Được yêu chính là một đặc ân trong cuộc đời

Bởi tình yêu, là cơn gió tỏa tràn khắp không gian, là thứ duy nhất có thể khiến tâm hồn con người hòa quyện trong nhau, trong sự thấu hiểu và cảm động.

Tụng ca tình yêu ra đời từ một cuộc đối thoại trước công chúng giữa Alain Badiou và Nicolas Truong, vào ngày 14/7/2008 trong khuôn khổ hoạt động Sân khấu ý tưởng, chuỗi các cuộc gặp gỡ tri thức và triết học của Festival Avignon. Nhà xuất bản Flammarion đã phát hành đối thoại này dưới hình thức CD và sách, và nhận được sự hưởng ứng tuyệt vời từ công chúng.

Duoc yeu chinh la mot dac an trong cuoc doi hinh anh 1 55576145_2249061541799012_183906273366900736_o.jpg
Sách Tụng ca tình yêu. Ảnh: Phanbook.

Các chủ đề mà Alain Badiou và Truong thảo luận trong Tụng ca tình yêu là sự biến mất ngày càng tăng của tình yêu khi đối mặt với các cơ quan hẹn hò trực tuyến; tình yêu như một thủ tục sự thật cuối cùng của tình yêu; mối quan hệ giữa tình yêu và chính trị; và tình yêu và nghệ thuật.

Dưới hình thức đối thoại, Badiou bắt đầu cuộc thảo luận với quan điểm rằng, một trong những tính năng chính của tình yêu là một yếu tố rủi ro.

Ông lưu ý đến cách các công ty hẹn hò trực tuyến như Meetic đang hủy hoại tình yêu, vì họ loại bỏ yếu tố rủi ro rất cần thiết cho tình yêu. Bằng cách sử dụng phần mềm kết hợp hoàn hảo, họ tìm kiếm những đối tác có phẩm chất phù hợp với khách hàng, thông qua những thông tin cá nhân được cung cấp.

Những cặp đôi bắt đầu hẹn hò, yêu, và duy trì một mối quan hệ an toàn mà không có bất kỳ phiền toái bất ngờ nào. Badiou cho rằng tình yêu không rủi ro, không có tình cờ, “đâu có khác gì một cuộc hôn nhân do sắp đặt”. Hàng hóa tình yêu mà các công ty hẹn hò trực tuyến bán không phải là tình yêu thực sự, đó chỉ là mối quan hệ tư sản ổn định mà một tiên nghiệm loại trừ khả năng có bất cứ điều gì mới. Tình yêu không thể vận hành như vậy. Tình yêu muốn thăng hoa phải “tái tạo nguy cơ và phiêu lưu, chống lại an toàn và tiện nghi”.

Điểm nổi bật của Tụng ca tình yêu là một phân tích xuất sắc về cấu trúc của tình yêu và sự biến đổi của nó. Đây là một trong những điều khiến Tụng ca tình yêu trở thành một cuốn sách quan trọng, vì Badiou chưa bao giờ đưa ra một phân tích toàn diện về tình yêu trong bất kỳ tác phẩm nào của mình.

Đối với tình yêu, ông cho rằng không thể chỉ là cuộc gặp, mà nó là một sự xây dựng lâu dài. “Một tình yêu đích thực là tình yêu chiến thắng một cách dài lâu, đôi khi dai dẳng, các trở ngại mà không gian, thế giới và thời gian bày ra trước nó”.

Dưới phân tích của Badiou, tình yêu cũng là một “phương thức sự thật”, tức là một kinh nghiệm nơi hình thức nào đó của sự thật được xây dựng. Ở tình yêu, ấy là sự thật về Đôi. Sự thật về khác biệt giữa những cá thể trong tư cách Đôi.

Theo ông, “mọi tình yêu chấp nhận thử thách, chấp nhận thời độ, chấp nhận đúng cá kinh nghiệm về thế giới từ quan điểm sự khác đều tạo ra, theo cách riêng của nó, một sự thật mới mẻ về sự khác”.

Trong khi đưa ra quan điểm về Đôi trong tình yêu, tác giả cũng đặt biệt nhấn mạnh lòng chung thủy. Ông cho rằng, lòng chung thủy có một nghĩa sâu sắc hơn so với đơn thuần lời hứa không ngủ với một người khác. Lòng chung thủy nằm ở khoảnh khắc vĩnh cửu của câu nói “anh yêu em”. Trên nhiều phương diện, “anh yêu em” luôn là lời thông báo của một “anh yêu em mãi mãi”. Theo một nghĩa nào đó, mọi tình yêu đều tự tuyên bố nó là vĩnh cửu. “Những việc vĩnh cửu có thể tồn tại ngay trong thời gian của cuộc đời, đó là cái mà tình yêu, với yếu tính là lòng chung thủy”.

Duoc yeu chinh la mot dac an trong cuoc doi hinh anh 2 Cold_War_1527330401_crop_550x413.jpeg
Tình yêu được Badiou tụng ca, là tình yêu truyền thống mang nhiều màu sắc lãng mạn. Ảnh: Thequietus.

Trong cuốn sách của mình, triết gia Aain Badiou còn dùng nhiều những lập luận hấp dẫn để soi chiếu mối quan hệ giữa tình yêu và chính trị, tình yêu và nghệ thuật. Ông mải mê trong thế giới của những mối tình và tìm thấy niềm vui say mê ở đó.

Xuyên suốt cuốn sách của mình, ông ca ngợi tình yêu lãng mạn và cam kết bền lâu, được xây dựng miệt mài qua nhiều khó khăn. Tình yêu được Badiou tụng ca, là tình yêu truyền thống thuần túy, say đắm, là hành trình tìm kiếm vẻ đẹp thực sự của đời sống. “Yêu, đó là vượt qua toàn bộ nỗi cô đơn để lao vào mọi thứ trên đời có thể làm cho tồn tại trở nên sống động”.

Dù là một triết luận về tình yêu, nhưng cuốn sách Tụng ca tình yêu của Badiou thấm đẫm chất trữ tình thơ mộng, ngôn từ bình dị, lôi cuốn, có thể khiến bất kỳ độc giả nào đắm chìm. Bởi tình yêu, là cơn gió tỏa tràn khắp không gian, là thứ duy nhất có thể khiến tâm hồn con người hòa quyện trong nhau, trong sự thấu hiểu và cảm động.

Thủy Nguyệt / Sách hay / Zing

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s