Tóm tắt tin thế giới

Ấn định thời điểm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn

Ấn định thời điểm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: yonhapnews.co.kr

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp và hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng vào ngày 22/5 tới, nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh được nhiều trông đợi sắp tới giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thông báo của Nhà Trắng có đoạn: “Cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo này khẳng định sức mạnh bền vững của mối liên minh Mỹ-Hàn và tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước”. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ tiếp tục sự điều phối gần gũi về những diễn biến liên quan đến bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4. Thông báo cho hay “hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết sẽ theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên cũng như một nền hòa bình thường trực. Bình Nhưỡng cũng đề xuất đóng cửa cơ sở thử hạt nhân của mình trong tháng này và mời các chuyên gia Mỹ tới xác minh.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Donald Trump cho rằng khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên – vốn cũng là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, có thể là một địa điểm thích hợp để tổ chức cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đến nay, thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều này vẫn chưa được công bố. ( theo TTXVN/Báo Tin tức )

==============================

Triều Tiên ra một loạt yêu sách

Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul và Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, rút hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ra khỏi Hàn Quốc và ngừng đề cập nhân quyền ở Triều Tiên.

Loạt yêu cầu trên được chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un đưa ra sau khi hội nghị thượng đỉnh liên Triều kết thúc và trước khi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Nhật báo Rodong Sinmun đăng bài viết có đoạn: “Âm mưu của Mỹ chống lại các hoạt động nhân quyền là thủ đoạn khiêu khích hòng cản trở xu hướng đối thoại và hòa bình. Chúng tôi hoài nghi sự chân thành của Mỹ về việc liệu Washington có ý định tổ chức đối thoại hay không”.

Uriminzokkiri, trang web của nhà nước Triều Tiên cung cấp thông tin lấy từ hãng thông tấn trung ương nước này (KCNA), lên án phát biểu của giới chức Mỹ ủng hộ việc duy trì sức ép tối đa đối với Triều Tiên. Uriminzokkiri gọi đó là “sự lăng mạ và xúc phạm những nỗ lực thực sự của chúng tôi hướng tới hòa bình”.

Cũng theo truyền thông Triều Tiên, “không còn bất cứ sự biện minh hay lý do nào” cho sự hiện diện của THAAD tại Hàn Quốc. Bình Nhưỡng chỉ ra rằng, việc triển khai THAAD là hành động mang ý đồ xấu nhằm chống lại mối quan hệ liên Triều nên Mỹ cần lập tức rút THAAD khỏi Hàn Quốc.

===================

Chiến lược triển khai tàu sân bay mới của Mỹ đối phó Trung Quốc

Lầu Năm Góc cho rằng phương thức triển khai các đội tàu sân bay theo lịch trình hiện nay làm mất tính bất ngờ trước đối thủ tiềm tàng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hồi tháng trước tiết lộ hàng loạt thay đổi lớn trong cách thức triển khai tàu sân bay tại cuộc họp với Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, Defense News ngày 3/5 đưa tin.

Ông Mattis cho rằng với cách triển khai theo lộ trình được lên kế hoạch trước hiện nay, tàu sân bay Mỹ không khác gì những tàu buôn có hành trình dễ dự đoán và khiến Washington đánh mất lợi thế chiến lược trên biển. “Đây không phải cách vận hành lực lượng hải quân”, Mattis khẳng định.

Mỹ đang sở hữu 11 tàu sân bay, trong đó mỗi tàu sân bay khi được triển khai đến các địa điểm trên thế giới đều được thông báo trước về lịch trình, địa điểm hoạt động hay neo đậu.

Để hải quân Mỹ sẵn sàng cho những cuộc xung đột tiềm tàng với những cường quốc hải quân như Trung Quốc, ông Mattis muốn các tàu sân bay được triển khai chớp nhoáng hơn và không theo kế hoạch định trước, nhằm giữ ưu thế bí mật và bất ngờ.

Các tàu sân bay trong biên chế hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Thay vì triển khai 8 tháng liên tục tại một địa điểm theo cách thông thường, mỗi tàu sân bay có thể chỉ ra biển trong thời gian ngắn nhưng xuất hiện ở nhiều khu vực hơn.

“Các tàu có thể trở về chỉ sau 90 ngày, thay vì gần một năm lênh đênh trên biển. Chúng ta sẽ sở hữu lực lượng sẵn sàng ứng phó với chiến tranh tổng lực, không làm các gia đình thủy thủ bị chia cắt quá lâu, thời gian huấn luyện còn được nâng cao”, ông Mattis nói.

Kế hoạch này được nhận định là khá phù hợp với chiến lược quốc phòng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ưu tiên đối phó với Nga và Trung Quốc, hai nước sở hữu nhiều khí tài có thể tiêu diệt tàu sân bay Mỹ. ( Thời bao1Today )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s