Ai trục lợi từ khu đất vàng 5.000 m2 giữa trung tâm Sài Gòn?

Dự án tại khu đất vàng tại 8-12 Lê Duẩn bị bán không qua hình thức đấu giá, nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính nhưng cũng được tham gia dự án, sau đó chuyển nhượng kiếm lời gây thất thoát nguồn thu ngân sách.

dat vang Sai Gon, Lo dat 8-12 Le Duan
Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn ngay tại Trung tâm Sài Gòn. (Ảnh: vietnamfinance)

Điểm bất thường của dự án

Như kết luận của Thanh tra Chính phủ, dự án xây dựng khách sạn, căn hộ cao cấp tại khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn có dấu hiệu bất thường ở chỗ nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính nhưng vẫn được tham gia thực hiện dự án.

Cụ thể, Công ty Hoa Tháng Năm mới được cấp phép hoạt động vào tháng 4/2010, nhưng chỉ bốn tháng sau vào tháng 8/2010, công ty được UBND TP.HCM chấp thuận cho tham gia góp 30% vốn trong số 50% cổ phần của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà Thành phố tại Công ty Lavenue, mặc còn nhiều điểm nghi vấn về kinh nghiệm và năng lực tài chính của công ty này.

Sau khi pháp nhân mới là Công ty Levenue được thành lập (chủ đầu tư dự án tại khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn), bà Lê Thị Thanh Thúy (Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm) lập tức được bầu làm chủ tịch HĐQT của Lavenue.

Điểm bất thường thứ hai, khi biết Thành phố có chủ trương làm dự án tại khu đất vàng, Bộ Công thương liền đề nghị cho 4 công ty trực thuộc được góp 50% vốn liên doanh với Công ty Quản lý Kinh doanh nhà Thành phố (đại diện quyền sở hữu Nhà nước).

Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau khi được UBND TP.HCM chấp thuận quyền ưu tiên góp vốn để thành lập Công ty Lavenue, 4 công ty này ký thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần cho Công ty Kido.

Theo kết luận thanh tra, qua việc sang nhượng trên, 4 công ty của Bộ Công thương đã hưởng lợi mỗi công ty 50 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ với “thủ thuật” xin góp vốn rồi chuyển nhượng lại đã giúp 4 công ty thuộc Bộ Công thương “bỏ túi” 200 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Tài nói gì?

Ngày 15/5, trả lời báo Tuổi Trẻ về vụ chuyển nhượng 5.000 m2 đất vàng tại Lê Duẩn, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ông Nguyễn Thành Tài khẳng định “có sai sót nhưng không hề tư túi vụ đất vàng.”

Câu trả lời của ông Nguyễn Thành Tài được đưa ra ngay sau khi Thanh tra Chính phủ kết luận việc cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn “có dấu hiệu cố ý làm trái” và người chịu trách nhiệm trực tiếp là cá nhân ông Tài – cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011 – 2015.

Trả lời phóng viên về việc “tại sao lô đất bị định giá quá rẻ và có tư túi gì trong dự án này không?”, ông Tài khẳng định giá giao, cho thuê đất được thực hiện theo đúng giá thị trường và cho biết ông không hề tư túi gì trong việc triển khai dự án.

Tuy nhiên, ông Tài cũng thừa nhận sai sót rõ ràng của ông trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự án vì đã quá nôn nóng, không dự lượng được các tình huống phát sinh và một phần là do quá tin tưởng vào 4 công ty của Bộ Công thương sẽ không bán cổ phần.

“Tôi không nghĩ là 4 doanh nghiệp của Bộ Công thương lại ‘lật kèo’, đi bán toàn bộ cổ phần cho Công ty Kinh Đô khiến phần sở hữu Nhà nước bị thay đổi”, ông Tài nói.

Trước đó, trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị thu hồi lại khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn để thực hiện đấu giá công khai. Dự kiến việc đấu giá sẽ thu về cho ngân sách hơn 2.000 tỷ đồng.

Chân Hồ/Trithucvn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s