Chùm ảnh: Toàn cảnh đô thị mới Thủ Thiêm sau 22 năm quy hoạch

Sau 22 năm quy hoạch, đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) mọc lên nhiều công trình giao thông, nhà cao tầng, nhưng xen lẫn với công trình hiện đại vẫn còn nhiều khu dân cư cũ.Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 2

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 1

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, thuộc địa bàn quận 2, (đối diện trung tâm quận 1) có tổng diện tích 657 ha, được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1996. Bán đảo này được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế và là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 2

Theo quy hoạch 1/2.000 được duyệt, khu trung tâm mới của TP.HCM thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 3

Nằm ở vị trí chỉ cách khu vực lõi trung tâm lịch sử quận 1 một đoạn ngắn, đối diện sông Sài Gòn, bán đảo này được chọn là trung tâm tổng hợp mới, đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố hơn 10 triệu dân cùng lượng lớn khách vãng lai.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 4

Đại lộ Mai Chí Thọ thuộc tuyến Đại lộ Đông Tây với 12 làn xe đưa vào sử dụng năm 2011, là tuyến đường xương sống chia đôi khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hai bên đường các dự án bất động sản được xây dựng dày đặc.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 5

Tuyến đường này kết nối thành đại lộ Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ thông qua hầm Thủ Thiêm, công trình hầm vượt sông Sài Gòn có quy mô hiện đại nhất Đông Nam Á. Các tuyến đường trong khu đô thị này cũng đã và đang hình thành cắt qua đại lộ, cửa hầm vượt sông Sài Gòn.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 6

Cầu Thủ Thiêm 2 từ giao lộ Tôn Đức Thắng – Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) nối khu đô thị đang triển khai thi công bên cạnh cầu Thủ Thiêm 1 đã đưa vào sử dụng năm 2007, kết nối từ quận Bình Thạnh.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 7

Cầu Thủ Thiêm 3 và 4 sẽ nối quận 4, quận 7 với Khu đô thị Thủ Thiêm cũng sẽ được đầu tư. Các công trình khi hoàn thành sẽ kết nối, hình thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh cho khu vực và khu đô thị mới này.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 8

4 tuyến đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm gồm: đại lộ vòng cung (6 làn xe); đường ven hồ trung tâm (4 làn xe); đường ven sông Sài Gòn (2 làn xe) và đường vùng châu thổ, tổng chiều dài gần 12 km, bao gồm 10 cây cầu, trong đó có 2 cầu cạn đang hoàn thiện.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 9

Đường Nguyễn Cơ Thạch từ cầu Thủ Thiêm 1 với 8 làn xe chạy xuyên Khu đô thị tới đại lộ Mai Chí Thọ được xây dựng mới hoàn toàn.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 10

Nhiều tuyến đường trong khu đô thị này được xây mới hiện đại đã đưa vào sử dụng.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 11

Trung tâm Triển lãm quy hoạch thành phố ngay quảng trường trung tâm khu đô thị đang được thi công. Công trình gồm 1 tầng hầm và 5 tầng nổi dần hoàn thiện bên bờ sông Sài Gòn.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 12

Khu tái định cư Bình Khánh (phường Bình Khánh) có diện tích 38,4 ha. Dự án thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư thuộc 5 phường trung tâm của khu đô thị này nhưng chưa đạt được mục tiêu đưa cư dân vào sinh sống.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 13

Trong vùng lõi của khu đô thị vẫn còn một số công trình tôn giáo có quy mô lớn, một số hộ dân sống bên cạnh những dự án nhà ở, đường sá hiện đại đang được thi công.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 14

Để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã mất 10 năm để giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. Thành phố cũng đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư, song vẫn còn nhiều khu vực dân cư chưa di dời.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 15

Góc phía nam là đô thị Sa La, một dự án thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã và đang hoàn thiện những dãy nhà phố, biệt thự liền kề cùng nhiều tòa nhà chung cư, văn phòng…

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 16

Thông tin từ cơ quan chức năng, 99% diện tích đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, với 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển các khu thương mại. Môt loạt những siêu dự án với vốn đầu tư hàng tỷ USD của nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đang chờ triển khai.

Toan canh do thi moi Thu Thiem ben song Sai Gon sau 22 nam quy hoach hinh anh 17

Một số khu vực có rạch chạy vào khu đô thị vẫn là những mảng xanh cỏ dại, đầm lầy đang được nạo vét, xây bờ kè.

Theo LÊ QUÂN / TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s