Từ bắt quỳ đến uống nước giẻ lau – từ ác đến quái ác

Cô giáo bắt học sinh quỳ, phụ huynh bức xúc tới tận trường bắt cô giáo quỳ lại. Màn ăn miếng trả miếng dậy sóng mạng xã hội chưa lâu thì đã lại có màn mới từ phụ huynh khi thấy con mình có vết bầm tưởng cô giáo đánh bèn tới đạp và bắt cô giáo quỳ, bất chấp việc cô giáo đang mang thai.

Và hôm qua thì lại là tin chấn động nữa: Cô giáo bắt lớp trưởng vắt giẻ lau bảng lấy nước để phạt một học sinh lớp 3 nói chuyện riêng – bắt uống. Cứ như thể đang có một cuộc chiến xem ai ác hơn ai vậy. Điều kinh khủng gì đang xảy ra với giáo dục Việt Nam vậy???

Một cô giáo sinh năm 1993, đã 25 tuổi, là con của Phó phòng giáo dục huyện, 2 bằng Đại học (chính quy ĐH Kinh tế – văn bằng 2 là ĐH Sư Phạm tiểu học do trường ĐH Hải Phòng cấp) mà lại có cách cư xử “thổ dân”, thậm chí nghĩ ra hình phạt đã ác còn quái chiêu như thời trung cổ.

Không chỉ em học sinh nạn nhân của cô phải chịu “ngộ độc tâm lý”, mà còn cả em học sinh phải vắt giẻ lau lấy nước, và cả lớp – những em nhỏ đã chứng kiến hình phạt rùng rợn của cô giáo này.

Hàng triệu phụ huynh khác đang rùng mình khi đọc tin này, hàng trăm ngàn giáo viên đang đứng lớp, những nhà giáo tâm huyết hẳn cũng đang thấy đau đớn.

Cô gái này không thể và không bao giờ được gọi là cô giáo nữa. Nếu không, tôi tin, hàng trăm ngàn giáo viên tử tế và tâm huyết khác sẽ cảm thấy bị sỉ nhục ghê gớm.

Những gì cô đã làm vượt quá giới hạn của một con người bình thường chứ đừng nói là một giáo viên. Với những gì cô đã làm, tôi nghĩ, không chỉ là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp nhà giáo mà còn là một hành vi bạo hành trẻ em đáng lên án.

Trong hàng trăm vụ bạo hành trẻ em mà cả xã hội đang lên án, việc bắt một đứa trẻ uống nước từ giẻ lau bảng là trường hợp đáng coi là quái dị.

Một lời xin lỗi, cắt hợp đồng hay kể cả đuổi ra khỏi ngành, cấm cửa làm giáo viên vĩnh viễn và tước bằng sư phạm… tất cả chỉ là giải quyết một sự vụ.

Vài hôm nữa, chúng ta sẽ lại đọc thấy những sự vụ khác. Có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn. Nhưng lòng tin vào giáo dục Việt Nam lại thêm một lần nữa bị bào mòn vẹt đi.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s