Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng “vừa lạ vừa quen” ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng… bánh tráng

Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng "vừa lạ vừa quen" ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng

Gánh hàng nước được trang trí kỳ công với rực rỡ màu sắc từ hoa trái Việt Nam, cùng với những ly nước giấy, ống hút bột gạo và nắp bánh tráng càng khiến hàng nước trở nên thú vị. Chủ nhân của gánh hàng này là một người “vừa lạ vừa quen” với nhiều người.

Người dân ở thành phố Nha Trang ít nhiều cũng biết đến thượng uý Nguyễn Hồ Ngọc Hải với biệt danh thân thương: chú cảnh sát dễ thương nhất Việt Nam . Gắn bó với ngành công an hơn 15 năm, thượng uý Hải luôn để lại nhiều thiện cảm trong lòng của người dân Nha Trang bởi sự gần gũi và tình cảm của mình.

Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng vừa lạ vừa quen ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng - Ảnh 1.

Thượng uý thân thiện đạp xe đi làm mỗi ngày.

Nhắc đến anh, người ta nhớ ngay đến hình ảnh cảnh sát khu vực ngày ngày đi làm bằng xe đạp, vài tháng lại đến bệnh viện hiến máu nhân đạo và thường xuyên quyên góp từ thiện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Nhưng mới đây người ta lại thấy anh xuất hiện tư cách ông chủ hàng nước đầy hoa và trái đậm chất Việt, cùng thông điệp vô cùng ý nghĩa về bảo vệ môi trường.

Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng vừa lạ vừa quen ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng - Ảnh 2.

Tiệm nước mát thú vị của chàng 8x.

Tiệm nước mát đáng yêu nói không với đồ nhựa

Hai năm trước thượng uý Hải quyết định chia tay màu áo xanh quân phục để dành thời gian theo đuổi những đam mê mà tuổi trẻ đã từng dở dang. Anh bắt đầu kinh doanh với shop hoa tươi và những dự án nghệ thuật của riêng mình.

“Công việc ở shop hoa cũng nhàn rỗi nên tôi mới nghĩ đến chuyện làm thêm cái gì đó và ý tưởng về một xe bán nước mát ra đời. Loại nước mát này tôi lấy cảm hứng từ các loại thảo mộc và trà từ Hội An, sau đó lên mạng tìm tòi công thức rồi thử nghiệm” – anh Hải tâm sự.

Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng vừa lạ vừa quen ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng - Ảnh 3.

Vốn là người luôn quan tâm đến vấn đề môi trường nên anh Hải luôn cố gắng hạn chế tối đa việc sử dụng bao bì nilon hay đồ nhựa trong việc bán buôn. Với hàng nước nhỏ nhắn này anh kỳ công thực hiện chiếc xe bằng khung tre, trang trí xe bằng các loại trái cây, hoa lá tươi, anh bảo: “Mỗi ngày tôi sẽ ra chợ lượn một vòng để xem hôm nay có gì, có hôm tôi mua ít chuối, có bữa xách về mấy trái thơm để trang trí, khách hàng ai cũng bất ngờ với sự biến tấu của tôi, vừa đẹp mà vừa mang hồn quê”.

Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng vừa lạ vừa quen ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng - Ảnh 4.
Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng vừa lạ vừa quen ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng - Ảnh 5.
Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng vừa lạ vừa quen ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng - Ảnh 6.
Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng vừa lạ vừa quen ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng - Ảnh 7.

Hàng nước mỗi ngày được khoác lên mình một chiếc áo mới, xinh xắn và đậm hồn Việt.

Anh chủ cũng rất tâm huyết trong việc sử dụng ly giấy và ống hút gạo, đồng thời sẽ thay thế nắp nhựa bằng lá chuối và dây thừng. Tuy nhiên việc dùng lá chuối và dây thừng để đậy ly nước vẫn chưa phải là cách tối ưu nhất, nước vẫn bị đổ ra ngoài khi di chuyển xa. “Thế nên tôi dành nhiều thời gian để tìm tòi cách thay thế. Và tôi rất mừng khi tìm được một cách rất hay, đó là dùng bánh tráng để thay cho nắp nhựa” – anh Hải vui mừng chia sẻ.

