Căn cứ Mỹ ở đảo Guam có thực sự là ‘mồi ngon’ của tên lửa Triều Tiên?

Căn cứ Mỹ ở đảo Guam có thực sự là 'mồi ngon' của tên lửa Triều Tiên?
Một phần căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam.

Guam, tên chính thức là Lãnh thổ Guam, là hải đảo nằm ở miền tây Thái Bình Dương và là lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Mỹ.

Guam – chìa khóa kiềm chế Triều Tiên của Mỹ

Guam, tên chính thức là Lãnh thổ Guam, là hải đảo nằm ở miền tây Thái Bình Dương và là lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Mỹ.

Nhìn qua, mảnh đất hơn 543 km2 giống như một nơi yên bình, thích hợp phát triển du lịch biển, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, từ lâu, nó được đánh giá là tiền đồn quân sự chiến lược quan trọng hàng đầu, là điểm chiến lược quan trọng cho kế hoạch và sự hiện diện quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Washington, đồng thời đóng vai trò trọng tâm trong chiến lược của Mỹ nhằm đối phó với các nguy cơ đến từ Triều Tiên và Trung Quốc, theo USA Today.

Căn cứ Mỹ ở đảo Guam có thực sự là mồi ngon của tên lửa Triều Tiên? - Ảnh 1.

Tất cả đều nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi, gần các điểm nóng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương: cách Tokyo (Nhật Bản) và Manila (Philippines) 3 giờ bay; cách Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc) và Seoul (Hàn Quốc) 4 giờ bay; cách Singapore và Bali (Indonesia) 5 giờ bay; cách Bangkok (Thái Lan), Sydney (Australia) 6 giờ bay…, cũng như điều kiện thời tiết gần như hoàn hảo.

Hiện tại, hơn 30% diện tích đảo thuộc quản lý của quân đội Mỹ, với ít nhất 6.000 binh sĩ. Guam còn có Căn cứ Hải quân Guam và Căn cứ không quân Andersen (AFB), cùng nhiều cơ sở quân sự khác, biến nơi này trở thành căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Chưa kể đến, các căn cứ quân sự trên đảo Guam sở hữu hàng loạt vũ khí tối tân của Mỹ như máy bay ném bom siêu thanh B-1B, máy bay ném bom B-52, máy bay không người lái Global Hawk, hạm đội tàu ngầm … và nhiều vũ khí, trang thiết bị quân dụng khác.

Căn cứ Mỹ ở đảo Guam có thực sự là mồi ngon của tên lửa Triều Tiên? - Ảnh 2.

Mỹ đặt căn cứ hải quân tại cảng Apra ở Guam hạm đội tàu ngầm, trong đó có 3 tàu ngầm lớp Los Angeles là USS City of Corpus Christi, USS Houston và USS Buffalo. Ảnh: Parsons

Căn cứ Mỹ ở đảo Guam có thực sự là mồi ngon của tên lửa Triều Tiên? - Ảnh 3.

Ở đây còn có máy bay ném bom chiến lược hiện đại nhất như B-52H, B-1B, B-2A. Ngoài ra, còn có một số đơn vị máy bay chiến đấu, máy bay tiếp dầu, trực thăng. Ảnh: PopularmilitaryCác căn cứ quân sự này thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận chung với các nước đồng minh như Hàn Quốc, Nhật Bản… đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Mới đây, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của Không lực Mỹ từ đảo Guam đã tập trận chung cùng 2 chiến đấu cơ F-2 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản quanh đảo Kyushu, phía nam Nhật Bản, vào ngày 8/8.

Trước đó, sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào 4 và 28/7, các máy bay B-1B Lancer từ Guam cũng tập trận chung với chiến đấu cơ F-2 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản và chiến đấu cơ F-15 của Hàn Quốc.

Căn cứ Mỹ ở đảo Guam có thực sự là mồi ngon của tên lửa Triều Tiên? - Ảnh 4.

Hai máy bay ném bom của Mỹ đến Hàn Quốc cùng diễn tập. Ảnh: Yonhap.Chưa kể, Washington vẫn đang đầu tư vốn mở rộng cơ sở hạ tầng trên đảo và theo dự kiến lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) sẽ đến đóng quân ở Guam trong những năm 2020.

Với vai trò chiến lược quan trọng như vậy, việc Triều Tiên, cách đảo hơn 3.379km về phía tây bắc, nuôi ý định tấn công Guam không phải là khó hiểu.

Chuyên gia Hàn Quốc nhận định trên Yonhap, Bình Nhưỡng muốn vô hiệu hóa các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam nhằm kiềm chế các hoạt động “thù địch” của Washington trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, liệu kế hoạch này của chính quyền Kim Jong-un có khả thi khi sức mạnh quân sự của Guam không phải chuyện đùa.

Tên lửa Triều Tiên có dễ huỷ diệt đảo Guam?

Theo tuyên bố của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) trên hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 9/8, Bình Nhưỡng sẽ bao vây đảo Guam bằng lửa từ Hwasong-12, tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuyên lục địa với phạm vi tấn công khoảng 4.500km.

