Tin tức Quốc tế

Theo Daikynguyen

Tổng thống Trump cảnh báo đóng cửa chính phủ liên bang

Tối hôm thứ Bảy, tức sáng Chủ nhật theo giờ Việt Nam, Tổng thống Trump cảnh báo ông sẽ đóng cửa chính phủ liên bang vào tháng 9 nếu Nghị viện không cung cấp thêm kinh phí để xây dựng bức tường biên giới với Mexico, theo Reuters.

“Bức tường đó đã bắt đầu, chúng tôi có 1,6 tỷ đô la”, ông Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Washington, Michigan.

“Chúng tôi lại xuất hiện vào ngày 28/9 và nếu chúng ta không có được an ninh biên giới, thì chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác, chúng tôi sẽ đóng cửa đất nước vì chúng ta cần an ninh biên giới.”

Ông Trump cũng khẳng định những thành quả mà chính phủ đạt được trong năm đầu tiên nhiệm kỳ của ông: “Chưa có ai từng làm được như chúng ta đã làm trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Đó không phải là TÔI, mà là CHÚNG TA!”

Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu tới những người tham gia cuộc Tuần hành vì sự sống, truyền hình trực tiếp từ Vườn Hoa hồng tại Nhà Trắng vào ngày 19/1/2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Kim Jong Un nói sẽ ‘công khai’ đóng cửa bãi thử hạt nhân 

Tại Hội nghị liên Triều vừa qua, lãnh đạo Kim Jong Un nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In rằng ông sẽ mời các chuyên gia và nhà báo từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc đến để đảm bảo tính “minh bạch” của việc tháo dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, theo thông báo sáng 29/4 từ Nhà Xanh. (Chi tiết)

Cũng trong sáng nay, văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông Shinzo Abe và Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ tiếp tục duy trì áp lực với Bình Nhưỡng nhằm đảm bảo phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. (Chi tiết)

Cuộc hội đàm giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ diễn ra trong ba đến bốn tuần tới, theo thông báo của Tổng thống Trump.

Triều Tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bắt tay nhau tại ranh giới hai miền ở khu vực an ninh chung (Ảnh: BBC)

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất làm trung gian đối thoại cho Nhật Bản và Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đề xuất ông sẽ làm trung gian cho cuộc đối thoại giữa Bắc Triều Tiên và Nhật Bản, Nhà Xanh cho biết hôm Chủ nhật, theo Yonhap.

Ông Moon và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm vào cùng ngày để thảo luận về kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

“Tổng thống Moon đề nghị làm cầu nối giữa Bắc Triều Tiên và Nhật Bản”, phát ngôn viên tổng thống Kim Eui-kyeom cho biết.

Hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng hội nghị liên Triều Tiên đã đặt nền móng vững chắc cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Australia xây bia tưởng niệm ngày 29/4

Chính phủ Australia đang lên kế hoạch xây dựng một tấm bia kỉ niệm ngày 29/4, ngày mà nhà thám hiểm người Anh, Trung úy James Cook lần đầu tiên đổ bộ vào lục địa Úc vào năm 1770, theo Reuters.

Bia tưởng niệm sẽ được xây dựng tại Botany Bay, nơi các thành viên phi hành đoàn của tàu Anh Endeavour gặp gỡ các thổ dân lần đầu tiên, thay đổi lịch sử của quốc gia, vào thời điểm kỷ niệm lần thứ 250 vào năm 2020.

Không phải ai cũng hài lòng về đài tưởng niệm Cook tại Australia, vì những công trình như vậy thường gây khó chịu đối với người dân bản địa của đất nước.

James Cook
Một bức vẽ Trung úy James Cook khai hoang New South Wales, Australia (Ảnh: Daily Mail)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s