Những chi tiết thú vị, ngoài ‘kịch bản’ trong cuộc gặp gỡ lịch sử Moon Jae-in và Kim Jong-un

Hàn Quốc

Lực lượng an ninh hùng hậu bảo vệ nhà lãnh đạo Kim. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh những nội dung thảo luận cũng như kết quả tốt đẹp được chờ đợi, cuộc gặp gỡ mang tính lịch sử giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cũng thu hút sự chú ý nhờ những chi tiết thú vị, ngoài kịch bản.

Những chi tiết thú vị, ngoài "kịch bản" trong cuộc gặp gỡ lịch sử Moon Jae-in và Kim Jong-un
Những chi tiết thú vị, ngoài “kịch bản” trong cuộc gặp gỡ lịch sử Moon Jae-in và Kim Jong-un

Bước đi ngoài “kịch bản”

Sau cái bắt tay lịch sử khi hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc gặp mặt vào sáng 27/4, đã có một tình huống bất ngờ và nằm ngoài kịch bản diễn ra.

Trong lúc 2 nhà lãnh đạo gặp nhau bên trong Nhà Hòa Bình, tâm điểm của báo giới bên ngoài tập trung vào khoảnh khắc ngoài kịch bản khi Tổng thống Moon bước qua đường phân giới để đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Lý giải về cử chỉ này, một phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, đây là một quyết định bột phát của cả hai bên.

Ông Moon nói với ông Kim rằng “Khi nào tôi được thăm miền Bắc?” và nhà lãnh đạo Triều Tiên đáp lại, “Sao ông không bước qua miền Bắc ngay bây giờ nhỉ?”. Nói xong, lãnh đạo Triều Tiên đã nắm tay Tổng thống Hàn Quốc cùng bước qua đường phân giới hai miền.

Theo giới quan sát, đây là động thái cho thấy ông Kim Jong-un nắm rất rõ những nghi thức “có qua có lại” trong ngoại giao. Việc đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc, sau đó mời Tổng thống Hàn Quốc trở lại đất Triều Tiên cho thấy ông Kim muốn thể hiện vai trò “ngang hàng” với ông Moon, đồng thời cho thế giới thấy mình là người đứng đầu của một quốc gia có chủ quyền.

Trước đó, ông Kim cũng đã bước chân qua ranh giới hai miền và trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc kể từ chiến tranh liên Triều 1950-1953.

Đánh giá cao hành động trên, Tổng thống Moon Jae-in nói: “Ngài Kim Jong-un đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua đường ranh giới quân sự. Ranh giới này không còn là biểu tượng của sự ngăn cách mà là biểu tượng của hòa bình”.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói: “Khi bước qua, tôi nghĩ, vượt qua nó đâu có khó khăn. Đường ranh giới này thậm chí còn không hề cao. Quá dễ để bước qua ranh giới đó mà tại sao phải mất tới 11 năm”.

Kim Jong-un: “Trái tim tôi không ngừng xao xuyến”

Những chi tiết thú vị, ngoài "kịch bản" trong cuộc gặp gỡ lịch sử Moon Jae-in và Kim Jong-un
Kim Jong-un: “Trái tim tôi không ngừng xao xuyến”. (Ảnh: Getty)

Sau cái bắt tay lịch sử của hai nhà lãnh đạo Triều – Hàn, các phóng viên có mặt tại đường phân giới khu vực phi quân sự đã ghi lại được đoạn đối thoại đặc biệt như sau:

Ông Kim: “Rất vui được gặp ngài”

Ông Moon: “Ngài có thấy khó khăn khi tới đây không?”

Ông Kim: “Không hề”.

Ông Moon: “Rất vui được gặp ngài”

Ông Kim: “Trái tim tôi không ngừng xao xuyến khi được gặp ngài tại địa điểm lịch sử như thế này. Và tôi cũng rất cảm động vì ngài đã dành cả quãng đường đi đến đây gặp tôi”.

Ông Moon: “Đây là một quyết định rất dũng cảm của ngài khi đi cả quãng đường tới đây”.

Ông Kim: “Không có gì”

Ông Moon: “Chúng ta đã tạo ra một thời khắc lịch sử”.

Sự khác biệt hai cách chào của các tướng quân đội

Những chi tiết thú vị, ngoài "kịch bản" trong cuộc gặp gỡ lịch sử Moon Jae-in và Kim Jong-un
Tổng thống Hàn bắt tay các tướng quân đội Triều Tiên. (Ảnh: Getty)

Khi ông Moon cùng các quan chức cấp cao chào đón phái đoàn Triều Tiên trước Nhà Hòa bình, hai quan chức quân sự cấp cao trong đoàn Triều Tiên là Tổng tham mưu trưởng Ri Myong-su và Bộ trưởng Quốc phòng Pak Yong-sik đều giơ tay chào Tổng thống Hàn Quốc theo nghi thức nhà binh.

Tuy nhiên, các tướng lĩnh Hàn Quốc lại không có động thái tương tự với ông Kim Jong-un.

Tướng Jeong Kyeong-doo, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, chỉ bắt tay với ông Kim mà không đưa tay lên vành mũ theo điều lệnh hay cúi đầu chào. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cũng chỉ khẽ cúi đầu khi đối mặt và bắt tay với ông Kim.

