Giám đốc Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang can dự gì đến việc chặn tài khoản chống lợi ích nhóm?

Thời gian gần đây cộng đồng facebook VN đón nhận những đợt đóng tài khoản rất lạ. Hễ cứ viết bài đụng chạm đến một số doanh nghiệp, một số nhóm lợi ích là bị đóng tài khoản. Vì sao thế?

Lê Diệp Kiều Trang là ai?

Theo phát ngôn vào trung tuần tháng 3/2018 của đại diên Facebook thì bà Lê Diệp Kiều Trang sẽ là giám đốc Facebook Việt Nam.

Giám đốc Điều hành của Facebook khu vực Đông Nam Á Kenneth Bishop nói rằng với hơn 60 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam mỗi tháng, Facebook đầu tư vào các nguồn tài nguyên và nhân lực để hỗ trợ cộng đồng tốt hơn, bao gồm mảng doanh nghiệp, các đối tác và nhà tiếp thị trong nước. Ngay trong những ngày đầu tiên với tư cách giám đốc Facebook Việt Nam, bà Lê Diệp Kiều Trang đã có phát biểu tích cực: “Với tỉ lệ 97% người Việt Nam sử dụng Facebook trên thiết bị di dộng, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng được sức mạnh của điện thoại thông minh, mang lại thành công cho doanh nghiệp tại thị trường trong nước và quốc tế’.

Lê Diệp Kiều Trang được cộng đồng khởi nghiệp trong nước gọi là “cô gái vàng” với thành tích học tập đáng nể khi ẵm các danh hiệu thủ khoa từ trường Lê Hồng Phong ở TP.HCM đến các đại học danh tiếng như Oxford ở Anh và chương trình MBA Sloan của Học viện Công nghệ Massachusettes (MIT) ở Mỹ.

Lê Diệp Kiều Trang, sau khi rời MIT, đã đầu quân cho công ty tư vấn chiến lược McKinsey hàng đầu thế giới. Sau đó, cô gái sinh năm 1980 này đã cùng chồng là Sonny Vũ sáng lập nên Misfit Wearables.

Misfit Wearbles, startup chuyên về các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe và đo mức vận động của cơ thể, nhận được khá nhiều vốn đầu tư từ các đại gia trên thế giới trong đó có thể kể đến John Sculley, cựu CEO của Apple, và tỉ phú Hong Kong Lý Gia Thành.

Công ty này sau đó được Fossil Group, tập đoàn chuyên về đồng hồ thời trang của Mỹ, mua lại với giá 260 triệu USD vào cuối năm 2015. Sau khi bán công ty Misfit, Lê Diệp Kiều Trang giữ vị trí Tổng giám đốc Fossil Việt Nam.

Đến ngày 9/3, cộng đồng startup Việt Nam khá bất ngờ khi Kiều Trang tuyên bố rời Fossil Việt Nam, cùng lúc Sonny Vũ cũng rút khỏi vị trí Tổng giám đốc Công nghệ của Fossil

Rất nhiều người cho rằng hai vợ chồng này sẽ tiếp tục xây dựng nên các startup mới, tuy nhiên Lê Diệp Kiều Trang cho biết cô chọn Facebook để có thể phát huy được kinh nghiệm làm việc của mình cả ở Việt Nam lẫn nước ngoài để kết nối cộng đồng doanh nghiệp tốt hơn.

Những gì mà bà Lê Diệp Kiều Trang tuyên bố cũng là những tiêu chuẩn đề cao cộng đồng và mang đến lợi ích cho mọi người qua sự kết nối mà Facebook cam kết với thế giới.
Bàn tay sắt report

Nhưng có vẻ trái với những tuyên bố tốt đẹp nêu trên, thời gian gần đây cộng đồng Facebook Việt Nam đón nhận những đợt đóng tài khoản rất lạ.

Những tài khoản bị đóng của các Facebooker nổi tiếng như Ngô Nguyệt Hữu, Trương Châu Hữu Danh, Bạch Hoàn, Mai Quốc Ấn… đều rơi đúng vào thời điểm các tài khoản này đăng những dòng trạng thái bảo vệ cộng đồng trước sự xâm lại của những nhóm lợi ích.

