Bác sĩ Vũ Hán ốm nặng vì nhiễm virus corona sắp ra viện, nêu điều quan trọng nhất để chiến thắng bệnh tật

Bác sĩ Vũ Hán ốm nặng vì nhiễm virus corona sắp ra viện, nêu điều quan trọng nhất để chiến thắng bệnh tật

Bác sĩ Dư Xương Bình làm việc ở tuyến đầu trong công cuộc chống dịch virus corona ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, và chính ông cũng bị lây nhiễm.

Bác sĩ Dư Xương Bình là nhân vật nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng Trung Quốc trong những ngày gần đây khi ông ghi lại một clip chia sẻ cảm nhận và trải nghiệm của bản thân khi là một bệnh nhân lây nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCov) và có các triệu chứng nặng. Thông điệp của vị bác sĩ được cho là đã khích lệ tinh thần của rất nhiều người.

Xuất hiện trong phóng sự của đài CCTV (Trung Quốc), bác sĩ Dư cho biết ông dự kiến sẽ được xuất viện trong 7-10 ngày.

“Tôi bị ốm vào ngày 14/1, sốt 38.5 độ C. Tất cả đều bình thường, không sổ mũi hay ho…”, vị bác sĩ chia sẻ.

“Khi ấy tôi đã gọi điện cho đồng nghiệp để chụp CT, kết quả là phổi có vấn đề. Tôi không bị khó thở, không tức ngực, chỉ bị sốt. Ngày thứ hai và ngày thứ ba cũng bình thường”.

Tuy nhiên, do làm việc tại tuyến đầu và tiếp xúc với lượng lớn bệnh nhân hô hấp mỗi ngày, Dư Xương Bình đã bị mắc bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Bệnh tình của ông diễn biến nghiêm trọng từ ngày thứ 5, và trở thành triệu chứng nặng khiến ông “khó hô hấp, phải thở máy, mỗi ngày lại nặng hơn”.

Từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 15 sau khi phát bệnh là thời gian được bác sĩ Dư mô tả là khó chịu đựng nhất. Trong vai trò bác sĩ chuyên nghiệp, ông phán đoán bản thân gặp nguy hiểm về tính mạng, nhưng tin rằng khả năng sống vẫn cao hơn.

“Tôi ăn được ngủ được, hạ sốt là có thể ăn. Khi hô hấp khó khăn không ăn được thì tôi ăn từ từ. Tôi cần phải có sức đề kháng, có tinh thần. Ăn được thì sẽ sống được,” Dư Xương Bình kể.

Clip của bác sĩ họ Dư được chia sẻ nhanh chóng tại Trung Quốc, giúp người dân trở nên lạc quan hơn trước dịch bệnh. Theo ông, đại bộ phận bệnh nhân nhiễm virus corona là những người có triệu chứng nhẹ, và cần chú trọng, ngăn ngừa bệnh tật, nhưng không cần sợ hãi.

“Bệnh tật đến thì đã có đội ngũ y tế chúng tôi xông lên phía trước. Không có gì đáng sợ hết, mọi chuyện sẽ tốt lên,” bác sĩ Dư nói.

Bác sĩ Vũ Hán ốm nặng vì nhiễm virus corona sắp ra viện, nêu điều quan trọng nhất để chiến thắng bệnh tật - Ảnh 1.

Bác sĩ Dư Xương Bình trong clip chia sẻ cảm nhận và quá trình đấu tranh với dịch bệnh do virus corona gây ra

Trong quá trình hơn 20 ngày đấu tranh với bệnh viêm phổi do virus corona “bác sĩ-bệnh nhân” đúc kết, “Về nguyên tắc thì hiện nay virus này chưa có thuốc để chữa trị. Thân thể tốt, tinh thần tốt, ăn tốt ngủ tốt mới chính là cách điều trị tốt nhất.”

Bác sĩ Trần Quốc Trung, người điều trị chính và cũng là bạn tốt của Dư Xương Bình, nhấn mạnh tinh thần lạc quan là nhân tố quan trọng giúp bệnh tình của ông Từ chuyển biến theo hướng tốt.

“Cách thức tiêu diệt virus suy cho cùng là thông qua khả năng miễn dịch, sức đề kháng của con người. Chỉ cần bạn duy trì tâm thế tốt, điều trị đúng triệu chứng, không cần can thiệp mạnh mẽ quá,” ông Trần nói với CCTV.

“Nhiều bệnh nhân nhẹ được chúng tôi quan sát sơ bộ, ước tính khoảng 2-3 tuần là có thể chuyển biến tốt. Nhóm trung niên cho dù nhiễm virus cũng không được hoảng sợ, cần phải giữ sự lạc quan”.

Theo Hải Võ / Trí thức trẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s