Chuyện “Nhà vua chột và người họa sĩ già”: Cuộc sống quanh ta vốn tươi đẹp lắm nên hãy nhìn đời bằng ánh mắt tích cực!

Chuyện "Nhà vua chột và người họa sĩ già": Cuộc sống quanh ta vốn tươi đẹp lắm nên hãy nhìn đời bằng ánh mắt tích cực!

Hãy tận dụng con mắt bao dung của bạn, cho nó vận động, làm việc nhiều hơn! Nhìn vào những mặt tốt đẹp, tích cực của cuộc sống thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên có ý nghĩa và hạnh phúc hơn nhiều.

Rất lâu trước kia ở một vương quốc nọ, có một vị vua chỉ còn một mắt và một chân nhưng ông lại rất thông minh và tốt bụng. Dân chúng trong vương quốc sống dưới thời của ông đều có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Một ngày kia, nhà vua đi bộ qua hành lang cung điện và nhìn thấy các bức chân dung của tổ tiên mình. Ông liền nghĩ rằng một ngày nào đó, con cháu của ông cũng sẽ đi bộ trong hành lang này, nhớ đến tất cả các vị tổ tiên của mình thông qua những bức chân dung.

Nhưng một điều đáng tiếc là, nhà vua lại không có bức chân dung của chính ông! Do cơ thể mình có khuyết tật, ông không chắc chắn bức tranh của chính mình rồi sẽ ra sao. Vì vậy vào một hôm, ông đã cho mời rất nhiều họa sĩ nổi tiếng từ trong vương quốc mình và cả các nước khác đến cung điện. Khi tất cả các họa sĩ đều đã có mặt, nhà vua liền thông báo rằng ông muốn các họa sĩ vẽ cho mình một bức chân dung thật đẹp để đặt trong cung điện cùng các vị tổ tiên. Bất kỳ vị hoạ sĩ nào có thể thực hiện việc này đều có thể đứng ra trình diện và sẽ được khen thưởng xứng đáng với bức vẽ của mình.

Tất cả các họa sĩ bắt đầu nghĩ rằng nhà vua chỉ có một chân và một mắt, vậy làm thế nào để bức tranh của ông thật là đẹp đây? Đó dường như là một đề tài khó với họ và thậm chí nếu bức tranh không đẹp, nhà vua có thể sẽ tức giận và trừng phạt họ. Vì vậy sau một thời gian suy nghĩ, lần lượt từng người một, tất cả bắt đầu đưa ra lý do và lịch sự từ chối vẽ chân dung cho nhà vua.

Nhưng bất chợt, một họa sĩ già bước và nói rằng ông có thể vẽ cho Đức vua một bức chân dung thật đẹp và chắc chắn người sẽ rất thích. Nhà vua rất vui mừng khi nghe điều đó và các họa sĩ khác ai cũng hết sức tò mò. Sau khi nhận được sự cho phép của nhà vua, người họa sĩ liền bắt đầu vẽ chân dung. Cuối cùng sau một khoảng thời gian dài, ông nói bức chân dung đã hoàn thành!

Tất cả triều đình và các hoạ sĩ khác đều tò mò và cùng có những suy nghĩ: “Làm sao người họa sĩ này có thể làm cho bức chân dung của nhà vua bị khiếm khuyết thật là đẹp được đây? Điều gì sẽ xảy ra nếu nhà vua không thích bức tranh và nổi giận?”. Nhưng khi người họa sĩ trình bày bức tranh, tất cả mọi người trong cung điện, kể cả nhà vua, đều choáng váng và kinh ngạc.

Người họa sĩ vẽ bức chân dung mà nhà vua đang ngồi trên ngựa bằng một chân, cầm cung và nhắm vào mũi tên bằng một mắt. Nhà vua rất vui mừng khi thấy rằng họa sĩ đã vẽ cho ông một bức chân dung thật đẹp mà vẫn khéo léo che giấu được khuyết tật của bản thân, vẫn thể hiện được khí thế oai hùng của đấng quân Vương. Sau đó nhà vua đã ban cho người họa sĩ một phần thưởng lớn.

Chuyện Nhà vua chột và người họa sĩ già: Cuộc sống quanh ta vốn tươi đẹp lắm nên hãy nhìn đời bằng ánh mắt tích cực! - Ảnh 1.

Trong cuộc sống, vốn dĩ không có ai là hoàn hảo, đã là con người thì đều sẽ có khuyết điểm nhưng nhiều người sống lại có xu hướng nhìn đời khắt khe, chỉ chăm chăm đi tìm lỗi sai, thiếu sót của người khác để phê phán. Trong khi đó, những điều tốt đẹp dường như lại không dễ dàng được nhận ra, và chỉ cần một chút sai sót cũng có thể vùi dập đi tất cả những điều tốt đẹp ấy.

Tất cả chúng ta nên học cách suy nghĩ tích cực về người khác và bỏ qua những thiếu sót của họ. Chúng ta nên tập trung vào những điều tốt đẹp thay vì luôn “săm soi” vào điểm yếu của người khác. Nếu chúng ta suy nghĩ và tiếp cận tích cực thì thậm chí trong những tình huống tiêu cực, chúng ta cũng sẽ có cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn. Hãy tận dụng con mắt bao dung của bạn, cho nó vận động, làm việc nhiều hơn, nhìn vào những mặt tốt đẹp, tích cực của cuộc sống thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên có ý nghĩa và hạnh phúc hơn nhiều.

Trịnh Thơm/ Theo Nhịp sống kinh te

1 bình luận về “Chuyện “Nhà vua chột và người họa sĩ già”: Cuộc sống quanh ta vốn tươi đẹp lắm nên hãy nhìn đời bằng ánh mắt tích cực!

  1. Bright Quang 30/04/2018 / 11:15 sáng

     we, the Vietnamese American refugees, are memory of April 30, 1975 to April 30, 2018 by the Brightquang’s postcard 

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s