Theo đó bánh tráng sẽ được nhúng một lần vào nước rồi để lên ly nhựa sẽ từ từ mềm ra và bao phủ hết miệng ly, vài phút sau bánh khô lại và trở thành một lớp bọc hoàn hảo, thân thiện với môi trường.

Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng vừa lạ vừa quen ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng - Ảnh 8.

Bánh tráng được sử dụng thay cho nắp nhựa.

Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng vừa lạ vừa quen ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng - Ảnh 9.

Bánh tráng nhúng nước sau khi khô sẽ ôm trọn miệng ly, trở thành một chiếc nắp vừa vặn.

“Nhưng tôi vẫn khuyến khích khách hàng đem chai, bình của mình đến để mua nước đem về. Việc này sẽ hạn chế được nhiều hơn và tạo ra thói quen tốt, và đương nhiên là sẽ có ưu đãi cho những ai đem bình của mình đến” – anh Hải cười chia sẻ.

Vốn là người luôn mang đến những điều tích cực cho cộng đồng nên hành động của anh Hải đã ít nhiều truyền cảm hứng cho người dân xung quanh trong việc hạn chế sử dụng đồ nhựa, bảo vệ môi trường.

Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng vừa lạ vừa quen ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng - Ảnh 10.

Hàng nước của anh chàng lan toả phong trào bảo vệ môi trường đến những người xung quanh.

Hãy luôn hết mình với đam mê

Nhìn vào công việc ở shop hoa, rồi tiệm nước xinh xắn đầy cây trái của anh Hải nhiều người sẽ nghĩ đây là một công việc an nhàn và thơ mộng. Nhưng thật ra công việc nào cũng có những áp lực và niềm vui của riêng nó.

“Trước đây tôi vì gia đình nên không đủ can đảm để theo đuổi đam mê của mình. Giờ đây tôi đang được sống những ngày rất đáng sống, công việc dù có vất vả nhưng đổi lại vô vàn niềm vui. Được làm điều mình thích, sống với đam mê của mình, sống vậy mới đáng sống chứ” – anh cười.

Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng vừa lạ vừa quen ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng - Ảnh 11.

Anh bảo sống vậy mới là sống chứ.

Anh Hải nói tiếp: “Nói như vậy không có nghĩa là 15 năm làm nghề của tôi là vô nghĩa. 15 năm qua đã giúp rèn giũa bản thân, tạo cho tôi ngày hôm nay vững vàng hơn”.

Điều mà anh luôn bảo với tôi rằng chẳng bao giờ là muộn, chỉ cần mình nhận ra bản thân yêu điều gì và đủ mạnh mẽ để hết mình đam mê đó. Thời điểm anh Hải quyết định rời công việc để chuyển sang kinh doanh, gia đình vốn không ủng hộ. Đương nhiên là như vậy. Nhưng bằng nỗ lực của mình, anh đã chứng minh cho mọi người hiểu lựa chọn đó là đúng.

Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng vừa lạ vừa quen ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng - Ảnh 12.

Chỉ cần có đam mê thì chẳng bao giờ là muộn.

“Zero Waste” là một chuyên đề do Kenh14 thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo vệ môi trường, đồng thời đem đến cho các bạn cái nhìn gần gũi, tự nhiên hơn về chủ đề nghe có vẻ thô cứng này. Đến với chuyên đề “Zero Waste”, bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện từ chính những bạn trẻ đã và đang cố gắng từng ngày bằng những hành động thiết thực nhất nhằm cứu lấy môi trường.

Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng vừa lạ vừa quen ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng... bánh tráng - Ảnh 14.

Theo Toàn Nguyễn / Trí thức trẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s