Khối tài sản khổng lồ của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản

Khối tài sản khổng lồ của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản

Nổi tiếng với biệt danh đại gia điếu cày và các dự án nhà giá rẻ ở Hà Nội, ông Lê Thanh Thản cũng là chủ của chuỗi khách sạn Mường Thanh trải dài cả nước.

Không phải là đại gia trên sàn chứng khoán, nhưng vị doanh nhân gắn liền hình ảnh với chiếc điếu cày và xe Rolls Royce lại sở hữu hàng loạt bất động sản giá trị, trải dài khắp cả nước. Các dự án mà ông Thản đang nắm giữ có thể chia thành 3 nhóm: Khách sạn, chung cư và khu vui chơi giải trí.

Chuỗi khách sạn Mường Thanh lớn nhất Đông Dương

Khối tài sản khổng lồ của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản - Ảnh 1.

Sự nghiệp của ông Thản thành công từ Mường Thanh, và đây cũng là khối tài sản “đong đếm” dễ dàng nhất của đại gia bất động sản này. Năm 1993, ông xây khách sạn Mường Thanh đầu tiên ở Điện Biên, sau đó xây tại Linh Đàm, Hà Nội. Đến nay, chuỗi khách sạn này đã có 60 đơn vị thành viên, phủ sóng khắp các địa phương tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, chia làm 4 phân khúc gồm Mường Thanh Luxury, Mường Thanh Grand, Mường Thanh Holiday và Mường Thanh.

Ở một số địa phương, Mường Thanh sở hữu nhiều khách sạn khác nhau, như Nghệ An (11 cái), Nha Trang (4 cái), Hà Nội (3 cái), Quảng Ninh (3 cái), Nha Trang (3 cái)…, trải đều các phân khúc từ 3 đến 5 sao. Khách sạn nước ngoài đầu tiên được xây ở Vientiane, Lào vào năm 2016. Tổng số phòng của thương hiệu Mường Thanh hiện đạt 11.000 phòng.

Năm 2017, chuỗi khách sạn này đạt danh hiệu “chuỗi khách sạn lớn nhất Đông Dương”.

Cổ phần tại nhóm khách sạn Phương Đông

Khối tài sản khổng lồ của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản - Ảnh 2.

Trong báo cáo của Công ty du lịch dầu khí Phương Đông (PDC), gia đình “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản đã nắm giữ tổng cộng hơn 7 triệu cổ phiếu PDC, tương ứng tỷ lệ sở hữu 46,71% tổng số cổ phần của công ty. Các giao dịch này được thực hiện vào năm 2015, khi Tập đoàn Đại Dương bán lại cổ phần của PDC.

Với giá cổ phiếu cập nhật đến ngày 10/7/2019, số cổ phiếu của ông chủ Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên có giá trị gần 38 tỷ đồng. Công ty du lịch dầu khí Phương Đông hiện là chủ sở hữu chuỗi khách sạn Phương Đông.

Ông trùm nhà giá rẻ

Khối tài sản khổng lồ của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản - Ảnh 3.

Nếu Mường Thanh mang lại danh tiếng cho ông Lê Thanh Thản thì chung cư giá rẻ đưa tên tuổi ông gắn liền với danh xưng đại gia. Là công ty đầu tiên xây dựng mô hình chung cư giá rẻ, Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên nắm trong tay hàng chục nghìn căn hộ tại các dự án HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ, Thanh Hà Cienco 5, chung cư Đại Thanh, chung cư Xa La…

Khi mở bán Đại Thanh vào năm 2012, ông Thản đã gây sốc cho thị trường khi tung mức giá chỉ 10 triệu đồng/m2. Sau đó, doanh nghiệp này triển khai một loạt dự án khác với mức giá gốc chỉ trên dưới 15 triệu đồng và được gắn với “thương hiệu” nhà giá rẻ. Song trên thực tế, để mua một căn hộ, khách hàng thường phải chịu thêm giá chênh từ 2 đến 5 triệu đồng mỗi m2, tùy từng căn.

Tuy nhiên, các dự án nhà giá rẻ cũng gắn liền với tai tiếng của đại gia điếu cày khi liên tục bị tố cáo bởi vi phạm các tiêu chuẩn về mật độc xây dựng, sử dụng đất sai mục đích, an toàn phòng cháy chữa cháy và tranh chấp với cư dân. Liên tục trong các năm từ 2013 – 2015, nhiều sự cố về cháy nổ đã xảy ra tại các chung cư của ông Thản, và doanh nghiệp xây dựng cũng đã phải nộp phạt, sửa chữa nâng cấp hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Các dịch vụ giáo dục, sức khỏe và vui chơi giải trí

Khối tài sản khổng lồ của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản - Ảnh 5.

