Tin tức Quốc tế.

Tổng thống Trump đột ngột hủy thượng đỉnh 12/6 với ông Kim Jong-un

NÓNG: Tổng thống Trump đột ngột hủy thượng đỉnh 12/6 với ông Kim Jong-un

Thông tin xuất hiện ngay sau khi Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước sự quan sát của báo giới.

Theo AP, ông Trump đã chính thức hủy kế hoạch tiến hành cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Trump đã báo cho ông Kim về việc hủy cuộc họp trong lá thư do Nhà Trắng công bố.

Bức thư như sau:

Thưa ngài Chủ tịch:

Chúng tôi đánh giá cao thời gian, lòng kiên nhẫn cũng như nỗ lực của ông về các cuộc đàm phán gần đây giữa chúng ta liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh mà các bên bấy lâu đều theo đuổi, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Chúng tôi nhận được thông tin rằng cuộc gặp do Triều Tiên đề nghị nhưng đối với chúng tôi, chuyện đó không hề liên quan. Tôi rất mong gặp ông tại đó. Đáng buồn là, xét từ thái độ tức giận khủng khiếp cũng như thù địch công khai thể hiện trong thông cáo mới đây nhất của ông, tôi cảm thấy bây giờ chưa phải thời điểm phù hợp để tiến hành cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ rất lâu này. Vì thế, xin hãy để lá thư này đảm nhận nhiệm vụ tượng trưng cho một điều rằng, thượng đỉnh Singapore, vì lợi ích của các bên, nhưng là thiệt hại của thế giới, sẽ không diễn ra. Ông có nói về năng lực hạt nhân của mình, nhưng năng lực của chúng tôi lớn lao và mạnh mẽ đến nỗi tôi cầu Chúa sẽ không được sử dụng tới.

Tôi cảm thấy một cuộc đối thoại tuyệt vời đang được xây dựng giữa ông với tôi, và sau cùng, chỉ có cuộc đối thoại đó là đáng kể. Một ngày nào đó, tôi mong được gặp ông. Trong lúc chờ đợi, tôi muốn cảm ơn ông vì đã trả tự do cho các con tin, những người giờ đây đã được đoàn tụ với gia đình. Đó là một cử chỉ đẹp đẽ và đáng cảm kích.

Nếu ông thay đổi suy nghĩ về cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng nhất mực này thì đừng chần chừ mà gọi điện hoặc viết thư cho tôi. Thế giới và đặc biệt là Triều Tiên đã mất đi một cơ hội lớn để đạt được sự thịnh vượng, giàu có và hòa bình dài lâu. Cơ hội bị bỏ lỡ này là một khoảnh khắc thật sự đáng buồn trong lịch sử.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại “đảo quốc sư tử” Singapore.

Sự kiện này đã thắp lên hy vọng khép lại Chiến tranh Triều Tiên và mở ra cơ hội hòa bình, hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, cũng như trong quan hệ ngoại giao Mỹ – Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cả hai phía Mỹ và Triều Tiên đều có những phát ngôn không chắc chắn về hội nghị này.

==========================

Rút lời mời Trung Quốc tập trận, Mỹ đổi cách tiếp cận về Biển Đông?

Rút lời mời Trung Quốc tập trận, Mỹ đổi cách tiếp cận về Biển Đông?
Tàu Trung Quốc và Mỹ trong một cuộc tập trận hải quân. Ảnh: popularmechanics.

Quyết định của Lầu Năm Góc rút lời mời Trung Quốc tập trận có thể mở ra hướng giải quyết cứng rắn hơn của Mỹ trong vấn đề Biển Đông.

Việc rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2018 được phía Mỹ mô tả là phản ứng ban đầu với những gì Washington gọi là sự tiếp tục quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. Động thái này báo hiệu sự giận dữ của Mỹ trước việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng quân sự ở Biển Đông và đồng thời được cho là phép thử đối với mối quan hệ song phương vốn đã bị tổn hại vì những tranh chấp thương mại.

“Chúng tôi rút lời mời Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2018 như là phản ứng đầu tiên trước những hành động quân sự hóa liên tục gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông”, Reuters dẫn lời Trung tá Christopher Logan, người phát ngôn Lầu Năm Góc.

