Tại sao một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút nhưng một ngày chỉ có 24 giờ?

Tại sao một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút nhưng một ngày chỉ có 24 giờ?

Hình minh hoạ

Làm thế nào mà người ta có thể quyết định một giờ là bao lâu, một phút là bao lâu, và một giây là bao lâu vậy?

Một ngày là một khoảng thời gian trái đất quay đủ 1 vòng. Nhưng làm thế nào mà người ta có thể quyết định một giờ là bao lâu, một phút là bao lâu, và một giây là bao lâu vậy? Người đầu tiên chia một ngày thành nhiều phần nhỏ hơn là người Ai Cập cổ đại.

Hơn 3000 năm trước, họ bắt đầu sử dụng đồng hồ mặt trời, đây là loại đồng hồ đầu tiên. Bạn đã bao giờ để ý là bóng của bạn lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy thuộc vào thời gian trong ngày như thế nào chưa? Người Ai Cập xác định thời gian bằng cách cắm một cái cọc xuống đất và đo bóng của chúng.

Dần dần, đồng hồ mặt trời đã lớn hơn và rõ hơn. Một đồng hồ có hình giống như chữ “T” được sử dụng để chia nửa ngày và trong nửa ngày Mặt trời chiếu sáng thành 12 phần.

Mặc dù không ai biết chính xác lý do tại sao họ chọn số 12, nhưng một số người cho rằng đó là vì nó có thể chia hết cho hai, ba, bốn và sáu. Số 10 là số dễ đếm – bạn có 10 ngón tay và 10 ngón chân – nhưng 10 chỉ có thể chia hết cho hai và năm.

Nhưng … Tại sao?

Tuy nhiên, đồng hồ mặt trời không hữu ích lắm sau khi Mặt trời lặn. Để biết thời gian vào ban đêm, người Ai Cập nhìn lên các vì sao. Giống như Mặt trời, các ngôi sao di chuyển trên bầu trời khi thời gian trôi qua.

Bằng cách chọn một số ngôi sao và theo dõi, người Ai Cập có thể bây giờ là mấy giờ vào ban đêm bằng cách nhìn lên để kiểm tra xem chúng đang ở đâu trên bầu trời. Họ đã chọn 12 ngôi sao để theo dõi, để xem thời gian khi bên ngoài trời tối hoàn toàn. Cộng tất cả lại với nhau: 12 giờ bóng tối + 12 giờ ánh sáng.

Nhưng … Tại sao?

Một dân tộc cổ đại khác được gọi là người Babylon thích sử dụng số 60. Rất nhiều nền văn minh mượn hệ thống số này, bao gồm cả người Ai Cập cổ đại. Đó là lý do tại sao bây giờ chúng tôi chia các vòng tròn thành 360 phần, còn gọi là 360 độ: .

(Bạn có biết bạn cũng có thể cắt một vòng tròn thành sáu hình tam giác không?) Đó cũng là lý do tại sao người ta cuối cùng lại quyết định chia mặt đồng hồ, cũng là một vòng tròn, thành 60 phút ….. sau đó chia nhỏ mỗi phút thành 60 giây.

Phải mất một thời gian dài mới có được điều này. Vì vậy, lần tới khi bạn cố gắng đếm một phút bằng cách đếm đến 60, hãy nhớ rằng những người sống cách đây hàng ngàn năm cũng đã đếm đến 60!

Mộc Trà / Nhịp sống kinh tế.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s