Trung Quốc dự định đánh thuế 50 tỷ USD hàng Mỹ

Thứ Tư (4/4), Trung Quốc đã công bố đánh thuế hơn 100 mặt hàng xuất khẩu trọng yếu của Mỹ, càng làm leo thang xung đột thương mại Mỹ – Trung.

U.S. President Donald Trump and China's President Xi Jinping arrive at a state dinner at the Great Hall of the People on November 9, 2017 in Beijing, China. Trump is on a 10-day trip to Asia.  (Photo by Thomas Peter - Pool/Getty Images)

Theo CNBC, Bộ Thương mại Trung Quốc dự định áp mức thuế 25% lên 106 sản phẩm của Mỹ với tổng giá trị dự kiến khoảng 50 tỷ USD thường niên. Bắc Kinh, chưa đưa ra ngày sẽ áp dụng việc đánh thuế này, nhưng theo báo cáo, họ đang nhắm vào nhiều loại sản phẩm của Mỹ, bao gồm đậu nành, rượu whiskey, máy bay và ô tô.

Động thái mới nhất này được đưa ra sau thông báo của Tổng thống Donald Trump về việc Hoa Kỳ dự định sẽ đánh thuế khoảng 50 tỷ USD vào xuất khẩu hàng năm của Trung Quốc sang Mỹ để đáp trả các hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc của Trung Quốc.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã phát hành một danh sách khoảng 1.300 sản phẩm Trung Quốc dự kiến ​​sẽ phải chịu mức thuế mới.

Các hình phạt thương mại mà ông Trump đề xuất nhắm vào chiến lược “Made in China 2025” đầy tham vọng của Bắc Kinh, đây là kế hoạch của chính phủ nhằm đẩy mạnh sự thống trị của Trung Quốc trong 10 ngành công nghiệp chiến lược mới nổi, cũng như các sản phẩm khác của Trung Quốc. Hoa Kỳ đang nhắm vào công nghệ hàng không vũ trụ, dược phẩm, các công cụ máy móc, và một số hàng hoá khác của Trung Quốc.

Trung Quốc đã trả đũa lại thuế thép và nhôm của Tổng thống Trump bằng việc đánh thuế khoảng 3 tỷ USD hàng Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc. Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ đáp trả trong một cuộc chiến thương mại, đồng thời nhấn mạnh rằng phản ứng của Trung Quốc sẽ có quy mô và cường độ tương xứng với Hoa Kỳ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington D.C cho hay: “Theo cách nói của người Trung Quốc, chỉ có đáp lại mới là lịch sự. Ông nói thêm rằng tranh chấp thương mại này “không phục vụ lợi ích của cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ, chứ đừng nói tới nền kinh tế toàn cầu”.

Trước động thái này của Trung Quốc, ông Trump nhấn mạnh rằng đây không phải là một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông giải thích đây chỉ là những nỗ lực của Mỹ trong việc ngăn chặn thâm hụt thương mại: “Hiện tại, chúng ta đang bị thâm hụt thương mại 500 tỷ USD mỗi năm, với 300 tỷ USD khác bị trộm cắp sở hữu trí tuệ. Chúng ta không thể để việc này tiếp diễn”.

Nhật Hạ (T/h)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s