Kế hoạch này có vẻ hợp lý nếu trên đảo Guam không có Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Căn cứ Mỹ ở đảo Guam có thực sự là mồi ngon của tên lửa Triều Tiên? - Ảnh 5.

Một bệ phóng di động của THAAD tại Guam. Ảnh: QQTháng 4/2013, Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ THAAD tại khu vực tây bắc đảo Guam nhằm mục đích đối phó với sự khiêu khích của Triều Tiên, theo IHS Jane’s Defence.

“Chúng tôi triển khai hệ thống ở đây để tạo ra sự kiềm chế chiến lược đối với Triều Tiên. Nếu sự kiềm chế đó không hiệu quả thì chúng tôi sẽ vô hiệu hóa tất cả các nguy cơ đến từ tên lửa đạn đạo của họ”, Trung tá Clyde Cochrane, Chỉ huy hệ thống tên lửa thời điểm đó, tuyên bố.

Dường như, tất cả mọi tính toán của Mỹ khi triển khai THAAD trên đảo đều là sự chuẩn bị hoàn hảo cho vụ tấn công tiềm năng từ Bình Nhưỡng như tuyên bố mới đây.

Rõ ràng, nếu thực sự Triều Tiên tấn công Guam, THAAD chính là “rào cản” lớn nhất và gần như bất khả xâm phạm.

THAAD là hệ thống đánh chặn tên lửa hiện đại nhất hiện nay của Quân đội Mỹ được đưa vào trang bị từ năm 2008. Nó được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng hạn chế trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống radar AN/TPY-2 của THAAD có khả năng phát hiện các mối đe dọa trên không từ tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung ở cự ly 1.000km. Nó cũng có năng lực theo dõi đồng thời hàng trăm mục tiêu cùng một lúc và đưa ra lựa chọn đánh chặn các mục tiêu nguy hiểm nhất trong số đó.

Trên lý thuyết, THAAD có khả năng phòng thủ hiệu quả trong bán kính 200km. Trên thực tế, lý thuyết trên đã được chứng minh trên thực tiễn khi hệ thống này đạt tỷ lệ bắn hạ tên lửa 100% trong tất cả các cuộc thử nghiệm được tiến hành từ năm 2006 đến nay, Reuters đưa tin.

Chưa kể, lực lượng quân đội Mỹ gồm hải quân và không quân, cùng loạt vũ khí tối tân trên đảo Guam cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vùng lãnh thổ này.

Nữ nghị sĩ Mỹ tại Guam Madeleine Z. Bordallo cho biết, hoàn toàn tin tưởng các lực lượng Mỹ có thể bảo vệ đảo khỏi “mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên”.

Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể phải đối mặt với nguy cơ diệt vong

Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể phải đối mặt với nguy cơ diệt vong
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 9/8 cảnh báo việc Triều Tiên tiếp tục vũ khí hạt nhân sẽ dẫn tới sự diệt vong của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis tuyên bố năng lực vũ khí thông thường và hạt nhân của quân đội Mỹ là vượt trội so với Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa hai nước.

Ông Mattis nhấn mạnh Hoa Kỳ và các đồng minh của mình ở Thái Bình Dương có cam kết và năng lực quân sự mạnh mẽ trong việc tự phòng vệ nếu xung đột xảy ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tham vọng hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa đối với an ninh và ổn định toàn cầu đồng thời nước này nên dừng cân nhắc các hành động có thể dẫn tới sự diệt vong của chế độ và người dân nước này.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi có thông tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức quân sự cấp cao của Triều Tiên đang cân nhắc một cuộc tấn công quân đội Mỹ ở đảo Guam.

Trong khi đó, chia sẻ trên Twitter ngày 9/8, Tổng thống Donald Trump cho biết: “Yêu cầu đầu tiên của tôi với tư cách Tổng thống là nâng cấp và hiện đại hoá kho vũ khí hạt nhân của chúng ta. Giờ đây, chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hy vọng rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải sử dụng sức mạnh này, nhưng sẽ không có lúc nào chúng ta không phải là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới!”

Mỹ và Triều Tiên trước đó có màn đấu khẩu ác liệt. Tổng thống Donald Trump đe dọa Triều Tiên sẽ phải hứng chịu “lửa và cơn giận dữ” sau khi truyền thông Mỹ đưa tin rằng Bình Nhưỡng đã sản xuất được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ đủ để có thể đặt trên tên lửa đạn đạo tầm xa. Triều Tiên phản ứng bằng lời đe dọa tấn công tên lửa vào đảo Guam, nơi có nhiều máy bay ném bom chiến lược Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 9/8 trấn an rằng “không có mối đe dọa kề cận nào” từ Triều Tiên và nói thêm rằng “người Mỹ nên ngủ ngon”.

Washington đã cảnh báo sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết để ngăn chặn các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện tại vẫn muốn áp dụng các biện pháp ngoại giao, bao gồm cả trừng phạt. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cuối tuần trước đã nhất trí áp dụng các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên./.

Soha

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s