Những người sống thọ tới 100 tuổi trên thế giới đều có chung một đặc điểm này

Nghiên cứu mới cho thấy, sự bướng bỉnh và lạc quan có thể là chìa khóa để sống lâu, sống thọ.

Tại vùng miền núi Cilento, bờ biển Tyrrhenian, không có gì khác lạ khi nhiều người dân đều sống khỏe mạnh tới 90 tuổi, thậm chí hơn 100 tuổi. Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Rome La Sapienza và Đại học California, Mỹ đã tìm hiểu và lí giải được lý do. Kết quả nghiên cứu được công nhận bởi Hiệp hội ngành học về rối loạn tâm thần người già thế giới công nhận.

Trong khi hầu hết các nghiên cứu về tuổi thọ phân tích yếu tố di truyền học, chế độ ăn uống, lối sống, thì nghiên cứu này tập trung vào đặc điểm tính cách con người.

“Có thể nhiều người cho rằng, việc sống tới 90 hay 100 tuổi chẳng liên quan gì đến tính cách. Nhưng nghiên cứu cho thấy, tính cách góp 1 phần rất quan trọng. Nó bao gồm cả khả năng kết nối, tương tác trong xã hội, khả năng phục hồi của cá nhân và sự tự tin của mỗi người”, tác giả nghiên cứu Dilip V. Jesste, Phó hiệu trưởng cao cấp của Trung tâm sức khỏe người gia, Đại học y khoa UC San Diego trả lời tạp chí TIME.

Jeste và các đồng nghiệp quan sát những đặc điểm này ở 29 người tham gia nghiên cứu trong độ tuổi từ 90 tới 101. Các nhà nghiên cứu thu thập thông tin về tiểu sử cá nhân, niềm tin và những thử thách mà các đối tượng đã trải qua trong đời cũng như cách đánh giá của họ về ấn tượng đối với các thành viên trong gia đình. Các đánh giá định lượng về thể chất và tinh thần của các đối tượng cũng được phân tích.

Tình yêu gia đình, quê hương là một đặc điểm chung của những người sống thọ. Đó cũng là điều giúp họ tìm được mục đích của cuộc sống. Hầu hết những người sống thọ được nhóm nghiên cứu thu thập dữ liệu vẫn làm việc tại quê hương và gần gia đình. Với họ, đó chính là cuộc sống và họ sẽ không bao giờ từ bỏ.

Những người sống thọ tới 100 tuổi trên thế giới đều có chung một đặc điểm này - Ảnh 1.

Nhà vật lý học Shigeaki Hinohara, Nhật Bản cũng là một nhà nghiên cứu về tuổi thọ vừa qua đời năm ngoái ở tuổi 105. Ông này cũng cho rằng, những người muốn sống lâu, sống thọ thì đừng bao giờ nghỉ hưu. Nếu có thể, hãy làm việc càng lâu càng tốt.

Biểu tượng thời trang 96 tuổi Iris Apfel mới đây cũng tuyên bố ấn tượng rằng: “Đối với tôi, việc nghỉ hưu còn tồi tệ hơn cả cái chết”.

Nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi cũng nhận thấy nhóm những người sống thọ nhất không chỉ sống lạc quan mà còn có xu hướng độc đoán, bướng bỉnh và luôn muốn kiểm soát mọi thứ theo mong muốn của họ hoặc ít quan tâm đến việc người khác đánh giá họ thế nào“.

“Tôi đã đấu tranh cả đời vì cuộc sống của chính mình và tôi luôn sẵn sàng trước mọi thay đổi. Tôi nghĩ thay đổi là một phần của cuộc sống và đó là cơ hội để trưởng thành”, một người đàn ông vừa mất vợ hơn 1 tháng trước. Ông này vừa bước qua tuổi 70.

“Tôi luôn nghĩ về những điều tốt đẹp nhất. Luôn có một giải pháp cho cuộc sống. Cha tôi đã luôn dạy rằng: Hãy dũng cảm đối mặt với mọi thử thách và hy vọng những điều tuyệt vời nhất”, một cụ ông tham gia nghiên cứu chia sẻ.

Khi so sánh các đối tượng tham gia nghiên cứu với người thân trong độ tuổi 51 – 75, họ ngạc nhiên khi nhận ra, mắc dù sức khỏe có phần kém hơn, nhưng những người sống thọ trên 90 tuổi có sự tự tin cao hơn hẳn. Họ có tinh thần tốt và quyết đoán trong các quyết định, ít lo lắng và chán nản bởi những chuyện không đâu.

“Điều đó cho thấy, tuổi già có thể khiến thể chất yếu đi nhưng tinh thần và trí tuệ lại tốt hơn rất nhiều. Rõ ràng, việc già đi không đáng để bạn u sầu, chán nản”, Jeste khẳng định. Rõ ràng, việc bạn luôn lạc quan, tự tin với chính mình ở bất kỳ độ tuổi nào có liên quan nhiều đến việc bạn có thể sống thọ bao lâu.

Bên cạnh đó, lối sống, chế độ ăn uống cũng là một phần quan trọng ảnh hưởng tới tuổi thọ. Những người lớn tuổi có thể vận động cơ thể bằng bất kỳ cách nào mà họ muốn. Đó có thể là các động tác lộn xộn, đi bộ, làm vườn hay chơi một môn thể thao bất kỳ chứ không nhất thiết phải là những bài tập bài bản.

Minh An / Theo Thời đạiCNBC

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s