Facebook luôn đưa ra lý do đóng tài khoản là “bạn đã bị ai đó báo cáo rằng tài khoản của bạn là giả mạo”. Rất khó khăn, tốn nhiều thời gian và bằng nhiều cách những anh chị này mới lấy lại được tài khoản.

Mới đây, một tài khoản cá nhân của Nguyễn Sin với trên 500.000 người theo dõi cũng bị đóng do report theo phương thức báo cáo mạo danh. Thời gian này Nguyễn Sin đăng những dòng trạng thái nói về tiêu cực của việc mua bán đất giữa công ty Tân Thuận và một công ty khác hoặc một dòng trạng thái về sai phạm của chủ tịch Quận 12, cả hai nội dung đều căn cứ vào kết luận của cơ quan thẩm quyền, hoàn toàn không trái với những nguyên tắc cộng đồng mà Facebook đề ra.

Hoặc tài khoản cá nhân mang tên Hoàng Linh cũng vậy, anh Hoàng Linh cho biết: “Tôi tham gia mạng xã hội Facebook với tư cách chính chủ, sử dụng họ tên thật, ngày tháng năm sinh thật, cơ quan công tác thật, trường đại học thật, địa chỉ email thật, số điện thoại thật, ảnh chân dung và sinh hoạt gia đình thật… Nhưng khi tôi viết những dòng trạng thái để bảo vệ cộng đồng trước sự xâm hại của các nhóm lợi ích như vụ mua bán đất của công ty Tân Thuận và một công ty khác, bảo vệ sự tồn tại di sản của dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm thì ngay lập tức bị report. Facebook thông báo tôi bị ai đó báo cáo là mạo danh Hoàng Linh. Thể theo yêu cầu của Facebook tôi đã gửi những giấy tờ, hình ảnh để chứng minh tôi là chính tôi, gửi đến 9 lần nhưng vẫn chưa nhận được sự phản hồi tích cực của Facebook. Tôi cũng nhờ người liên lạc với cô Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc Facebook Việt Nam thường trú tại Singapore nhưng vẫn không có phản hồi gì.

Thông qua Mạng xã hội Nguoitieudung tôi đề nghị Facebook Việt Nam phải trả lại tài khoản cho tôi vì tôi không vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng. Tôi cũng nghe nói bất cứ tài khoản nào đá động đến chuỗi lợi ích mà gia đình Lê Diệp Kiều Trang tham gia thì đều bị report như tôi? Tôi sẽ xin lỗi nếu ý kiến này là sai nhưng mong Facebook làm rõ trường hợp của tôi cũng như thắc mắc của cộng đồng là tại sao cứ viết bài đụng chạm đến một số doanh nghiệp là bị đóng tài khoản.
Facebook có thể bị lợi dụng không?

Cái gì cũng có thể xảy ra, chính ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã thẳng thắn thừa nhận sai lầm của cá nhân cũng như công ty mình đang điều hành trong phiên điều trần trước Quốc Hội Mỹ vào tháng 4 vừa rồi, rằng Facebook cũng có thể bị lợi dụng: “Rõ ràng là chúng tôi đã làm không đủ để ngăn chặn người dùng không bị hại. Đó phải kể đến như tin tức giả mạo (fake news), sự can thiệp của các công ty nước ngoài vào cuộc bầu cử, ngôn từ thù địch hay quyền riêng tư về dữ liệu”,

Về ý kiến thắc mắc của cộng đồng mạng cũng như của anh Hoàng Linh, chúng tôi sẽ cố gắng đi tìm câu trả lời.

=================

Tiết lộ gia thế “khủng” của tân Giám đốc Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang

Tiet lo gia the “khung” cua tan Giam doc Facebook Viet Nam Le Diep Kieu Trang Khoa học – Công nghệ

Mới đây, Facebook đã xác nhận Lê Diệp Kiều Trang (SN 1980, TP.HCM) sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc Facebook Việt Nam và làm việc tại trụ sở Singapore. Cô vốn là gương mặt “vàng” trong cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam và tại thung lung Silicon khi cùng chồng sáng lập Misfi.

