là người suy nghĩ tích cực hay tiêu cực, điều này đóng vai trò quyết định con đường của cuộc đời bạn sẽ hướng lên hay hướng xuống.

Làm thế nào để biết được liệu mình có phải là một người suy nghĩ tích cực hay không? (Ảnh: Piaxbay)

Bạn có phải là một người suy nghĩ tích cực không?

Suy nghĩ của chúng ta tích cực hay tiêu cực quyết định bởi giá trị bên trong, từ đó sẽ tạo nên suy nghĩ tích cực hay tiêu cực khi đối diện với mọi thứ bên ngoài.

Nếu từ đầu đến cuối luôn nhìn nhận sự việc từ mặt tích cực, bạn sẽ luôn ở trong trạng thái vui vẻ, nhờ đó sẽ tạo cảm giác tích cực khi đối diện với người khác. Ngược lại, nếu bạn cứ nhìn nhận sự việc từ mặt tiêu cực, bạn sẽ chẳng thể vui vẻ được, vậy thì khi đối diện với người khác sẽ khiến họ cảm thấy ảm đạm.

Do đó, những gì mà những người suy nghĩ tích cực nhìn thấy là mặt tốt đẹp của sự việc, cũng có nghĩa là bạn luôn nhìn thấy thiên đường. Còn người suy nghĩ tiêu cực thì lại chỉ nhìn thấy mặt xấu của sự việc, hay nói cách khác là chỉ nhìn thấy địa ngục. Đây là ý nghĩa của câu nói “nhất niệm thiên đường, nhất niệm địa ngục”.

Suy nghĩ của một người tích cực hay tiêu cực có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh. Vì vậy đừng mang cảm xúc tiêu cực từ những suy nghĩ ấy đến cho người khác, cũng đừng để sự tiêu cực từ họ ảnh hưởng đến bạn. Hãy mang đến năng lượng tích cực cho người khác, đừng mang đến cho họ những lời than oán và cảm xúc đau buồn, có vậy cuộc sống mới càng tốt đẹp hơn được.

(Ảnh: Pixabay)

10 tiêu chí của những người suy nghĩ tích cực

Dưới đây là 10 tiêu chí cho thấy liệu bạn hoặc những người xung quanh có phải là người suy nghĩ tích cực hay không.

1. Khi gặp phải khó khăn trắc trở, người suy nghĩ tiêu cực đầu tiên sẽ nghĩ đến suy nghĩ nản lòng và mất tự tin. Người suy nghĩ tích cực thì sẽ nghĩ cách làm sao để giải quyết vấn đề, đón nhận khó khăn và cuối cùng đạt được thành công.

2. Người suy nghĩ tiêu cực thường chỉ xem xét vấn đề ở góc nhìn của bản thân, khi xảy ra vấn đề, họ sẽ luôn nghĩ đến việc liệu lợi ích của mình có bị tổn thất hay không. Người suy nghĩ tích cực thì thường sẽ đứng ở góc nhìn của người khác để hiểu họ, cố gắng hết sức để nghĩ đến cảm nhận của đối phương.

3. Người suy nghĩ tiêu cực không tự tin hoặc tự tin một cách mù quáng, cho rằng người khác đều không bằng mình. Người suy nghĩ tích cực lại chỉ cảm thấy những gì mình biết là không đủ và sẽ luôn cố gắng học hỏi.

4. Người suy nghĩ tiêu cực hầu như sẽ không nhìn nhận vấn đề ở góc nhìn của người khác, vì vậy họ sẽ không nhìn thấy được ưu điểm của người khác. Người tích cực lại luôn nhìn thấy điểm mạnh của người khác, nhờ đó sẽ thường xuyên thoải mái khen ngợi họ.

5. Nếu có xảy ra vấn đề gì với ai đó, người tiêu cực trước tiên đầu sẽ đổ lỗi cho người kia. Người tích cực lại sẽ suy nghĩ về trách nhiệm và sai lầm của bản thân trong vấn đề đó.

(Ảnh: Pixabay)

6. Người tiêu cực dù hiểu rằng là trách nhiệm của mình nhưng cũng sẽ không chịu xin lỗi. Người tích cực đầu tiên sẽ thừa nhận thiếu sót của bản thân và xin lỗi.

7. Người tiêu cực không thể chịu đựng được khi bị phê bình. Người tích cực sẽ vô cùng thoải mái tiếp nhận những ý kiến có tính xây dựng và sẽ trao đổi đến nơi đến chốn với đối phương.

8. Người tiêu cực sợ phải thay đổi, họ từ chối mọi sự thay đổi. Người tích cực, thì hướng đến tương lai, bất cứ lúc nào cũng chờ đợi và đón chào những cơ hội mới đến.

9. Những người tiêu cực thường sẽ mang lòng đố kỵ, nhìn vào sự thiếu sót và thất bại của người khác, ghen tị với sự thành công của họ. Người tích cực lại sẽ rất vui khi nhìn thấy thành công của người khác.

10. Người tiêu cực trong vô thức sẽ cảm thấy mọi người xung quanh hẳn sẽ xoay quanh mình. Người tích cực lại nghĩ xem bản thân làm thế nào để làm được điều gì đó cho người khác.

Hãy cố gắng mỉm cười với tất cả mọi người
(Ảnh: Shutterstock)

Tóm lại, sự khác biệt giữa những người suy nghĩ tiêu cực và tích cực chính là khoảng cách về ý niệm giữa thiên đường và địa ngục. Đây chính là ý nghĩa thực sự của câu nói “Thiên đường và địa ngục chỉ cách nhau bởi một ý niệm”.

Bảo Ngọc / Trithucvn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s