COVID-19: Vũ Hán mỗi ngày thiêu bao nhiêu thi thể?

Một người là tình nguyện viên ở Vũ Hán trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết, khu vực hỏa thiêu thi thể địa phương một ngày có thể thiêu từ một đến hai ngàn thi thể và đã đang thiêu như vậy hơn 20 ngày. Ngoài ra, một nhân viên y tế ở Vũ Hán cũng cho biết, tỷ lệ tử vong của người có triệu chứng nặng là hơn 50%. 

Theo RFA, khoảng 3000 nhân viên y tế ở Trung Quốc được cho là đã bị lây nhiễm COVID-19. Từ Văn Lập (Xu Wenli), một tình nguyện viên ở Vũ Hán chia sẻ với RFA rằng vật dụng phòng hộ cho các nhân viên y tế tại tuyến đầu vô cùng thiếu thốn, có người mặc một bộ quần áo bảo hộ trong 2 ngày, cũng có người tự chế đồ dùng phòng hộ, nhân viên y tế Vũ Hán trở thành nhóm dễ bị lây lan nhất.

Ông Từ nói: “SARS cũng không nặng như thế này”. “Các nhà tang lễ ở Vũ Hán đang phải hoạt động ngoài giờ để hỏa táng các thi thể hết ngày này qua ngày khác.” “Họ có thể hỏa thiêu một đến hai ngàn thi thể trong một ngày, mà họ đã đang thiêu như vậy đến nay hơn 20 ngày rồi.”

(Ảnh chụp website RFA)

Một tình nguyên viên ẩn danh nói với RFA, sở dĩ tỷ lệ tử vong cao là vì bệnh nhân chỉ được điều trị khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn bị nặng rồi. Người này cho biết: “Phần là do người dân thiếu hiểu biết, phần là do Chính phủ làm.”

“Họ phong tỏa tin tức, nếu đợi đến lúc mọi người biết thì quá muộn rồi, bảo đảm họ cơ bản là chỉ còn chờ chết.”

“Tin tức nội bộ cho thấy tỷ lệ tử vong của người bị bệnh [COVID-19] nặng là 50%“, người này cho biết thêm.

Cô Mã, một nhân viên y tế thuộc bộ phận hậu cần của Bệnh viện Số 1 Vũ Hán nói với RFA: “Vốn là triệu chứng nhẹ, nhưng không cách nào đề kháng virus, nên sẽ diễn biến thành triệu chứng nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong của triệu chứng nghiêm trọng là trên 50%, nếu dùng phương pháp trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) thì thông thường là đã có triệu chứng nặng. Nếu sử dụng máy móc này cho bệnh nhân, thì chi phí sẽ rất cao.

Sau vụ việc ông Lưu Trí Minh, Giám đốc Bệnh viện Hán Xương tại thành phố Vũ Hán qua đời do lây nhiễm COVID-19 vào ngày 18/2, ngày hôm sau lại có tin nói bà Vương Bình, Giám đốc Bệnh viện số 8 thành phố Vũ Hán nguy kịch vì nhiễm COVID-19. Có cư dân mạng để lại bình luận nói, giám đốc bệnh viện cũng bị lây nhiễm nữa, nói chi là những nhân viên y tế thông thường; điều này cũng cho thấy rõ nhân viên y tế Vũ Hán ở tuyến đầu bị lây nhiễm trên phạm vi rộng đã là chuyện rất phổ biến.

Trí Đạt / Trithucvn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s