Ông Logan nói thêm: “Hành động của Trung Quốc không phù hợp với các nguyên tắc và mục đích của tập trận Vành đai Thái Bình Dương”.

Trong tuyên bố của mình, Lầu Năm Góc cũng cho biết, Mỹ có bằng chứng rõ ràng về việc Trung Quốc đã triển khai tên lửa diệt hạm, tên lửa đất đối không và các thiết bị làm nhiễu điện tử đến các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa [của Việt Nam – ND].

“Việc Trung Quốc hạ cánh oanh tạc cơ tại đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa) cũng làm gia tăng căng thẳng”, ông Logan nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, người đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Washington hôm qua (23/5) đã gọi quyết định trên của Mỹ là “không mang tính xây dựng”.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ thay đổi suy nghĩ tiêu cực như vậy. Cả Trung Quốc và Mỹ đều là những nước lớn và chúng tôi có vị thế tốt để hợp tác nhiều hơn trên biển”, ông Vương Nghị nói và lặp lại luận điệu cho rằng Trung Quốc chỉ xây dựng dân sự và các cơ sở quốc phòng cần thiết trên những thực thể mà ông này gọi là “các hòn đảo của Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Mỹ đáp trả bằng tuyên bố cho biết ông đã nêu lên “mối quan ngại” của Mỹ đối với các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông với ông Vương Nghị và quyết định liên quan đến cuộc tập trận hải quân quốc tế là của Lầu Năm Góc.

Nhà phân tích quân sự Hong Kong Song Zhongping nhận định, việc Trung Quốc cho máy bay ném bom H-6K diễn tập cất, hạ cánh trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa [của Việt Nam – ND] là nhằm tăng cường hiện diện quân sự của Bắc Kinh trong khu vực sau khi Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52 đến khu vực này trong một nhiệm vụ huấn luyện thường lệ vào tháng 4. Sự hiện diện của máy bay Mỹ bị Trung Quốc tố là “động thái khiêu khích”.

Mỹ thay đổi cách tiếp cận về Biển Đông?

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc loại bỏ các hệ thống quân sự ngay lập tức và đảo ngược quá trình quân sự hóa các bãi đá mà nước này bồi đắp phi pháp thành các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

“Chiến thuật của Trung Quốc là sử dụng các biện pháp kỹ thuật và công cụ dưới ngưỡng xung đột vũ trang như một cách để ép buộc hành vi của các quốc gia khác và cuối cùng có thể thiết lập các tuyên bố của họ ở Biển Đông, bất chấp những tuyên bố này có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, Giám đốc điều hành phụ trách khu vực châu Á tại Eurasia Group Evan Medeiros nhận định trong một hội thảo của Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung.

Ông Medeiros, người từng là trợ lý đặc biệt cho Tổng thống Barack Obama và là Giám đốc cấp cao về vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời ông Obama nói thêm: “Những gì Trung Quốc đang làm gây ra tình trạng khó xử về an ninh. Tôi thường nghĩ rằng mối quan hệ an ninh Mỹ-Trung ở trong tình trạng khó xử mức độ thấp nhưng giờ đây không thể phủ nhận mức độ khó xử đang tăng lên và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong 5-10 năm tới”.

Patrick Cronin, một học giả tại Trung tâm an ninh mới của Mỹ cho rằng, động thái mới nhất của Mỹ chính là lời khiển trách đối với sự tích tụ quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông bất chấp phán quyết của Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

“Hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông đáng bị trừng phạt”, ông Cronin nói.

Theo giới quan sát, quyết định của Lầu Năm Góc có thể thể mở ra hướng giải quyết cứng rắn hơn so với những gì trước đây chính quyền Tổng thống Trump từng thể hiện trong vấn đề Biển Đông.

Mặc dù vậy, theo ông Cronin, quyết định cứng rắn này của Mỹ dường như không làm thay đổi kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Phản ứng của Trung Quốc sẽ là điều chỉnh mặt trận thông tin của họ nhưng chiến lược của Bắc Kinh thì vẫn không thay đổi, cho đến nay họ không bị những hành động của Washington quấy rầy”, ông Cronin nhận định.

