Màn biểu diễn thực nghiệm gây ám ảnh bất kì ai suốt 40 năm, vạch trần mặt tối độc ác ẩn sâu trong mỗi con người

Màn biểu diễn thực nghiệm gây ám ảnh bất kì ai suốt 40 năm, vạch trần mặt tối độc ác ẩn sâu trong mỗi con người

Buổi biểu diễn thấu thị lòng người cho thấy một mặt tối tàn bạo luôn tiềm ẩn trong mỗi chúng ta.

Chỉ cần vài giờ để bóc trần những mặt xấu xa và đen tối nhất của mỗi con người. Một tiết mục trình diễn nghệ thuật thể nghiệm mang tên “Rhythm 0” (Âm tiết số 0) đã làm được điều này.

Vào năm 1974, một nữ nghệ sĩ tên Marina Abramovic, đã trình diễn một tiết mục đáng nhớ và gây ám ảnh nhất trong lịch sử trình diễn nghệ thuật thể nghiệm.

Trong một tiết mục mang tên “Rhythm 0”, tất cả những gì nữ nghệ sĩ này thực hiện đơn giản đến bất ngờ: đứng yên.

Cô cũng cho đặt rất nhiều đồ vật khác nhau trên bàn và để cho mọi khán giả tùy ý sử dụng lên thân thể mình: từ những đóa hoa, bánh sô-cô-la cho đến dây xích và những con dao. Thậm chí trên bàn còn có cả súng ngắn được lên đạn sẵn.

Màn biểu diễn thực nghiệm gây ám ảnh bất kì ai suốt 40 năm, vạch trần mặt tối độc ác ẩn sâu trong mỗi con người - Ảnh 1.
Màn biểu diễn thực nghiệm gây ám ảnh bất kì ai suốt 40 năm, vạch trần mặt tối độc ác ẩn sâu trong mỗi con người - Ảnh 2.

Trong suốt tiết mục, cô sẽ sắm vai một vật thể vô tri. Mục đích của cô là muốn biến bản thân mình thành một tác phẩm nghệ thuật “sống”.

Tuy nhiên, cô đã không thể nhận ra rằng màn trình diễn kéo dài 6 giờ này sẽ trở thành một trong những trải nghiệm tồi tệ nhất trong cuộc đời mình.

Ban đầu, các “khán giả” khá nhẹ nhàng. Họ dùng hoa hồng vuốt ve tay cô, số khác mớm cho cô bánh sô-cô-la, một số ve vuốt nhẹ nhàng làn tóc của cô hoặc đơn giản chào cô bằng cái bắt tay.

Tuy vậy, khi tiết mục dần trôi qua, mọi thứ bắt đầu biến chuyển theo chiều hướng kinh khủng dần đều. Một người bước đến tát nhẹ vào mặt Marina.

Khi nhìn thấy nữ nghệ sĩ không có phản ứng gì, nhiều người khác bắt đầu nhảy vào với những hành động mạnh bạo hơn. Những người vừa mới bắt tay và ve vuốt cô trước đó cũng hòa vào bầu không khí điên rồ lúc này.

Màn biểu diễn thực nghiệm gây ám ảnh bất kì ai suốt 40 năm, vạch trần mặt tối độc ác ẩn sâu trong mỗi con người - Ảnh 3.
Màn biểu diễn thực nghiệm gây ám ảnh bất kì ai suốt 40 năm, vạch trần mặt tối độc ác ẩn sâu trong mỗi con người - Ảnh 4.

Một người trong đám đông chộp lấy khẩu súng đã lên đạn và chĩa thẳng vào đầu Marina. Sau đó anh ta nhét khẩu súng vào tay cô và để nòng súng tì lên cổ người nghệ sĩ. Một số khác bắt đầu lấy bút và vẽ lên mặt cô.

