Tin tức Quốc tế.

Triều Tiên thông báo đã lên kế hoạch phá bỏ bãi thử hạt nhân

Triều Tiên thông báo đã lên kế hoạch phá bỏ bãi thử hạt nhân

Truyền thông Triều Tiên hôm nay (12/5) đưa tin, nước này vừa lên kế hoạch phá bỏ bãi thử hạt nhân vào quãng thời gian từ 23 – 25/5.

Theo đó, Triều Tiên sẽ phá bỏ bãi thử hạt nhân vào quãng thời gian từ 23 – 25/5 tới, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết nhằm giữ cam kết ngừng thử hạt nhân như tuyên bố trước đây.

Phóng viên nước ngoài, kể cả Mỹ, Hàn Quốc sẽ được mời đến đưa tin về sự kiện này./.Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, việc phá bỏ bãi thử hạt nhân bao gồm đánh sập tất cả các đường hầm bằng chất nổ, khóa cổng vào và di chuyển toàn bộ các thiết bị giám sát, trung tâm nghiên cứu và các trạm an ninh.

Triều Tiên thông báo đã lên kế hoạch phá bỏ bãi thử hạt nhân - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy từ 19-4 đến 7-5 Triều Tiên đã có dấu hiệu đập bỏ nhiều tòa nhà ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Ảnh: Washington Post).

=================

Tướng Lanba: 50 tàu chiến Ấn Độ canh chừng hải quân Trung Quốc 24/24 giờ ở Ấn Độ Dương

Tướng Lanba: 50 tàu chiến Ấn Độ canh chừng hải quân Trung Quốc 24/24 giờ ở Ấn Độ Dương
Hải quân Trung Quốc. Ảnh: PLA

“Ở bất kỳ thời điểm nào, Trung Quốc cũng duy trì 6-7 chiếc tàu chiến ở Ấn Độ Dương. Ngoài ra, họ còn gửi thêm hai tàu ngầm chính quy tới khu vực này mỗi năm”, tướng Ấn Độ nói.

Mới đây, Hindustan Times dẫn lời Tư lệnh hải quân Ấn Độ – Thượng tướng Sunil Lanba cho biết, hải quân Trung Quốc đang triển khai các hoạt động bình thường hóa ở Ấn Độ Dương và động thái này làm gia tăng lo ngại của các nước về ý đồ của Bắc Kinh ở khu vực.

“Một hạm đội gồm 50 tàu chiến luôn sẵn sàng chiến đấu của hải quân Ấn Độ đang tiến hành theo dõi hoạt động của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương 24/24 giờ”, tướng Lanba nói.

Ông nhấn mạnh thêm, trong thập kỷ qua, hải quân Trung Quốc đã trang bị sức mạnh hoạt động ở các vùng biển xa trong thời gian dài.

Tướng Lanba: 50 tàu chiến Ấn Độ canh chừng hải quân Trung Quốc 24/24 giờ ở Ấn Độ Dương - Ảnh 1.

Tướng Sunil Lanba. Ảnh: Hindustan Times

“Ở bất kỳ thời điểm nào, họ [Trung Quốc] cũng duy trì 6-7 chiếc tàu chiến ở Ấn Độ Dương. Ngoài ra, họ còn gửi thêm hai tàu ngầm chính quy tới khu vực này mỗi năm nhưng năm nay [Ấn Độ] chưa phát hiện thêm sự hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc”, ông nói.

Phát biểu của tướng Lanba được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tố cáo binh lính Trung Quốc tại căn cứ của nước này ở Djibouti đã chiếu laser vào máy bay quân sự Mỹ khiến 2 phi công bị thương hồi tuần trước.

Tướng Lanba cũng cáo buộc Trung Quốc đang đưa “túi tiền” vào sâu trong khu vực nhằm tăng cường sự hiện diện và đầu tư ở Ấn Độ Dương một cách “có hệ thống”.

Theo một số chuyên gia, sự kiện Trung Quốc triển khai binh lính tới căn cứ hải quân hải ngoại đầu tiên ở Djibouti, vùng Sừng Châu Phi vào tháng 7/2017 là kết quả “ngoại giao bẫy nợ” của Bắc Kinh.

Hindustan Times cho biết, các quốc gia như Sri Lanka, Maldives và Pakistan cũng rơi vào chiến lược “ngoại giao bẫy nợ” bởi đây là những vùng lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược đối với Trung Quốc ở hải ngoại.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s