Động thái của Mỹ được đưa ra vào một thời điểm tương đối nhạy cảm cho chiến lược của Mỹ ở châu Á, chỉ vài tuần trước cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bàn về khả năng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trước các cuộc đàm phán với Triều Tiên, Mỹ rõ ràng rất cần đến Trung Quốc – nước được cho là nguồn ủng hộ kinh tế chính của Triều Tiên và có khả năng gây áp lực lên chính quyền Bình Nhưỡng./.

=================================

Trung Quốc ngang nhiên xây 400 tòa nhà trên đá Subi

Trung Quốc ngang nhiên xây 400 tòa nhà trên đá Subi
Hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao của DigitalGlobe chụp hôm 20-5 tố cáo hành động phi pháp của Trung Quốc tại đá Subi.

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc xây gần 400 tòa nhà trên bãi đá Subi tại biển Đông khiến các chuyên gia lo ngại Trung Quốc có thể triển khai hải quân tại đây.

Trang Business Insider hôm 24-5 cho biết những ngôi nhà nói trên ở bãi đá Subi, nơi cách bờ biển Trung Quốc khoảng 1.200 km, đã được tổ chức truyền thông phi lợi nhuận Earthrise Media phân tích, sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao do DigitalGlobe cung cấp.

Từ những hình ảnh vệ tinh nói trên – bắt đầu được chụp từ năm 2014, các nhà phân tích đã phát hiện một lượng lớn các tòa nhà, thao trường, các thiết bị radar và thậm chí cả các sân bóng rổ đã được xây dựng.

Cùng với đó là gần 400 tòa nhà vững chãi, theo người sáng lập Earthrise, ông Dan Hammer.

“Khi xem những bức ảnh vệ tinh, tôi đã thấy một cơ sở tiêu chuẩn của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trên đảo. Điều này quả là không thể tin được” – nhà phân tích an ninh tại Singapore Collin Koh đưa ra nhận định khi xem xét các bức ảnh và các dữ liệu thống kê.

“Bất cứ sự triển khai quân đội nào cũng sẽ là một bước đi lớn của Trung Quốc. Họ sẽ phải bảo vệ và củng cố cơ sở vật chất này, do đó, việc triển khai quân sự có thể sẽ được thực hiện”- ông Collin Koh nói thêm.

Đá Subi hiện có số công trình xây dựng nhiều nhất so với bất cứ đảo nào ở biển Đông. Đây là bãi đá lớn nhất mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép tại quần đảo Trường Sa (của Việt Nam- PV).

Cũng theo dữ liệu của Reuters, số tòa nhà do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở biển Đông đã lên tới 1.652, nhiều hơn tất cả các bên còn lại có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển quan trọng này.

Hồi tháng trước, trong phiên điều trần để trở thành người đứng đầu Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Hải quân Philip Davidson đã nói với các thành viên Thượng viện Mỹ rằng sự hiện diện gia tăng của Trung Quốc ở biển Đông đang cho thấy một thách thức thực sự đối với các chiến dịch của Mỹ tại khu vực.

“Trung Quốc khẳng định rằng những thực thể họ tuyên bố chủ quyền sẽ không được dùng vào mục đích quân sự, nhưng lời nói của họ không đi đôi với hành động”- vị đô đốc nhấn mạnh.

Trung Quốc triển khai tên lửa phòng không trái phép đến Hoàng Sa

Theo Fox News, những hình ảnh vệ tinh mới nhất từ ImageSat International (ISI) chụp ngày 20-5 cho thấy quân đội Trung Quốc đã triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không mới tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam – PV).

photo-1

Theo đó, ảnh vệ tinh cho thấy hai bệ phóng tên lửa mới ở bờ phía bắc đảo Phú Lâm. Bên cạnh chúng là một hệ thống radar.

Dù tất cả các hệ thống trên đều được bao phủ dưới lớp lưới ngụy trang nhưng ISI đánh giá nó tương tự hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 đã được triển khai tại đảo Phú Lâm vào tháng 2-2016.

Hệ thống này có tầm hoạt động khoảng 200 km, đặt ra mối đe dọa cho bất kỳ máy bay dân sự hay quân sự gần đó. Các chuyên gia phân tích của ISI cho rằng đây là bằng chứng thêm nữa cho thấy Trung Quốc ngày càng quân sự hóa các đảo ở biển Đông, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s