Mọi chuyện bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn khi nhiều người bắt đầu sờ soạng những phần nhạy cảm trên cơ thể cô, hôn hít và nhổ nước bọt lên người cô.

Người ta thậm chí còn dùng kéo cắt nát quần áo của Marina, để cô trần truồng giữa căn phòng. Nhưng đám đông điên rồ ấy vẫn chưa thỏa mãn.

Màn biểu diễn thực nghiệm gây ám ảnh bất kì ai suốt 40 năm, vạch trần mặt tối độc ác ẩn sâu trong mỗi con người - Ảnh 5.
Màn biểu diễn thực nghiệm gây ám ảnh bất kì ai suốt 40 năm, vạch trần mặt tối độc ác ẩn sâu trong mỗi con người - Ảnh 6.

Một người đã dùng dao khắc lên bụng nữ nghệ sĩ. Máu cô tuôn ra. Vài người khác nếm những giọt máu ấy. Họ cùng nhau kéo lê cô như một hình nhân.

Một gã thậm chí còn cố đặt cô lên bàn và cưỡng bức cô nhưng đã bị ngăn lại.

Một số người cảm thấy rất khó chịu trước những hành động kia, tuy nhiên họ lại chẳng làm gì cả mà chỉ đứng nhìn.

Một số khác chỉ chụp ảnh. Lúc này dù vẫn cố đứng yên nhưng nước mắt của Marina đã trào ra. Tuy vậy, “tuân theo” tinh thần của tiết mục, đám đông vẫn đang nhìn nhận cô như một đồ vật vô tri mà thôi.

Màn biểu diễn thực nghiệm gây ám ảnh bất kì ai suốt 40 năm, vạch trần mặt tối độc ác ẩn sâu trong mỗi con người - Ảnh 7.
Màn biểu diễn thực nghiệm gây ám ảnh bất kì ai suốt 40 năm, vạch trần mặt tối độc ác ẩn sâu trong mỗi con người - Ảnh 8.

Sau đó một người phụ nữ trong đám đông đã bước lên lau nước mắt cho Marina và ôm cô. Sự điên rồ trong cả căn phòng bỗng dưng dịu lại và tan biến dần đi.

Nhiều người bắt đầu lau các vết máu cho cô, dùng áo khoác để che thân thể cô lại. Một người mời cô một điếu thuốc lá để trấn an cô.

Khi người phụ nữ kia chọn đứng về lẽ phải, điều đó đã thay đổi tất cả mọi người trong căn phòng lúc đó. Vậy nên đừng nghĩ những hành động nhỏ sẽ không tạo ra được những thay đổi lớn lao.

Màn biểu diễn thực nghiệm gây ám ảnh bất kì ai suốt 40 năm, vạch trần mặt tối độc ác ẩn sâu trong mỗi con người - Ảnh 9.

Sự kiện trên, từ một buổi biểu diễn nghệ thuật thể nghiệm đã trở thành một phép thử cho xã hội lúc bấy giờ.

Nó cho thấy đám đông con người có thể dễ dàng bộc lộ bản chất xấu xa bên trong khi được khuyến khích, nó cũng cho thấy những hậu quả khi một ai đó không thể dũng cảm và quyết đoán khi rơi vào những trường hợp phải lựa chọn giữa đúng và sai.

Sau 6 giờ đồng hồ, khi tiết mục kết thúc, khi Marina bắt đầu cử động trở lại, phần đông mọi người đã bỏ chạy khỏi căn phòng với sự hoảng loạn như thể họ đã phải đối mặt với một kẻ sát nhân vậy.

Họ hoảng sợ với chính cô gái tội nghiệp mà họ vừa làm nhục và hành hạ, khi cô đã trở lại hoàn toàn với “tư cách con người” của mình.

Màn biểu diễn thực nghiệm gây ám ảnh bất kì ai suốt 40 năm, vạch trần mặt tối độc ác ẩn sâu trong mỗi con người - Ảnh 11.

theo HELINO

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s