Tóm tắt tin Quốc tế.

Thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ở Bàn Môn Điếm?

Cuộc gặp lịch sử giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ diễn ra tại một địa điểm đầy biểu tượng là Bàn Môn Điếm ? Đó là một khả năng mà chính tổng thống Trump đã nêu lên ngày 30/04/2018, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Washington, ngày 30/04/2018
REUTERS/Kevin Lamarque
Theo hãng tin AFP, cũng như mỗi lần đề cập đến hồ sơ Bắc Triều Tiên trong những tuần qua, tổng thống Mỹ tỏ vẻ rất lạc quan về cuộc gặp với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, cho rằng Hoa Kỳ chưa bao giờ tiến gần đến “ khả năng thay đổi trên bán đảo Triều Tiên.”
Theo lời ông Donald Trump, thượng đỉnh với Kim Jong Un sẽ diễn ra trong 3 hoặc 4 tuần nữa, nói chung là từ đây đến đầu tháng 6. Hôm thứ Sáu vừa qua, tổng thống Hoa Kỳ cho biết là Washington đang xem xét chọn những nước thứ ba như Singapore là nơi tổ chức cuộc gặp. Hôm qua là lần đầu tiên mà ông Trump nhắc đến khả năng chọn Bàn Môn Điếm.
Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường trình :
Nhiều nước đã được dự trù là nơi tổ chức cuộc gặp, nhưng Nhà Hòa Bình ở biên giới giữa hai nước Triều Tiên phải chăng là một nơi tiêu biểu nhất và quan trọng nhất hơn bất cứ quốc gia thứ ba nào khác ?
Tổng thống Mỹ đã tự hỏi như thế trên mạng xã hội ưa thích của ông khi thức dậy. Nhưng ông nói thêm rằng đó chỉ là một quả bóng thăm dò : “Tôi chỉ đặt câu hỏi thế thôi !”
Đến giữa ngày, tổng thống Trump lại đề cập đến đề nghị của ông. Ông giải thích : “Nhà Hòa Bình, Nhà Tự Do (cả hai đều nằm bên phía Hàn Quốc), tôi đã đề xuất ý tưởng này vào sáng nay. Điều mà tôi thích trong ý tưởng này là chúng ta sẽ ở ngay tại chỗ. Nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, sẽ có một lễ hội lớn tại chỗ, chứ không phải là ở một nước thứ ba”.
Từ nhiều tuần qua, hai bên vẫn thương lượng về địa điểm sẽ đón tiếp cuộc gặp lịch sử. Trong số các yếu tố được tính đến, có việc lãnh đạo Bắc Triều Tiên không muốn di chuyển bằng máy bay.
Tổng thống Mỹ đã từng muốn đến Bàn Môn Điếm trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc, nhưng phi cơ trực thăng của ông đã phải quay trở lại do sương mù dày đặc.
Cũng về tình hình bán đảo Triều Tiên, hôm nay, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc bắt đầu tháo dỡ các loa phóng thanh tuyên truyền dọc theo biên giới hai nước. Đây là một trong những biện pháp mà lãnh đạo hai nước đã hứa hẹn trong cuộc họp thượng đỉnh Liên Triều thứ Sáu tuần trước tại Bàn Môn Điếm.
Còn hôm qua, đáp lại đề xuất trao cho ông giải Nobel Hòa Bình, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã nói rằng tổng thống Trump “ có thể đoạt giải Nobel” nếu hai nước Triều Tiên đạt đến hòa bình.
 
Thanh Phương / (RFI)
==================

Triều Tiên kỳ vọng gì từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Hãng tin CNN dẫn một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thuyết phục được nhà lãnh đạo Kim Jong-un tổ chức cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Đây là địa điểm thuận lợi nhất về mặt hậu cần cho ông Kim, bởi vì các cơ sở và phương tiện truyền thông đã có sẵn để cho phép cuộc họp thượng đỉnh diễn ra vào cuối tháng 5.

Thực tế, đàm phán Mỹ – Triều sẽ bao gồm nhiều chủ đề rộng lớn và quá trình này thực thi chúng có thể kéo dài nhiều năm đặt trong trường hợp mọi thứ khởi động suôn sẻ. Theo giới quan sát, Triều Tiên có thể đề cập việc dỡ bỏ “vòng kim cô” cấm vận quốc tế vốn gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế nước này. Trong các thỏa thuận tại những vòng đàm phán trước mà sau đó đã không thành công, Triều tiên từng đồng ý từ bỏ chương trình vũ khí đổi lấy viện trợ và cam kết không xâm lược của Mỹ.

Bên cạnh đó, nước này cũng từng nhất trí quay lại Hiệp ước không phổ biến hạt nhân và mời Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đến thanh sát như yêu cầu thường có của quốc tế. Một chủ đề khác có thể đưa ra thảo luận tại cuộc gặp này là thay thế hiệp định đình chiến bằng một hiệp ước hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên “một cách hoàn toàn và không thể đảo ngược” cũng như mong muốn của Triều Tiên về việc Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc không phải là điều có thể thực hiện trong “một sớm một chiều”.

“Tôi cho rằng điều tốt nhất chúng ta có thể hy vọng tại Hội nghị này là một thỏa thuận nhằm mở ra nhiều cuộc đối thoại hơn nữa, trong đó có cả vai trò của Trung Quốc. Chúng ta vẫn cần lạc quan một cách thận trọng”, Ed Griffith, chuyên gia nghiên cứu Châu Á-Thái Bình Dương tại Đại học Central Lancashire nhận định.

Ông Ed Griffith cho biết thêm, ông cũng rất ấn tượng với tài ngoại giao của nhà lãnh đạo Kim Jong-un: “Có lẽ chúng ta chưa thật sự đánh giá đúng biệt tài ngoại giao của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Từ cuộc gặp của ông Kim Jong-un với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho thấy ông thực sự biết cách điều chỉnh các mối quan hệ và đã thực hiện một chính sách ngoại giao với kết quả tích cực nhất. Để có được thành công này, ông Kim Jong-un phải rất am hiểu và nhanh nhạy trong các vấn đề quốc tế”./.

=================

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s