Ngoài khách sạn và chung cư, ông Lê Thanh Thản còn làm chủ nhiều công ty với ngành kinh doanh trải dài từ nông sản, vật liệu, du lịch, giáo dục và vui chơi giải trí. Các công ty này phần lớn thực hiện các dự án đi theo chuỗi chung cư, khách sạn của ông Thản ở Hà Nội, Nghệ An.

Những thương hiệu như Mường Thanh Safari Diễn Lâm (Vườn thú lớn nhất miền Bắc), VRC (Trung tâm giải trí đa chức năng), Fitness Plus (Trung tâm Finess & Yoga 5 sao), DreamKid (Khu vui chơi học tập dành cho trẻ em), Hoa Ban Gift Shop (Chuỗi cửa hàng Lưu niệm cao cấp)… đều nằm trong tầm kiểm soát của gia đình họ Lê.

Gần nhất, công ty của ông chủ Mường Thanh mở cửa công viên nước lớn nhất Hà Nội, khu đất A2,2, khu A khu đô thị Thanh Hà, phía Tây Nam ngoại thành Hà Nội. Tuy nhiên, 3 ngày sau khi khai trương, công viên này đã phải tạm đóng cửa sau tai nạn đuối nước thương tâm của một cháu bé. Hiện công viên đã mở cửa trở lại.

Chân dung đại gia điếu cày vừa bị khởi tố Lê Thanh Thản

Chân dung đại gia điếu cày vừa bị khởi tố Lê Thanh Thản

Ông Lê Thanh Thản

Theo thông tin từ tờ Tuổi trẻ, đại gia điếu cày Lê Thanh Thản – ông trùm nhà giá rẻ vừa bị Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố để điều tra về hành vi lừa dối khách hàng. Quyết định khởi tố bị can ông Lê Thanh Thản chuyển Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn từ ngày 5/7. Sau khi xem xét, ngày 8/7, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội phê chuẩn các quyết định này.

Tuy nhiên, ông Thản cho biết, ông vẫn đang ở Phú Quốc. Ông Thản nói chưa nhận được quyết định khởi tố.

Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1949 ở Diễn Châu, Nghệ An – là một trong những ông trùm nhà giá rẻ ở Việt Nam.

Những năm 90, ông Thản thành lập Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, (sau đổi thành Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu, và nay là Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên), có trụ sở tại Điện Biên. Đây cũng là thời điểm ông cho xây dựng khách sạn đầu tiên ở Lai Châu.

Năm 1993, ông xây dựng khách sạn Điện Biên Phủ tại Điện Biên. Năm 1996, tỉnh Lai Châu đề nghị ông Thản nhượng lại khách sạn Điện Biên Phủ và đối ứng bằng một khu đất giá trị khác. Trên mảnh đất mới, ông Thản đã xây dựng khách sạn Mường Thanh 4 sao đầu tiên. Đây cũng là thời điểm mở đầu cho sự ra đời của thương hiệu Mường Thanh.

Năm 2000, ông xuống Hà Nội làm ăn, khởi đầu bằng việc mua một mảnh đất nhỏ trong khu đô thị Linh Đàm để xây khách sạn Mường Thanh và khu căn hộ nhỏ.

Từ đây, hàng loạt các dự án nhà giá rẻ tại Hà Nội của ông Thản đã ra đời và được bán nhanh chóng mặt. Trong số đó phải kể đến các sự án như VP5 Linh Đàm, khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, khu đô thị Xa La…

Dù là một đại gia giàu có khét tiếng nhưng ông Thản có vẻ ngoài khá chất phá, đạm bạc. Ông không quần áo hiệu, chân luôn xỏ dép xăng-đan, có kiểu cười xuề xòa.

Vị đại gia này thích hút thuốc lào vặt, trên mỗi chiếc xe của ông đều có điếu cày bên trong, chính vì thế mà mọi người đặt cho ông cái tên “Đại gia hút điếu cày đi Rolls-Royce”.

Ông Thản từng chia sẻ: “Nhiều người gọi tôi là ‘Đại gia điếu cà'” vì tôi hút thuốc lào và thương xuyên mang theo bên mình chiếc điếu cày. Tôi vốn là một người sinh ra lớn lên ở vùng quê nông thôn đi lập nghiệp nên đó là điều bình thường.

Người ta gọi tôi là “đại gia điều cày” thì cứ để biệt danh đó gắn theo tôi đi, vì mỗi người đều có một sở thích riêng, hút thuốc cũng có hại cho sức khỏe, nhưng với nhiều người nó là tinh thần, một thứ gia vị để cuộc sống không bị tẻ nhạt”.

Vị đại gia này cũng khoái ăn cá trích, đậu phụ chấm mắm tôm. Đồ đạc trong phòng làm việc của ông Thản cũng khá giản dị, một bộ ấm chén, một bình chè tươi, cánh cửa lúc nào cũng rộng mở và khách là bất cứ ai đến sàn, không cần hẹn trước.

theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s