Tin tức thế giới.

Mỹ, Hàn bàn chi tiết kế hoạch ‘phi hạt nhân hóa’ bán đảo Triều Tiên

phi hạt nhân hóa

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Washington hôm 22/5. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ thảo luận chi tiết với Tổng thống Mỹ Donald Trump về thời gian thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo Nikkei.

“Hiện nay chúng tôi đã có ngày, có địa điểm” cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Bắc Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Sáu (4/5).

Làng đình chiến Panmunjom trong khu phi quân sự và Singapore là hai địa điểm có khả năng được chọn làm nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Ông Moon và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ mong muốn “một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân” trong một tuyên bố chung từ Hội nghị thượng đỉnh đã diễn ra. Nhưng họ đã không bàn chi tiết về cách thức đạt được điều đó, hay phương án tháo dỡ các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, cả hai lãnh đạo đã có một cuộc nói chuyện riêng trong hơn nửa giờ hôm đó và có lẽ đã có thể có một cuộc thảo luận chi tiết về các điều kiện của Bình Nhưỡng để phi hạt nhân hóa.

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc nghĩ rằng họ sẽ nhắm tới mục tiêu giải quyết vấn đề này trong vòng 2 năm tới.

Nhằm đảm bảo Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí nguyên tử một cách nhanh chóng, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế sẽ tiến vào vào tất cả các cơ sở hạt nhân tại Triều Tiên.

Ông Kim nói với ông Moon rằng Triều Tiên sẽ đóng cửa khu thử nghiệm Punggye-ri vào cuối tháng 5 và  mở cửa cho các chuyên gia và truyền thông quốc tế từ Mỹ và Hàn Quốc chứng kiến điều này.

Triều Tiên yêu cầu Hoa Kỳ đảm bảo cho sự tồn tại của chính phủ họ Kim để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa, theo Nikkei. ( DKN )

======================

Đột phá liên Triều và sức ép Mỹ đẩy Trung – Nhật ra tín hiệu chung

Đột phá liên Triều và sức ép Mỹ đẩy Trung – Nhật ra tín hiệu chung
Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch Trung Quốc có các cuộc điện đàm.

Sau một bước đột phá trên bán đảo Triều Tiên tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm trong ngày 4/5.

Sau một bước đột phá trên bán đảo Triều Tiên tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm trong ngày 4/5, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo hai nước từng làm như vậy.

“Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch Trung Quốc có các cuộc điện đàm”, ông Abe nói với các phóng viên sau động thái này. “Điều trên có nghĩa là quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc đang thực sự cải thiện.”

Theo CNN, ông Abe cho biết đã nhất trí với Chủ tịch Tập Cận Bình về tầm quan trọng của việc đưa vấn đề “phi hạt nhân hoá hoàn toàn” vào Tuyên bố Panmunjom – được ký kết vào tuần trước giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trong một cuộc gọi riêng với Chủ tịch Tập, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cảm ơn nhà lãnh đạo Trung Quốc về “sự ủng hộ và khích lệ” của ông đối với cuộc đàm phán liên Triều, theo văn phòng của ông Moon.

Theo tuyên bố Panmunjom, Seoul và Bình Nhưỡng nhất trí sẽ chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Về mặt kĩ thuật Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến 1953 giữa họ được dừng lại bởi một hiệp định đình chiến.

Ông Tập và ông Moon ngày 4/5 cho biết sẽ “liên lạc chặt chẽ và tích cực hợp tác trong quá trình tuyên bố kết thúc chiến tranh.”

Các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ nhóm họp vào thứ tư tuần tới – một cuộc đàm phán ba bên đầu tiên kể từ năm 2015.

Trong khi mối quan hệ của Bắc Kinh với Seoul đã được cải thiện đáng kể khi ông Moon đã tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên, thì quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo luôn luôn căng thẳng hơn.

Tranh chấp lãnh thổ đối với cụm đảo ở Biển Hoa Đông và những bất đồng lâu dài có từ Thế chiến II đã ảnh hưởng đến mối quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Nhưng trong bối cảnh lo ngại bị đặt ra ngoài lề đột phá ngoại giao ở bán đảo Triều Tiên và những chấn động khu vực từ chủ nghĩa kinh tế bảo hộ của Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc và Nhật Bản đã thấy họ có nhiều điểm chung hơn bao giờ hết.

Cuối tháng này, Thủ tướng Trung Quốc Lí Khắc Cường sẽ đến thăm Nhật Bản – lần đầu tiên sau tám năm, và ông dự kiến sẽ gặp Hoàng đế Akihito.

 Đây sẽ là lần đầu tiên một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc gặp gỡ hoàng đế Nhật Bản kể từ khi ông Tập – lúc đó là Phó Chủ tịch Trung Quốc gặp Nhật hoàng Akihito ở Tokyo năm 2009.

Rana Mitter, giáo sư lịch sử tại Đại học Oxford, cho biết: “Đã có một sự ấm lên đáng kể trong mối quan hệ giữa hai bên. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng, “các điểm chiến lược tổng thể chưa thực sự thay đổi.”

“Trung Quốc vẫn đang chi tiêu rất nhiều vào quân đội (hải quân) và Nhật Bản tiếp tục có mối lo ngại rằng mục đích chính của việc tăng cường quân sự củaTrung Quốc là thay đổi các quy tắc của trật tự khu vực”, ông Rana Mitter nói.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s