Vừa đảm nhiệm vị trí CEO Facebook Việt Nam, Kiều Trang đã khiến nhiều người ngưỡng mộ khi sinh trưởng trong một gia đình toàn doanh nhân thành đạt và thành thích học tập siêu khủng.

Gia thế “trâm anh thế phiệt”

Lê Diệp Kiều Trang lớn lên trong gia đình có truyền thống kinh doanh với nền tảng thuận lợi để theo đuổi con đường học tập, nghiên cứu. Cha cô là ông Lê Văn Trí (SN 1953) – nguyên Phó tổng Giám đốc công ty Cổ phần Công nghiệp cao su miền Nam (Casumina). Ông Trí gắn bó với Casumina từ những ngày đầu cổ phần hóa và chính thức nghỉ hưu vào đầu tháng 3/2013.

Anh trai Lê Diệp Kiều Trang là Lê Trí Thông (SN 1979), từng học MBA tại đại học Oxford và kỹ sư công nghệ hóa học. Năm 2008, anh trai cô từng gia nhập ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) và cuối 2012 đảm nhiệm chức vụ Phó tổng Giám đốc ngân hàng này. Đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Kiều hối Đông Á, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Thẻ thông minh ViNa – V.N.B.C.

Sau khi rời khỏi DongA Bank, tháng 4/2017, anh trai Lê Diệp Kiều Trang được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Chồng Lê Diệp Kiều Trang là Sony Vũ (Vũ Xuân Sơn), đồng sáng lập kiêm CEO của công ty Misfit Wearables – doanh nghiệp khởi nghiệp chuyên về các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe và đo mức vận động của cơ thể. Công ty này đã nhận được khá nhiều vốn đầu tư từ các đại gia trên thế giới như cựu CEO của Apple và tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành.
Bảng thành tích học tập đáng nể

Thời đi học, Lê Diệp Kiều Trang sở hữu bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Năm lớp 9, cô đã lấy bằng C và được đặc cách theo học đại học tại chức tiếng Anh của Đại học Nguyễn Tất Thành. Cô là thủ khoa tuyển sinh đầu vào PTTH chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM đồng thời cũng là thủ khoa tốt nghiệp lớp 12 của trường.

Năm 1998, cô nhận học bổng học dự bị đại học 2 năm tại Anh và năm 2000 giành học bổng Đại học Oxford.

Năm 2005, Lê Diệp Kiều Trang về Việt Nam làm việc tại ngân hàng HSBC. Năm 2008, cô sang Mỹ định cư và giành được học bổng Legatum của Trường Quản trị Sloan của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Năm 2011, cô tốt nghiệp thủ khoa ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh và đầu quân cho Tập đoàn Tài chính Mc Kinsey (văn phòng tại Boston) với vị trí chuyên gia tư vấn tài chính.

Tháng 1/2014, cô nghỉ việc tại McKinsey về phụ trách nhân sự và tài chính cho công ty Misfit Wearables của chồng. Năm 2015, công ty này được Fossil Group mua lại với giá 260 triệu USD,  cô tiếp tục giữ vị trí Tổng Giám đốc Fossil Việt Nam.

Đầu tháng 3/2017, cộng đồng startup Việt Nam khá bất ngờ khi Lê Diệp Kiều Trang tuyên bố rời Fossil Việt Nam, cùng lúc Sonny Vũ cũng rút khỏi vị trí Tổng giám đốc Công nghệ của Fossil. Cô cho biết việc rút khỏi Fossil Việt Nam là cơ hội để nghỉ ngơi, dành thời gian bên gia đình và “theo đuổi cơ hội mới”.

Sau 1 năm, Lê Diệp Kiều Trang đã tìm được “bến đỗ” mới, giữ vị trí CEO FaceBook Việt Nam. Cô chia sẻ việc chọn Facebook để có thể phát huy được kinh nghiệm làm việc của mình ở Việt Nam lẫn nước ngoài, qua đó kết nối cộng đồng doanh nghiệp tốt hơn.

Theo ThoibaoTody

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s