Lý do người Trung Quốc thích số 8, tránh số 4

Đến Trung Quốc, du khách có thể thấy nhiều nhà hàng đặt mật khẩu wifi là dãy số 8, một số khách sạn đánh số tầng 4 là 3A.

“Số điện thoại của bạn có nhiều số 8 thế, thật may mắn”, “Số phòng khách sạn bạn ở có số 4 à, không tốt chút nào”… là những điều bạn có thể nghe khi trò chuyện với người dân Trung Quốc.

Trên thực tế, họ coi 8 là con số may mắn. Vào năm 2003, số điện thoại +86 28 8888 8888 đã được hãng hàng không Tứ Xuyên mua trong một cuộc đấu giá đặc biệt với giá 280.000 USD. Số hiệu chuyến bay của nhiều hãng hàng không đi và đến quốc gia này thường mang theo số 8. Ví dụ số hiệu trên chuyến Thượng Hải – Toronto của Air Canada là AC88, chặng San Francisco – Bắc Kinh của United Airlines là UA888… Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2008, ngày khai mạc là 20h (8h tối) 8 phút 8 giây ngày 8/8 (theo giờ địa phương). Các số điện thoại hay biển số xe có số 8 thường đắt hơn.

Hai số 8 đặt cạnh nhau (88) nhìn gần giống chữ song hỷ. Ảnh: Next Shark.

Hai số 8 đặt cạnh nhau (88) nhìn gần giống chữ song hỷ. Ảnh: Next Shark.

Tại sao người dân lại yêu thích số 8 đến vậy? Trong tiếng Trung Quốc, số 8 đọc là “bát”, gần giống từ “phát” – nghĩa là sự giàu có, tài lộc. Nếu địa chỉ nhà ai đó, hoặc biển số xe, số điện thoại có hai số tám đứng cạnh nhau, nó được coi là “nhân đôi may mắn, hạnh phúc”. Ngoài ra, lý do còn là số 8 có hình dạng đối xứng hoàn hảo. Trong Chiêm tinh học của người Trung Quốc, sự cân bằng hoàn hảo được coi là lý tưởng.

“Người Trung Quốc rất thích số 8, nên họ thường đặt mật khẩu wifi là 6 hoặc 8 số 8. Khi muốn bắt wifi trong nhà hàng hay một khu vực nào đó, tôi thường tự điền các số 8 vào và thường đúng mật khẩu. Điều này thật thú vị”, Kiều Anh, một du khách Việt từng 5 lần đi du lịch Trung Quốc chia sẻ.

Với số 4, tiếng Trung Quốc đọc là “tứ”, gần với phát âm của từ “tử” – nghĩa là chết. Do vậy, người dân nước này thường né tránh. Đó là lý do khi thuê khách sạn ở đây, bạn sẽ hiếm khi thấy nơi nào có tầng 4, hoặc phòng số 4. Thông thường, tầng 4 được ghi là 3A hoặc bị bỏ qua. Điều này tương tự tại các tòa nhà dùng để kinh doanh hoặc chung cư.

Không chỉ người Trung Quốc, nhiều người Hàn Quốc cũng bị ám ảnh và tránh số 4. Ảnh: InternChina.

Không chỉ người Trung Quốc, nhiều người Hàn Quốc cũng bị ám ảnh và tránh số 4. Ảnh: InternChina.

Niềm tin về số 4 xui xẻo còn xuất hiện tại nhiều quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore… Tuy nhiên đến nay, chưa ai chỉ ra được bằng chứng cho việc có nhiều số 4 thì xui xẻo, nhiều số 8 thì may mắn. Việc tránh số 4 của người châu Á cũng khá giống các trường hợp né số 13 của người dân ở các nước Phương tây.

Anh Minh (Theo Next Shark)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s