Lý giải sự khác biệt này, các chuyên gia cho rằng thực tế là Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật, bởi cuộc chiến cách đây 65 năm mới chỉ kết thúc bằng một hiệp định ngừng bắn. Như vậy, thực hiện chào theo nghi thức nhà binh là “không phù hợp lắm”.

Cô Kim Yo-jong – em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un đỏ mặt vì được làm “ngôi sao”

Những chi tiết thú vị, ngoài "kịch bản" trong cuộc gặp gỡ lịch sử Moon Jae-in và Kim Jong-un
Cô Kim Yo-jong – em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un tháp tùng anh trai. (Ảnh: Getty)

Cô Kim là một trong 6 nhân vật có mặt tại bàn họp thượng đỉnh liên Triều và là người phụ nữ duy nhất chứng kiến sự kiện lịch sử này.

Cô là người được ông Kim Jong-un tin tưởng hết mực và trao sứ mệnh vô cùng quan trọng đến Hàn Quốc. Chuyến thăm của em gái ông Kim hồi tháng 2 vừa qua được cho là đã thúc đẩy những biến chuyển mới trong mối quan hệ giữa hai nước Hàn-Triều, và đặt nền móng quan trọng cho Thượng đỉnh liên Triều.

Những chi tiết thú vị, ngoài "kịch bản" trong cuộc gặp gỡ lịch sử Moon Jae-in và Kim Jong-un
Những chi tiết thú vị, ngoài “kịch bản” trong cuộc gặp gỡ lịch sử Moon Jae-in và Kim Jong-un
Những chi tiết thú vị, ngoài "kịch bản" trong cuộc gặp gỡ lịch sử Moon Jae-in và Kim Jong-un
Cô Kim là nhân vật nữ duy nhất tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều. (Ảnh: Reuters)

Theo Wall Street Journal, Tổng thống Moon Jae-in nói với ông Kim Jong-un rằng em gái ông, cô Kim Yo Jong, đã trở thành một “ngôi sao” tại Hàn Quốc. Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, khi nghe điều này, cô Kim đã đỏ mặt.

Lực lượng an ninh hùng hậu bảo vệ nhà lãnh đạo Kim

Khi ông Kim bước về phía đường ranh giới quân sự phân chia hai miền, một lực lượng an ninh hộ tống bám sát từng bước chân của lãnh đạo Triều Tiên. Họ là những binh lính quân đội được tuyển mộ nghiêm ngặt thiện chiến, giỏi võ và có khả năng ngắm bắn chính xác, AFP đưa tin.

Khi xe ô tô chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới khu phi quân sự liên Triều vào sáng nay và khi chiếc xe quay trở về Triều Tiên để nhà lãnh đạo nghỉ ăn trưa, 12 vệ sĩ mặc áo vest đen đã tạo thành vòng tròn bao quanh xe ô tô.

Những chi tiết thú vị, ngoài "kịch bản" trong cuộc gặp gỡ lịch sử Moon Jae-in và Kim Jong-un
Chiếc xe chở ông Kim trở về Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Đội vệ sĩ này được tuyển lựa kỹ lưỡng cả về sức khỏe, kỹ năng bắn súng, võ thuật, thậm chí cả ngoại hình. Quân đội Triều Tiên đã thành lập riêng một đơn vị cảnh vệ có nhiệm vụ chuyên bảo đảm an toàn cho ban lãnh đạo nước này.

Theo một phóng viên của Hãng tin Reuters có mặt tại cuộc họp thượng đỉnh, các nhân viên an ninh Triều Tiên đã tiến hành nhiều biện pháp kiểm tra chỉ vài phút trước khi nhà lãnh đạo tiến vào Nhà Hòa bình.

Theo đó, nhân viên này quét dò tìm chất nổ và kiểm tra xem có các thiết bị nghe lén hay không. Ngoài ra, thuốc khử trùng/khử độc trong không khí cũng được xịt lên ghế ngồi và quyển sổ của khách mời mà ông Kim sẽ viết trên đó.

Tổng thống Moon muốn thăm quê Triều Tiên

Gia đình của Tổng thống Moon có nguồn gốc từ Triều Tiên. Cha mẹ của ông đã di tản sang Hàn Quốc trong chiến tranh liên Triều 1950-1953, nhưng họ vẫn có họ hàng ở phía bên kia biên giới.

Trong cuốn sách phát hành năm ngoái, ông Moon, 65 tuổi, chia sẻ ông mong muốn một ngày có thể trở lại quê nhà của cha mẹ ông ở Hungnam, Triều Tiên.

“Tôi nghĩ rằng tôi muốn dành những ngày cuối đời của mình ở Hungnam. Nếu được thống nhất hòa bình, điều đầu tiên tôi muốn làm là đưa người mẹ 90 tuổi của mình trở về quê nhà”, ông viết.

Những chi tiết thú vị, ngoài "kịch bản" trong cuộc gặp gỡ lịch sử Moon Jae-in và Kim Jong-un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay. (Ảnh: CNN)

Linh Lan / Daikynguyen

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s